Philippines: Bão nhiệt đới Kong-rey mạnh lên thành siêu bão

Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines xác định siêu bão Kong-rey đang di chuyển chậm ở khu vực cách tỉnh Cagayan của nước này 350km về phía Đông với sức gió lên tới 185 km/giờ và giật đến 230 km/giờ.

Ảnh chụp vệ tinh cơn bão nhiệt đới Kong-rey vào thứ Ba. (Nguồn: zoom. Earth)
Ảnh chụp vệ tinh cơn bão nhiệt đới Kong-rey vào thứ Ba. (Nguồn: zoom. Earth)

Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines cho biết bão nhiệt đới Kong-rey đã mạnh lên thành siêu bão trong ngày 30/10, đe dọa gây mưa lớn và gió mạnh tại nhiều khu vực phía Bắc nước này.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Philippines báo cáo có thêm 20 người thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất lớn do bão Trami gây ra, nâng tổng số người thiệt mạng do cơn bão này lên 145 người.

Trong khi các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích, phục hồi hệ thống đường sá và cầu cống, cũng như phân phát thức ăn và quần áo cho hàng nghìn người dân phải di dời do cơn bão Trami, Chính phủ Philippines đang tập trung vào việc giảm bớt ảnh hưởng do siêu bão Kong-rey ảnh hưởng từ đầu tuần.

Tuy nhiên, chính phủ nước này hiện vẫn chưa công bố số người tử vong liên quan đến cơn bão trên.

Trong ngày 30/10, Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines đã xác định siêu bão Kong-rey đang di chuyển chậm ở khu vực cách tỉnh Cagayan của nước này 350km về phía Đông với sức gió lên tới 185 km/giờ và giật đến 230 km/giờ.

Theo cơ quan này, nhiều khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do bão Trami, bao gồm cả vùng Bicol đều nằm trong quỹ đạo của siêu bão Kong-rey.

Ngoài ra, siêu bão này cũng đe dọa tỉnh Batanes ở mỏm cực Bắc của Philippines.

Cơ quan trên cho biết thêm siêu bão Kong-rey sẽ ở vị trí gần nhất với tỉnh Batanes trong thời gian từ tối 30 đến sáng 31/10 với cường độ ở gần hoặc đạt mức cao nhất.

Kong-rey, cơn bão thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, dự kiến sẽ di chuyển khỏi nước này vào tối 31/10 hoặc sáng sớm 1/11 tới./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.