Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh đã trở nên phổ biến bởi tính tiện lợi và giá thành phù hợp. Dẫu vậy, loại thức ăn này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Tại các điểm bán thức ăn trên vỉa hè, trước cổng trường học, chợ hay các xe hàng rong... trên địa bàn TP Hà Tĩnh, dễ dàng bắt gặp hình ảnh mất ATVSTP. Dù nhiều điểm kinh doanh không đảm bảo ATVSTP nhưng hầu hết người tiêu dùng vẫn tỏ ra dễ dãi khi mua hàng, họ chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe của chính mình. Ảnh: Một người bán bánh mì tại đường Vũ Quang (TP Hà Tĩnh) không dùng găng tay chế biến và trao thức ăn cho khách hàng.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Chính sự dễ dãi trong cách lựa chọn thực phẩm của một bộ phận người tiêu dùng đã vô tình tiếp tay cho các loại thực phẩm bẩn trà trộn vào những món ăn bày bán trên đường phố. Đó là chưa kể đến những mối nguy từ các loại nguyên liệu dùng để chế biến món ăn ở đường phố thường có nguồn gốc không rõ ràng. Ảnh chụp tại một quán ăn vỉa hè ở TP Hà Tĩnh.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Thêm vào đó, không gian ăn uống bên đường phố cũng đầy khói bụi từ xe cộ đi lại, dụng cụ đựng thức ăn sơ sài, phần nhiều các loại thức phẩm không được che dậy, người bán hàng hay dùng tay trần để chế biến, không đeo khẩu trang. Ảnh: Không gian chế biến đồ ăn không được mấy gọn gàng tại một quán ăn vặt buổi tối ở TP Hà Tĩnh.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Những rổ rau, bát đĩa, hộp gia vị được xếp ngay bên vỉa hè mà không có sự che đậy cẩn thận.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Tại nhiều quán ăn vỉa hè không đặt sọt chứa rác nên giấy ăn, thức ăn rơi vãi dưới chân bàn.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Các món ăn vặt ở đường phố như: bánh mỳ, cá viên chiên, xúc xích, xiên nướng… luôn thu hút nhiều học sinh, bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng vấn đề ATVSTP chưa được các em quan tâm. Mặt khác, do những món ăn này thường được bán lưu động, trong một thời gian ngắn... nên việc kiểm soát chất lượng ATVSTP là điều khá khó khăn.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Theo ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, để bảo đảm ATVSTP tại các quán ăn đường phố, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trách nhiệm và kinh doanh có đạo đức của người bán.

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm từ thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh

Cũng theo ông Phan Văn Hùng, bên cạnh các giải pháp của ngành chức năng như: tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những quán ăn vỉa hè không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện ATVSTP, người tiêu dùng cần trang bị tốt những kiến thức về ATVSTP, không nên dễ dãi trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm. Nếu phát hiện những địa điểm bán thức ăn đường phố không đảm bảo điều kiện ATVSTP cần báo cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Thức ăn đường phố được bán lưu động luôn gây khó khăn trong việc kiểm soát vệ sinh ATTP.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast