1. Bắp bò ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò hoa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế bắp bò: Sau khi làm sạch bắp bò, bạn cho chúng vào nồi nước cùng với 3 chiếc hoa hồi, 1 chút quế và gừng đập dập rồi luộc chín chừng 30 phút. Sau khi bắp bò chín mềm, có mùi thơm, bạn vớt ra đĩa, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm: Chuẩn bị 1 cái bát, sau đó cho nguyên liệu làm nước mắm ngâm vào, bao gồm: 2 chén nước mắm, 1 chén đường trắng và 1 chén giấm trắng, khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất.
- Đổ vào nồi nhỏ, đun sôi hỗn hợp lên thì tắt bếp, đợi nguội. Trong thời gian này, bạn cho tiêu hột vào rang cho thật thơm, để nguyên hạt, không cần xay.
Bước 3: Khi thịt bò, nước mắm đều đã nguội, bạn cho thịt vào một hũ thủy tinh lớn, sau đó đổ nước mắm lên sao cho ngập mặt thịt là được. Cuối cùng, thêm một ít tỏi thái lát, ớt đỏ và tiêu hạt lên trên rồi lắc đều, đậy kín nắp.
- Bắp bò ngâm mắm khoảng 3-5 ngày là có thể dùng được. Sau 3-5 ngày, bạn có thể vớt thịt bò, bỏ vào túi zip và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, tránh bò ngấm thêm nước mắm sẽ bị mặn.
2. Thịt rang mắm ruốc
Nguyên liệu:
300 gam thịt ba rọi ít mỡ, mắm ruốc loại ngon, sả xay, ớt xay hoặc sate, đường, bột ngọt
Cách làm:
– Thịt bạn đem trần qua nước sôi rồi thài thái thịt thành từng que to hơn đầu đũa và dài 5cm.
– Cho thịt vào chảo chống dính rồi đem lên bếp rang đến khi thịt cháy vàng cạnh và chảy bớt mỡ.
– Đổ thịt ra bát rồi cho sả và ớt vào chảo xào cho dậy mùi rồi lại đổ thịt vào chảo, đảo thật đều. Tiếp theo cho mắm ruốc vào, bạn chỉ cho vừa thôi vì mắm ruốc rất mặn.
– Sau đó, thêm một ít nước và nêm 1 thìa cafe đường vào cho vị mắm dịu đi, đun đến khi nước cạn, thịt săn lại thì tắt bếp. Đợi cho thịt thật nguội rồi cho vào lọ.
3. Nấm hương xào khô
Một món ăn đặc biệt dành cho những bạn thích ăn chay.
Nguyên liệu:
100 gam nấm hương khô, 2 củ hành tím băm nhỏ
Gia vị: Nước tương, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách làm:
– Nấm hương đem ngâm với nước lạnh tầm 30 phút cho mềm rồi rửa sạch, vắt thật ráo nước.
– Thái nấm thành những sợi mỏng, rải nấm đã thái ra rổ thưa, để ra chỗ quạt cho ráo hẳn nước.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu rồi cho hành tím vào phi vàng thơm rồi cho nấm vào đảo đều cho săn lại, nêm vài thìa canh nước tương, 1 thìa cafe hạt nêm, một ít bột ngọt, đảo thật đều. Nêm thử thấy vị mặn – ngọt đậm đà là được. Mặn quá cũng không ngon mà nhạt thì ăn sẽ hao và không để được lâu.
Nấm xào khô hẳn thì tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu vào cho thơm. Để thật nguội rồi bỏ lọ.
4. Trứng muối
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng vịt
- 1 lít nước
- 300gr muối hạt
- 1 củ gừng, hoa hồi
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch trứng. Tiếp đó bạn dùng một chiếc khăn sạch lau khô các quả trứng.
Bình muối trứng rửa thật sạch, tráng qua một lượt nước sôi để diệt sạch vi khuẩn..
Bước 2: Làm nước muối ngâm. Đổ nước vào nồi + 300gr muối hạt quậy tan hỗn hợp. Nêm thử phải thật mặn sau khi quậy tan thì đun sôi hỗn hợp để nguội và bỏ gừng vào.
Bước 3: Khi bình muối đã sẵn sàng, bạn tiến hành xếp trứng vào bình, chú ý nhẹ tay và xếp khéo léo để trứng không bị vỡ. Sau đó đổ hỗn hợp nước muối vào và bỏ bịch nước chèn lên để nước muối ngập trứng.
Bước 4: Để lọ thuỷ tinh chỗ thoáng mát sau 15 ngày có thể lấy ra chế biến tuỳ thích
Khi tất cả quả trứng đã “chín”, vớt từng quả ra rổ, đập nhẹ, bóc vỏ và rửa dưới vòi nước nhỏ để lấy phần lòng đỏ trứng muối. Dùng một chiếc khăn sạch lau nhẹ lớp nước bên ngoài rồi cất lòng đỏ trứng trong hộp bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
5. Thịt ba chỉ kho tiêu
Nguyên liệu:
500g thịt ba chỉ (chọn loại dính vào nhau để thái cho liền miếng)
Nước mắm ngon
Đường, bột ngọt, hạt tiêu.
Cách làm:
– Thịt đem chần qua nước sôi cho sạch rồi thái thành miếng mỏng hoặc thái que tùy thích. Ướp thịt với một thìa canh đường, để khoảng 1 tiếng. Cách này giúp cho phần mỡ sau khi kho sẽ trong và để được lâu hơn.
– Chuẩn bị một cái nồi (nếu có nồi đất thì càng tốt), cho 1 thìa canh đường vào nồi đun nóng cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián rồi đổ thêm 4 thìa canh nước vào đun cho đường tan ra thì tắt bếp.
– Tiếp theo, cho thịt vào nồi, tra nước mắm loại thật ngon, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu, đảo thật đều cho thịt ngấm gia vị rồi để tiếp thêm 30 phút cho thịt ngấm.
– Bắc nồi thịt lên bếp đun với lửa vừa, bạn canh chừng để thịt không bị cháy, lấy đũa liên tục đảo đều, nếu cảm thấy thịt chưa đủ ngấm bạn cho thêm một ít nước vào đun đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp. Độ nóng của nồi sẽ làm cạn phần nước còn lại. Sau cùng, để thật nguội rồi cho vào lọ ăn dần.
6. Tôm khô kho
Nguyên liệu:
2 lạng tôm khô loại ngon, 100 gam thịt ba chỉ, hành tím băm.
Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, đường.
Cách làm:
– Tôm khô ngâm với nước cho mềm hơn rồi rửa lại cho sạch bụi, đổ ra rổ để thật ráo.
– Thịt ba chỉ thái hạt lựu. Cho thịt lên chảo chống dính đem rang cho ra bớt mỡ. Sau đó, cho thịt ra bát.
– Cho hành tím vào chảo phi thơm, hành chuyển sang màu vàng thì cho tôm vào đảo lên cho thật nóng, nêm vào chảo tôm 3 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, thêm một ít nước. Đun thật nhỏ lửa để cho gia vị thấm vào tôm (bạn không nên kho kiệt hết vì tôm khô ăn đã khô nếu kho kiệt ăn sẽ bị xác cứng)
– Sau đó, tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều, để nguội rồi cho vào lọ
Tôm mềm, vị mặn ngọt đậm đà có thịt ba chị rang tóp ăn béo ngậy, nước sánh lại màu vàng cánh gián.
7. Nước mắm kho quẹt
Nguyên liệu:
– Mỡ lợn có dính thịt và thịt ba chỉ thái hạt lựu
– Nước mắm thật ngon (một bát con)
– Ớt xay hoặc ớt khô, hạt tiêu, đường, bột ngọt.
– Tôm khô loại ngon rửa sạch, để ráo.
Cách làm:
Cho thịt mỡ và ba chỉ thái hạt lựu vào chảo chống dính rang cho đến khi thịt chín vàng rộm lên, chắt bớt mỡ nước, vớt thịt và tóp mỡ để ra bát riêng. Tiếp tục, cho hành băm vào phi vàng lên.
– Cho nước mắm thật ngon vào nồi đất hoặc gốm (món này không được dùng nồi kim loại nhé). Cho thêm 3 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, mỡ nước, bột ngọt, ớt xay và thêm một ít nước vào. Cho lên bếp đun nhỏ lửa, khuất đều tay.
8. Tôm rang muối ớt
Nguyên liệu:
– Cho 2 thìa canh dầu vào chảo, cho lên bếp đun nóng rồi cho tôm vào đảo đều, cho thêm một ít nước vào đun và cho vào chén muối ớt vừa giã ở trên, trộn thật đều cho tôm ngấm muối. Sau đó, tra thêm một ít bột ngọt.
– Đun lửa nhỏ cho muối ớt thậm đượm vào tôm, nêm lại xem đã đủ độ mặn chưa, phải hơi mặn một chút tôm mới ngon và để được lâu.
Tôm cạn nước thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ. Món ăn này để tủ lạnh cả tháng.