(Baohatinh.vn) - Luôn nêu cao vai trò “Tư pháp là một cơ quan trọng yếu của chính quyền…”, thời gian qua, ngành Tư pháp Hà Tĩnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Luôn nêu cao vai trò “Tư pháp là một cơ quan trọng yếu của chính quyền…”, thời gian qua, ngành Tư pháp Hà Tĩnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý giai đoạn 2015 - 2025.

Vai trò trọng yếu trong hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Cùng với sự phát triển năng động của đời sống chính trị, kinh tế, Hà Tĩnh cần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) mang tính dự báo chiến lược và bảo đảm ưu tiên giải quyết những vấn đề bức thiết. Vì vậy, công tác xây dựng, thẩm định, góp ý văn bản QPPL luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành Tư pháp Hà Tĩnh.

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Công tác xây dựng, thẩm định, góp ý của ngành Tư pháp góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng thông tin: Trong 8 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã thẩm định 35 dự thảo văn bản QPPL, góp ý 55 dự thảo văn bản QPPL của Trung ương và của tỉnh. Quá trình thẩm định, góp ý văn bản được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình. Các ý kiến thẩm định, góp ý của Sở Tư pháp được các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, đánh giá cao. Nhờ đó, chất lượng và tiến độ xây dựng văn bản QPPL ngày càng cao, góp phần hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp và phục vụ phát triển KT-XH.

Công tác kiểm tra, tự kiểm tra văn bản QPPL tiếp tục được xác định là nhiệm vụ quan trọng của ngành. Trong 8 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện tự kiểm tra 20 văn bản QPPL. Đồng thời, đã tự kiểm tra văn bản QPPL chuyên đề theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Hiện, UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát để tham mưu và xử lý văn bản QPPL có sai sót theo Kết luận số 49/KL-KTrVB ngày 7/5/2020 của Bộ Tư pháp.

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, tự kiểm tra văn bản QPPL. Ảnh tư liệu.

Bên cạnh đó, công tác rà soát văn bản QPPL được triển khai thường xuyên, kịp thời và đạt kết quả tích cực, góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL của địa phương. Trong 8 tháng năm 2020, Sở Tư pháp đã tổ chức rà soát 150 văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh. Qua rà soát, đã tham mưu UBND tỉnh công bố Danh mục văn bản QPPL của HĐND và UBND tỉnh hết hiệu lực thi hành…

Hoạt động hiệu quả trong đời sống pháp lý cơ sở

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn: Một trong những thành tích nổi bật của ngành Tư pháp Hà Tĩnh là hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Ngay đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai thống nhất đến cấp cơ sở.

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh bào chữa cho bị cáo Trần Huy Hoàng (SN 1998, trú phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh) và đồng bọn bị TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử về tội Giết người diễn ra vào ngày 14/2/2020. Ảnh tư liệu.

Trong 8 tháng qua, hoạt động PBGDPL tập trung vào những vấn đề có tính thời sự, được dư luận xã hội quan tâm như: đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, dịch bệnh Covid-19, vấn đề pháo nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm... Nhờ thực hiện tốt vai trò tham mưu, quản lý nhà nước về PBGDPL, Sở Tư pháp đã góp phần vào việc tổ chức thành công đại hội Đảng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt trong đại dịch Covid-19, người dân đã được cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức pháp lý để bài trừ, tẩy chay những tin đồn thất thiệt, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Hoạt động công chứng được là một nhiệm vụ quan trọng của ngành Tư pháp, góp phần nâng cao đời sống pháp lý cơ sở.

Công tác hòa giải tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò trong đời sống, góp phần giải quyết các tranh chấp ngay từ cơ sở, giảm gánh nặng cho việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác xét xử. Bên cạnh đó, nhiệm vụ về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý được ngành tiếp tục chú trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục sai sót trong hoạt động của các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Các trợ giúp viên pháp lý thực hiện tư vấn, hướng dẫn tại chỗ các vướng mắc pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, thừa kế và một số thủ tục hành chính cho người dân Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng, cùng với những thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực quản lý, xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; cải cách tư pháp, hộ tịch, chứng thực..., ngành tư pháp đã và đang khẳng định mạnh mẽ vai trò, vị thế của mình. Trong xu thế hội nhập và phát triển, ngành tiếp tục nỗ lực, không ngừng đổi mới để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Tin liên quan:

Trần Vương


Trần Vương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]