(Baohatinh.vn) - Các câu lạc bộ (CLB) pháp luật ra đời, hoạt động thường xuyên, liên tục trên địa bàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã phát huy được hiệu quả, góp phần nâng nhận thức cho người dân.

Vai trò của câu lạc bộ pháp luật trong cộng đồng dân cư ở Thạch Hà

Các câu lạc bộ (CLB) pháp luật ra đời, hoạt động thường xuyên, liên tục trên địa bàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã phát huy được hiệu quả, góp phần nâng nhận thức cho người dân.

vai tro cua cau lac bo phap luat trong cong dong dan cu o thach ha

Việc tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua CLB được đánh giá hiệu quả và thiết thực

Hiện, trên địa bàn Thạch Hà có 34 CLB pháp luật, với hơn 25.000 người tham gia. Các CLB được duy trì dưới nhiều loại hình: CLB “Nông dân với pháp luật”, “Thanh niên với pháp luật”, “Phụ nữ với pháp luật”, “5 không, 3 sạch”, “Thời sự pháp luật”, "Phòng chống tội phạm".

Hình thức sinh hoạt cũng rất đa dạng, phong phú như: Sân khấu hóa, hái hoa dân chủ, sáng tác văn nghệ có nội dung pháp luật; tổ chức giao lưu pháp luật với các loại hình CLB khác trên địa bàn; lồng ghép sinh hoạt CLB pháp luật với tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng liên quan và gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội truyền thống dân tộc tại địa phương.

vai tro cua cau lac bo phap luat trong cong dong dan cu o thach ha

Công chức tư pháp xã Phù Việt hướng dẫn các thủ tục đất đai cho người dân

Xã Phù Việt là điểm sáng về hoạt động CLB "Nông dân với pháp luật" tại thôn Thống Nhất với 73 hộ dân tham gia. Theo công chức tư pháp xã Phù Việt - Thái Thị An, đến nay, việc sinh hoạt pháp luật tại các CLB trở thành một phần không thể thiếu đối với người dân. Thông qua hoạt động CLB, các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình… xảy ra ngày càng ít, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp được hạn chế.

vai tro cua cau lac bo phap luat trong cong dong dan cu o thach ha

Thông qua hoạt động tiếp dân định kỳ, ngoài việc giải đáp các vướng mắc về pháp luật, người dân còn được tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới

"Trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi không chỉ được các chuyên viên của tỉnh và huyện về hướng dẫn, tư vấn kiến thức pháp lý mà còn được tổ chức sinh hoạt theo chủ đề và lấy ý kiến đóng góp. Nhờ vậy, nhận thức về pháp luật của bà con được nâng cao", ông Võ Tá Hùng (thôn trưởng thôn Thống Nhất kiêm Chủ nhiệm CLB) cho biết.

vai tro cua cau lac bo phap luat trong cong dong dan cu o thach ha

Thông qua các buổi sinh hoạt, người dân còn được giới thiệu các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống

Cùng với Phù Việt, Việt Xuyên cũng là địa phương được đánh giá cao với CLB "Phụ nữ với pháp luật". Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã thường xuyên phối hợp tuyên truyền đến tận cơ sở, gia đình về các bộ luật, nhất là Luật Hôn nhân và gia đình. Qua đó, nâng cao hiểu biết của chị em, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3.

Hay như CLB "Thanh niên với pháp luật" tại Tượng Sơn, Thạch Ngọc, Thạch Trị... đã tập trung phổ biến các luật, quy định liên quan trực tiếp tới đoàn viên thanh niên, thiếu nhi, góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật cho giới trẻ. Đồng thời, qua các thành viên CLB là cầu nối, kênh thông tin đến người dân.

vai tro cua cau lac bo phap luat trong cong dong dan cu o thach ha

Hội viên CLB Pháp luật tại xã Thạch Thanh trong ngày ra mắt

vai tro cua cau lac bo phap luat trong cong dong dan cu o thach ha

Dù kết thúc một ngày bận bịu với công việc đồng áng, nhưng nhiều hội viên vẫn tích cực tới tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ

vai tro cua cau lac bo phap luat trong cong dong dan cu o thach ha

Không chỉ tại các thôn xóm, sinh hoạt pháp luật cũng trở thành hoạt động thường xuyên tại các trường học trên địa bàn huyện

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các CLB để có biện pháp kiênhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó, xây dựng tủ sách pháp luật từ xã đến thôn; đề cao vai trò của công chức tư pháp xã. Đây cũng là một trong những mục tiêu của công tác cải cách hành chính", Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Thạch Hà, Hà Huy Sơn khẳng định.

Tin liên quan:

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]