Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Mỗi phần thịt của bò đều có phương pháp nấu nướng phù hợp riêng, giúp mỗi món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Cách chọn thịt bò ngon:

- Thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.

- Thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là bò già, dai ngoách.

- Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu.

- Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, lấy mũi dao dích ra là nó rơi ra liền, khác với những dây gân nhỏ trăng trắng vừa dai vừa dính chắc trong thịt.

Cách chế biến thịt bò theo từng bộ phận:

Ức bò: Thích hợp làm bò hầm, bò muối

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Ức bò là phần thịt có lẫn cả gân, khi nấu nhừ thì hay được gọi là nạm. Phần ức có nhiều mỡ và gân hơn nữa thì gọi là gàu thường thấy trong các món phở truyền thống. Ức bò khá dai nên thường được làm những món hầm, thịt muối hay xào cũng khá ngon.

Trong ức bò chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cứ 100g ức bò thì có đến 21g Protein và 155 calo, rất phù hợp để bạn có thể làm những món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình.

Thăn vai: Nấu lagu đúng điệu

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Thăn vai là phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt và một trong những phần thịt ngon nhất của con bò và chứa hàm lượng Protein lên đến 21g trên 100g thịt thăn bò. Để chế biến phần thịt này, chỉ cần ướp chút gia vị cơ bản muối, tiêu, đường và nướng lò là đúng vị.

Ngoài ra người ta còn dùng thăn vai để nấu phở, bít tết, lẩu, xào. Nếu thịt có xen lẫn mỡ, gân thì dùng làm bò hầm, bò viên, lagu…

Nạc vai: Ngon nhất khi hầm hay làm bò viên

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần thịt này khá là dai, vì vậy để chế biến nạc vai ngon nhất, các đầu bếp thường dùng để làm các món hầm hay xay thịt để làm bò viên cũng rất ngon.

Thăn nội: Bít tết chuẩn vị Âu

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Thăn nội hay còn gọi là thăn chuột là phần thịt mềm, sáng giá nhất của con bò. Thăn nội có sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, chỉ cần chế biến cơ bản, đơn giản cũng đã toát ra hương vị thơm ngon đặc biệt.

Điều đó khiến cho phần thịt này được rất nhiều đầu bếp sử dụng cho các món Âu như bò bít tết, nướng BBQ hay các món thân quen như hầm, lẩu và phở

Thăn ngoại: Bò nướng, bò lúc lắc

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Thăn ngoại là phần thịt cắt từ thăn vai, ít mỡ và cơ, khi ăn rất mềm. Phần này được làm bít tết hay các món nướng là chủ yếu vì có phần mỡ nhỏ khiến thịt không bị khô khi nướng hoặc chiên. Bò lúc lắc cũng là món ăn phổ biến được làm từ phần thịt này.

Bắp bò: Bò hầm, luộc, kho, nấu canh

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Bắp bò còn được gọi là thịt chân giò, được chia ra thành hia phần đó là thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa.

Phần thịt này được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là hầm, luộc, hấp, kho hay nấu canh để giữ độ ngon có sẵn của thịt bắp.
Đây cũng là phần có giá trị dinh dưỡng nhất vì thế giá thành khá mắc so với các phần còn lại. Cứ 100g bắp bò mang đến cho bạn lượng Protein dồi dào lên đến 34g và 201 calo.

Sườn: Sườn nướng hoặc chiên

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Xương sườn giữa của bò khá mềm nên thích hợp để làm món sườn bò nướng, món chiên hoặc bò hầm kiểu Pháp. Vì sườn mềm, không dai nên các bạn không cần phải chế biến cầu kỳ hay tẩm ướp lâu mất thời gian mà vẫn đạt được độ thơm ngon đúng điệu.

Thịt ba chỉ: Ngon nhất khi nướng, xào, nhúng lẩu

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Ba chỉ bò là phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo hay dùng để nướng, xào, nhúng lẩu. Nếu có thêm sụn thì dùng để làm món hầm ăn cũng rất ngon. Thế là bạn đã biết các món nướng, lẩu thường dùng phần thịt bò nào rồi đúng không?

Thịt mông: Ngon hơn khi làm bò hầm

Mẹo bếp hay: Cách chọn và chế biến thịt bò theo từng bộ phận không phải ai cũng biết

Đây là phần thị ít được dùng nhiều do chế biến khá khó bởi nhiều nạc và dai. Thế nhưng thịt mông sẽ mềm và ngon hơn khi được dùng làm các món hầm hoặc dùng để nấu cháo thịt bò cũng khá là ngon.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.
Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng cách tập thể dục

Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng cách tập thể dục

Nhiều người cho rằng gen di truyền sẽ quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó phải kể đến dinh dưỡng, thói quen và tập luyện thể dục.
Dấu hiệu nhiễm giun khi nuôi chó mèo

Dấu hiệu nhiễm giun khi nuôi chó mèo

Gia đình tôi nuôi nhiều chó, mèo. Tôi được biết những động vật này dễ gây nhiễm giun đũa. Xin hỏi dấu hiệu nhiễm giun đũa và cần làm gì để đề phòng?
Lợi ích của việc để trẻ buồn chán

Lợi ích của việc để trẻ buồn chán

Trẻ dễ thấy buồn chán trong thời gian nghỉ hè nên phụ huynh thường lo lắng "kiếm gì cho chúng nó chơi" mà quên mất rằng để trẻ ngồi không cũng có những lợi ích.
Thiếu canxi cần phòng ngừa như thế nào?

Thiếu canxi cần phòng ngừa như thế nào?

Canxi rất quan trọng với cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, chiếm khoảng 99%. Vì vậy, việc thiếu canxi có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ở cả người lớn và trẻ em.
7 biểu hiện cho thấy cơ thể thiếu canxi cần bổ sung

7 biểu hiện cho thấy cơ thể thiếu canxi cần bổ sung

Canxi không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với xương và răng, mà còn là một phần không thể thiếu đối với hệ thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Vậy khi cơ thể bị thiếu canxi thì sẽ có biểu hiện như thế nào?
5 quy tắc quan trọng khi cho trẻ đi bơi

5 quy tắc quan trọng khi cho trẻ đi bơi

Một hoạt động mà trẻ rất yêu thích khi vào hè là bơi lội nên phụ huynh cần cảnh giác tối đa trước những hiểm họa tiềm tàng có thể xuất hiện khi trẻ chơi dưới nước.
Viêm loét dạ dày và cách phòng ngừa

Viêm loét dạ dày và cách phòng ngừa

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng phổ biến. Khi phát hiện sớm, bệnh dễ dàng được chữa khỏi, nhưng nếu để kéo dài, bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị, thậm chí là ung thư dạ dày.