(Baohatinh.vn) - Sáng 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh – Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến - giáo dục pháp luật tỉnh cùng lãnh đạo Sở Tư pháp chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tập huấn Bộ Luật Dân sự và Bộ luật Hình sự 2015.

Thi hành các Bộ Luật Dân sự, Hình sự đồng bộ, hiệu quả

Sáng 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh – Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến - giáo dục pháp luật tỉnh cùng lãnh đạo Sở Tư pháp chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tập huấn Bộ Luật Dân sự và Bộ luật Hình sự 2015.

thi hanh cac bo luat dan su hinh su dong bo hieu qua

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh, Bộ Luật Dân sự 2015 và Bộ luật Hình sự 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua vào kỳ họp thứ 10 thể chế hóa quan điểm, định hướng của Đảng và quy định của Hiến pháp 2013 về lĩnh vực tư pháp và hoạt động tư pháp.

thi hanh cac bo luat dan su hinh su dong bo hieu qua

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong giai đoạn mới.

Thông qua hội nghị, mong muốn các học viên sử dụng những kiến thức đã được truyền đạt để từ đó tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ và nhân dân về các bộ luật, đảm bảo việc triển khai thi hành các Bộ luật nghiêm túc, thống nhất và đồng bộ.

thi hanh cac bo luat dan su hinh su dong bo hieu qua

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên giới thiệu những nội dung cơ bản và điểm mới quan trọng của các bộ luật

Tại hội nghị, các học viên là lãnh đạo các ban, ngành; thành viên Hội đồng phối hợp PGDPL tỉnh; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh được nghe Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên giới thiệu những nội dung cơ bản và điểm mới quan trọng của BLDS (xác lập, thực hiện và bảo vệ quyền dân sự; quyền nhân thân của cá nhân; quy định về tài sản và quyền sở hữu…) và BLHS (quy định rõ các hành vi bị xem là trốn thuế; tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; tội đánh tráo người dưới 1 tuổi..).

Việc thông qua 2 bộ luật mới góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam; phù hợp với thông lệ quốc tế trên tinh thần đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đảm bảo quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]