Lợi dụng chính sách “chi lãi ngoài” của Hà Văn Thắm, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVOil đã nhận số tiền lãi ngoài khủng từ lãnh đạo OceanBank để chi tiêu cá nhân.

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng PVOil

Lợi dụng chính sách “chi lãi ngoài” của Hà Văn Thắm, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVOil đã nhận số tiền lãi ngoài khủng từ lãnh đạo OceanBank để chi tiêu cá nhân.

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng PVOil

Bị can Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải (Ảnh: Bộ Công an)

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil).

Quyết định truy tố ra trước Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội các bị can Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank giai đoạn 2009-2010, nguyên Tổng Giám đốc PVOil từ tháng 1/2010 đến tháng 9/2014; Vũ Trọng Hải, nguyên Kế toán trưởng PVOil, về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 355 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 7/4 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án; khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn , Vũ Trọng Hải về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản."

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng OceanBank, gây thất thoát tiền của Ngân hàng OceanBank. Lợi dụng việc PVOil giao dịch thanh toán và gửi tiền có kỳ hạn gần 3.000 tỷ đồng vào OceanBank, lợi dụng chính sách “chi lãi ngoài” của Hà Văn Thắm, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVOil đã nhận số tiền lãi ngoài khủng từ lãnh đạo OceanBank để chi tiêu cá nhân.

Chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân hàng tỷ đồng

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) được thành lập năm 2008, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (80,52% vốn điều lệ). Hoạt đồng chính của PVOil là xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và các sản phẩm dầu.

Trong giai đoạn từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank, là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, PVOil đã mở hai tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, tổng cộng tiền lãi PVOil nhận được là gần 109 tỷ đồng và 159 ngàn USD.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank và Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, giai đoạn 2011-2014 và lãnh đạo của OceanBank đã thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn theo từng thời kỳ (giai đoạn 1 vụ Hà Văn Thắm).

Tháng 9/2010, khi được bổ nhiệm là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Nguyễn Xuân Sơn đề nghị trực tiếp làm việc với 3 khách hàng lớn là PVOil, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Liên doanh dầu khí Vietsoptro (VSP).

Đối với các khách hàng phụ trách, khi đi công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Nguyễn Minh Thu báo cho bộ phận kế toán chuyển tiền vào tài khoản của nhân viên Chi nhánh để lấy tiền, chi cho các khách hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu đã nhận tiền 7 lần từ tài khoản của các cá nhân từ chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải gọi là khoản chi chăm sóc khách hàng.

Theo lời khai của Nguyễn Minh Thu, trong giai đoạn từ 2011-2014, Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài cho Kế toán trưởng và Tổng Giám đốc của PVOil qua các thời kỳ với tỷ lệ 50/50. Thu đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải, tổng số tiền 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đối chiếu với lịch trình công tác và bảng kê các khoản tạm ứng tiền chi lãi ngoài, cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, trong giai đoạn năm 2013-2014, Nguyễn Minh Thu và Hoàng Phương Nga đã đưa tiền lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần, tổng số tiền 1,9 tỷ đồng; đưa cho Vũ Trọng Hải 4 lần tổng số tiền 2,1 tỷ đồng. Trong những lần trên, Nguyễn Minh Thu đến gặp và đưa tiền lãi ngoài cho Vũ Trọng Hải, Nguyễn Xuân Sơn tại phòng làm việc.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nhấn mạnh, Sơn và Hải là những người quyết định và ủng hộ việc sử dụng dịch vụ gửi tiền tại OceanBank, do vậy được Nguyễn Minh Thu chi tiền lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi hay còn gọi là chi tiền chăm sóc khách hàng.

Trong quan hệ gửi tiền của PVOil tại OceanBank, Vũ Trọng Hải là người có trách nhiệm trong việc đề xuất cân đối dòng tiền để chuyển từ tiền gửi không kỳ hạn sang có kỳ hạn, đề xuất số dư tiền gửi, kỳ hạn, ký tờ trình, ký nháy hợp đồng tiền gửi, trình Tổng Giám đốc phê duyệt để thực hiện.

Nguyễn Xuân Sơn khai, PVOil đã mở hai tài khoản thanh toán và duy trì giao dịch với số dư tiền gửi không kỳ hạn lớn. Nguyễn Xuân Sơn khai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Minh Thu 3 lần với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt Nguyễn Xuân Sơn khai đã sử dụng chi tiêu mục đích cá nhân. Hiện Sơn đã nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Vũ Trọng Hải khai được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng PVOil từ tháng 6/2011 đến tháng 12/2014. Vào khoảng dịp tết năm 2012 - 2013, Hải được Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc cho biết tại PVOil có quỹ đối ngoại để phục vụ chi tiếp khách, lễ, tết... và sẽ có các đối tác ủng hộ, trong đó có OceanBank.

Vũ Trọng Hải khai, trong thời gian năm 2013-2014 đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Minh Thu 4 lần từ đại diện OceanBank với tổng số tiền 2,1 tỷ đồng.

Về việc sử dụng tiền, Vũ Trọng Hải khai chuyển vào tài khoản cho một người cháu của Sơn tại Thanh Hóa để xây dựng nhà thờ. Đối với số tiền còn lại sau khi nhận tiền Hải đã kiểm tra và đưa lại cho chị Phù Thị Vân, thủ quỹ tiếp nhận, theo dõi chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết... theo yêu cầu của Tổng Giám đốc PVOil.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của những người liên quan, đủ cơ sở để kết luận Vũ Trọng Hải đã chiếm đoạt và sử dụng 2,1 tỷ đồng. Hiện, Hải mới nộp khắc phục số tiền 300 triệu đồng./.

Tin liên quan:

Theo Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]