(Baohatinh.vn) - Sáng nay (13/3), UBND TP. Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp công khai các nội dung liên quan đến việc giải tỏa hành lang, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua TX. Hà Tĩnh (nay là TP. Hà Tĩnh).

TP. Hà Tĩnh công khai các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang QL1A

Sáng nay (13/3), UBND TP. Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp công khai các nội dung liên quan đến việc giải tỏa hành lang, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua TX. Hà Tĩnh (nay là TP. Hà Tĩnh).

TP. Hà Tĩnh công khai các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang QL1A

Cuộc họp có sự tham gia của các đại biểu các sở, ban, ngành cấp tỉnh

Đây là việc làm nhằm thực hiện văn bản số 217/UBND-NC ngày 10/1/2020 của UBND tỉnh theo kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại thông báo số 337/TB-VPCP và văn bản số 5865/BTNMT-TTr về triển khai thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng đối với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà Trịnh Thị Liên và một số hộ dân TP. Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp, UBND TP Hà Tĩnh đã công khai 4 nội dung chính liên quan đến quá trình thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A, gồm: chính sách pháp luật của Nhà nước được áp dụng tại thời điểm giải tỏa hành lang giai đoạn 1992-1994; việc xử lý sai phạm đối với cán bộ có liên quan đến công tác bồi thường GPMB giai đoạn 1997-1999; về sử dụng số tiền sai phạm liên quan đến lập hồ sơ bồi thường đất nông nghiệp và số tiền bồi thường nhà cửa, cây cối, vật kiến trúc; việc thi công đường ống cấp nước năm 2012.

TP. Hà Tĩnh công khai các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang QL1A

Chánh Thanh tra TP. Hà Tĩnh Trương Bá Sơn công khai 4 nội dung chính liên quan đến việc giải tỏa hành lang, công tác bồi thường, GPMB Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn qua TX. Hà Tĩnh (nay là TP. Hà Tĩnh)

Giai đoạn 1992-1994, theo chủ trương giải tỏa hành lang Quốc lộ 1A, việc cắm mốc dọc tuyến Quốc lộ 1A theo quy định mốc chỉ giới hành lang đường bộ đoạn qua TX Hà Tĩnh từ cầu Cày đến cầu Phủ là 41m. Việc tổ chức giải tỏa hành lang quốc lộ áp dụng theo Luật Đất đai năm 1987, do vậy, UBND TX. Hà Tĩnh không thu hồi đất mà chỉ kiểm kê tài sản, cây cối trên đất của các hộ bị ảnh hưởng. Trong đợt giải tỏa này, 15 hộ có diện tích đất còn lại không đủ để ở đã được UBND TX. Hà Tĩnh cấp 17 suất đất ở mới.

Công tác kiểm kê tài sản, cây cối và vật kiến trúc có trên đất được thực hiện trên toàn tuyến từ cầu Cày đến cầu Phủ. Năm 1992, TX. Hà Tĩnh đã thực hiện xong việc kiểm kê và tiến hành áp giá đền bù cho 136 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng với tổng số tiền đền bù hơn 1 tỷ đồng. Đơn giá này đã được các cơ quan Trung ương rà soát, thống nhất.

TP. Hà Tĩnh công khai các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang QL1A

Cuộc họp còn có sự tham dự của 23/36 hộ gia đình liên quan đến công tác bồi thường, GPMB khi thực hiện dự án.

Ngày 31/5/1999, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Nhận hối lộ”; “Đưa hối lộ”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Tham ô tài sản XHCN” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN” đối với một số cán bộ Hội đồng bồi thường GPMB dự án. Các cán bộ này sau đó đã bị xử phạt từ mức cảnh cáo đến 36 tháng tù giam; đồng thời bồi thường về phần dân sự.

Ngoài ra, BCH Đảng bộ TX. Hà Tĩnh (nay là TP. Hà Tĩnh) đã tiến hành xử lý kỷ luật Đảng, xử lý kỷ luật hành chính đối với một số cán bộ liên quan.

Việc bồi thường, GPMB mở rộng Quốc lộ 1A có 28 hộ được đền bù tiền nhà cửa, cây cối, vật kiến trúc và 163 hộ được đền bù đất nông nghiệp thuộc 6 phường, xã: Đại Nài (nay là phường Đại Nài), Thạch Phú (nay là phường Hà Huy Tập), Thạch Linh, Thạch Trung, Nam Hà, Bắc Hà. Theo Kết luận tại Bản án số 16/HSST của TAND tỉnh có 2 xã, phường sai phạm liên quan đến việc lập hồ sơ bồi thường giải tỏa hành lang Quốc lộ 1A gồm xã Đại Nài và xã Thạch Phú.

Theo đó, xác định các hồ sơ đền bù nhà cửa, cây cối, vật kiến trúc do 2 địa phương này lập trên diện tích đã bị giải tỏa và sai quy định nên đã không chi trả cho các hộ dân mà để lại ngân sách xã quản lý, sử dụng.

TP. Hà Tĩnh công khai các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang QL1A

Ông Lê Hồng Ty (phường Hà Huy Tập) phát biểu tại cuộc họp

Năm 2012, thực hiện Dự án hệ thống cấp nước TP. Hà Tĩnh và vùng phụ cận (giai đoạn 2), được UBND tỉnh phê duyệt do Công ty TNHH MTV cấp nước và xây dựng Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Dự án này không thu hồi đất của các hộ gia đình mà chỉ xây dựng trên phạm vi làm mương thoát nước đã được giải tỏa đền bù giai đoạn 1992-1994; vì vậy không xem xét đến việc tính toán bồi thường đất đối với các hộ gia đình, chỉ hỗ trợ dời dọn tài sản, vật kiến trúc trên đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

TP. Hà Tĩnh công khai các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang QL1A

Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh Trịnh Văn Ngọc khẳng định UBND TP. Hà Tĩnh đã thực hiện thông báo công khai theo thẩm quyền, đúng các quy trình, quy định của pháp luật.

Kết luận cuộc họp,Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh Trịnh Văn Ngọc khẳng định UBND TP. Hà Tĩnh đã thực hiện thông báo công khai theo thẩm quyền, đúng các quy trình, quy định của pháp luật. Các nội dung liên quan đến việc giải tỏa hành lang, công tác bồi thường, GPMB Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đã được đăng tải, công khai trên Cổng thông tin điện tử TP. Hà Tĩnh và các phương tiện truyền thông.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh cũng đã giải thích một số nội dung trọng tâm liên quan đến dự án Quốc lộ 1A trên cơ sở tôn trọng các ý kiến đóng góp của người dân.

Sau cuộc họp, UBND TP. Hà Tĩnh sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Dương Vinh


Dương Vinh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]