(Baohatinh.vn) - Cận tết, trào lưu tự chế các loại pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng xã hội của một bộ phận học sinh Hà Tĩnh lại gia tăng. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng và tình hình trật tự xã hội.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

Cận tết, trào lưu tự chế các loại pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng xã hội của một bộ phận học sinh Hà Tĩnh lại gia tăng. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng và tình hình trật tự xã hội.

Thời gian qua, lực lượng công an các cấp ở Hà Tĩnh liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp học sinh tự chế pháo nổ để sử dụng hoặc bán kiếm lời.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

Lực lượng công an phát hiện N.V.T. (SN 2006, thôn Bắc Hải, xã Thạch Hải, huyệ Thạch Hà) đang có hành vi tàng trữ thuốc pháo và công cụ chế tạo pháo nổ bao gồm: 0,1kg thuốc nổ, 5m dây cháy chậm vào ngày 6/1.

Gần nhất, vào ngày 6/1 vừa qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Hà Tĩnh đã phát hiện 4 thanh, thiếu niên ở Thạch Hà tàng trữ, mua bán và chế tạo pháo trái phép.

Trước đó, trong tháng 12/2021, lực lượng công an các xã ở huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh liên tiếp phát hiện, bắt giữ: 4 vụ/9 học sinh mua bán, tàng trữ, chế tạo pháo, thu giữ nhiều vật liệu dùng để chế tạo pháo.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

N.Đ K. (SN 2004) và T.V.H. (SN 2005, đều trú tại xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) cùng bao tải có 14 quả pháo nổ tự chế với tổng khối lượng 3,06 kg bị Công an xã Kỳ Giang phát hiện vào ngày 16/12/2021.

Đặc biệt, tại huyện Lộc Hà, từ ngày 20/12/2021 đến ngày 7/1/2022, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 8 vụ/11 học sinh chế tạo, mua bán pháo nổ. Điều đáng lo ngại ở những vụ việc trên là các em đều đang ở lứa tuổi học sinh, thậm chí có em thực hiện hành vi chế tạo, mua bán pháo nổ khi chưa đến 14 tuổi.

Ví dụ như, chiều 6/1, Công an xã Thạch Kim (Lộc Hà) phát hiện em N.T.A. (SN 2008) đang chế tạo 8 quả pháo nổ. Qua làm việc, A. khai mình tự học cách chế tạo pháo nổ trên mạng và đã làm được gần 20 quả, trong đó đã bán 8 quả cho 2 học sinh khác trên địa bàn xã Thạch Kim với giá 5.000 đồng/quả.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

Chiều 6/1, Công an xã Thạch Kim phát hiện em N.T.A. (SN 2008) đang chế tạo 8 quả pháo nổ.

Hay như vụ việc xảy ra tại xã Bình An vào ngày 23/12/2021, Công an huyện Lộc Hà đã phát hiện em L.T.T. (SN 2008) bán pháo nổ tự chế cho N.Đ.B. và T.Q.S. (cùng sinh năm 2008, trú cùng xã).

Làm việc với cơ quan điều tra, các em đều khai nhận đã lên mạng tìm hiểu các video tự chế pháo nổ trên Youtube, Tik Tok, Facebook,… sau đó, mua các hóa chất chế tạo pháo như: Lưu huỳnh, Kali Clorat, thuốc pháo… trên một số trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada… rồi đưa về nhà riêng chế thành pháo nổ.

Đặc biệt, ngoài tự chế để sử dụng, một số em lại mang đi bán kiếm tiền tiêu xài cá nhân. Và, đây chính là nguồn cơn thôi thúc các em tích cực thực hiện hành vi vi phạm về pháo.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

Ngày 6/1, Công an xã Tân Lộc đã phát hiện em B.V. G. H. (SN 2008), trú tại xã Tân Lộc, tàng trữ 1 hộp thuốc pháo (0,3 kg), 7 dây dẫn nổ, 147 thỏi hình trụ làm bằng giấy chế tạo ống pháo.

Vào sáng 7/1, Công an xã Hộ Độ (Lộc Hà) phát hiện P.B.T.V. (SN 2009, ở xã Mai Phụ) mang 10 quả pháo tự chế đến bán cho các em học sinh tại 1 trường học trên địa bàn. Làm việc với cơ quan công an, V. khai nhận số pháo này em mua lại của L.H.Đ. (SN 2007, xã Thạch Châu) với giá 16.000 đồng/quả và sẽ bán lại cho các học sinh khác ở xã Hộ Độ với giá 20.000 đồng/quả.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

P.B.T.V. (SN 2009, ở xã Mai Phụ) mang 10 quả pháo tự chế đến bán cho các em học sinh tại 1 trường học trên địa bàn xã Hộ Độ thì bị lực lượng công an phát hiện vào sáng 7/1.

Điều đáng nói là trước đó, ngày 20/12/2021, L.H.Đ. bị Công an huyện Lộc Hà phát hiện, thu giữ pháo và các tiền chất để chế tạo pháo. Theo Đ. khai nhận, sau khi bị phát hiện, thu giữ pháo và tiền chất sản xuất pháo trước đó, em đã định không tự chế pháo nữa, song: “do có bạn đưa tiền trước, nhờ làm nên em tiếp tục đặt mua tiền chất để tự chế pháo nổ. Các đồ dùng để tự chế pháo em giấu ngoài vườn, khi nào bố mẹ đi vắng thì sẽ tranh thủ làm pháo”.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

Ngày 20/12/2021, Công an huyện Lộc Hà phát hiện L.H.Đ. tàng trữ 20 quả pháo tự chế.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Chí - Phó Trưởng Công an huyện Lộc Hà cho biết: Trong những năm gần đây, vấn nạn tự chế pháo nổ đã len lỏi vào tận các trường học, gây ra không ít hệ lụy cho nhà trường, gia đình và xã hội. Mặc dù hằng năm, lực lượng công an đã phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, song số lượng vụ việc phát hiện học sinh liên quan đến pháo nổ vẫn không hề giảm.

Tự chế pháo nổ trong giới học đường ở Hà Tĩnh: SOS!

Công an huyện Lộc Hà tổ chức tuyên truyền và ký cam kết không vi phạm pháp luật về pháo cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Chí, một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn học sinh chế tạo pháo nổ là sự kiểm duyệt nội dung có phần “dễ dãi” của mạng xã hội, các nội dung xấu độc liên quan đến việc chế tạo pháo vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng. Hay việc tìm kiếm và mua bán các tiền chất (Lưu huỳnh, Kali Clorat, thuốc pháo…) nhanh gọn, đơn giản đã tiếp tay cho các em dễ dàng tìm được nguyên liệu để phục vụ chế tạo pháo.

“Ngoài việc tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt vi phạm về chế tạo, mua bán, sử dụng pháo nổ, cơ quan chức năng cũng cần “làm sạch” các thông tin trên mạng, bởi khi những nội dung thông tin trên mạng không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến những hành vi “học theo” ở ngoài đời. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục con em mình không học theo cái xấu, có hành vi vi phạm pháp luật” - Thiếu tá Nguyễn Hữu Chí chia sẻ thêm.

Tin liên quan:

Trần Thùy


Trần Thùy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]