Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines xác định siêu bão Kong-rey đang di chuyển chậm ở khu vực cách tỉnh Cagayan của nước này 350km về phía Đông với sức gió lên tới 185 km/giờ và giật đến 230 km/giờ.
Ảnh chụp vệ tinh cơn bão nhiệt đới Kong-rey vào thứ Ba. (Nguồn: zoom. Earth)
Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines cho biết bão nhiệt đới Kong-rey đã mạnh lên thành siêu bão trong ngày 30/10, đe dọa gây mưa lớn và gió mạnh tại nhiều khu vực phía Bắc nước này.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Philippines báo cáo có thêm 20 người thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất lớn do bão Trami gây ra, nâng tổng số người thiệt mạng do cơn bão này lên 145 người.
Trong khi các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích, phục hồi hệ thống đường sá và cầu cống, cũng như phân phát thức ăn và quần áo cho hàng nghìn người dân phải di dời do cơn bão Trami, Chính phủ Philippines đang tập trung vào việc giảm bớt ảnh hưởng do siêu bão Kong-rey ảnh hưởng từ đầu tuần.
Tuy nhiên, chính phủ nước này hiện vẫn chưa công bố số người tử vong liên quan đến cơn bão trên.
Trong ngày 30/10, Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines đã xác định siêu bão Kong-rey đang di chuyển chậm ở khu vực cách tỉnh Cagayan của nước này 350km về phía Đông với sức gió lên tới 185 km/giờ và giật đến 230 km/giờ.
Theo cơ quan này, nhiều khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do bão Trami, bao gồm cả vùng Bicol đều nằm trong quỹ đạo của siêu bão Kong-rey.
Ngoài ra, siêu bão này cũng đe dọa tỉnh Batanes ở mỏm cực Bắc của Philippines.
Cơ quan trên cho biết thêm siêu bão Kong-rey sẽ ở vị trí gần nhất với tỉnh Batanes trong thời gian từ tối 30 đến sáng 31/10 với cường độ ở gần hoặc đạt mức cao nhất.
Kong-rey, cơn bão thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, dự kiến sẽ di chuyển khỏi nước này vào tối 31/10 hoặc sáng sớm 1/11 tới./.
Những nỗ lực kinh doanh của Zhong Shanshan không chỉ giúp định hình lại ngành nước đóng chai tại Trung Quốc, mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân mới.
Tổng thống Trump nói quyết định áp thuế khiến Mỹ ở vị trí làm chủ tình hình, nhấn mạnh thuế giảm hay không phụ thuộc vào những gì các đối tác mang lại cho Mỹ.
Lào tổ chức quốc tang trong 5 ngày (từ 3-7/4) để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc và sự tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Đại tướng Khamtay Siphandone.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Lutnick, các nước sẽ phải thay đổi các quy tắc của mình để cho phép nhập khẩu nhiều sản phẩm của Mỹ hơn, nhằm giảm bớt tác động của các mức thuế này.
Ngày 3/4, người phát ngôn chính phủ Pháp Sophie Primas cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt thuế quan trả đũa đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Mỹ vào cuối tháng 4, đồng thời sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp thuế đối ứng 46% đối với 90% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, cao thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vào thị trường Mỹ.
Tình hình an ninh tại Haiti tiếp tục diễn biến nghiêm trọng khi các băng nhóm vũ trang mở cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Mirebalais, cách thủ đô 48km về phía đông bắc, gây ra làn sóng bạo lực mới tại quốc gia vùng Caribe này.
Các nguồn thạo tin cho biết ngày 1/4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu sa thải nhân viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng như nhân viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).
Ngày 1/4, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã ra lệnh điều tra sâu về vụ sập tòa nhà trụ sở văn phòng Tổng kiểm toán Nhà nước Thái Lan (OAG) nhằm đưa ra nguyên nhân chính xác vụ sập tòa nhà 30 tầng này.
Đội cứu hộ, cứu nạn Quân đội Việt Nam tiếp tục đưa thêm một thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát ra ngoài, bàn giao cho gia đình và chính quyền sở tại tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ ra phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào cuối tuần này, động thái sẽ quyết định tương lai chính trị của ông.
72 giờ sau thảm họa được cho là thời gian vàng để giải cứu các nạn nhân sống sót trong động đất, nhưng số người còn sống được tìm thấy ở Myanmar chỉ đếm trên đầu ngón tay, với dự báo số thương vong còn tăng.
Myanmar tuyên bố để quốc tang một tuần để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất 7,7 độ, khi hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng thấp.
Theo ước tính mới điều chỉnh của lực lượng đặc trách ứng phó động đất thuộc Chính phủ Nhật Bản, 298.000 người dân nước này có thể tử vong nếu siêu động đất xảy ra ở rãnh Nankai.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mức thuế quan áp dụng đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào Mỹ chắc chắn sẽ được duy trì để "đảm bảo sự công bằng."
Trong lời kêu gọi tài trợ khẩn cấp cho Myanmar, WHO nêu rõ: "WHO đã phân loại cuộc khủng hoảng này là tình trạng khẩn cấp Cấp độ 3 - mức cao nhất theo Khung Ứng phó Khẩn cấp của tổ chức."
Sau trận động đất kinh hoàng tại Myanmar, nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có Việt Nam, Singapore, Campuchia, Ấn Độ và nhiều tổ chức, quốc gia khác.