Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Chiếc bánh Namagashi được ví như là "bông hoa tinh tế" của nền nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Loại bánh này cũng được coi là biểu tượng cho đôi bàn tay tài hoa, sự tỉ mẩn và kiên trì của người phụ nữ. Hãy cùng xem chị Nguyễn Thị Hải (TP Hà Tĩnh) trổ tài làm bánh Namagashi chưng tết, tiếp khách với những tạo hình thú vị.

Video: Mê mẩn những chiếc bánh Namagashi từ người làm bánh Hà Tĩnh

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Du nhập vào Việt Nam từ những người mê bánh trái, bánh Namagashi nhanh chóng được lòng các tín đồ ẩm thực bởi sự ngon mắt và ngon miệng của nó. Ngắm nhìn những chiếc bánh được tạo hình hoa trái, chẳng một ai nỡ ăn nhưng khi thưởng thức rồi sẽ mê mẩn vị ngọt dịu, thanh mát, tan ngay đầu lưỡi của bánh Namagashi.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Những chiếc bánh ngọt này tuy nhỏ nhưng được làm vô cùng tinh tế và ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa thú vị.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Namagashi thực chất là một loại mochi đặc biệt, bởi nó mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Như hoa đào cho mùa xuân...

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

...quýt vàng cho mùa hạ, lá phong cho mùa thu, hoa mơ cho mùa đông...

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Qua Namagashi, thiên nhiên Nhật Bản hiện lên sinh động, tươi đẹp và mang đậm dấu ấn của riêng mình.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Người Nhật chuộng dùng Namagashi để đem biếu, tặng vào dịp tết. Một hộp quà Namagashi điển hình thường có đủ 4 chiếc bánh tượng trưng cho 4 mùa trong năm, với ý nghĩa cầu chúc cho người nhận quanh năm được yên ổn, hạnh phúc.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Chính vì yêu thích vị ngọt dịu, thanh mát đầu lưỡi cũng như nét đẹp văn hóa trong ngày tết của Namagashi, chị Nguyễn Thị Hải (Số nhà 18, ngách 2, ngõ 377, đường Nguyễn Du) đã dành thời gian để làm loại bánh này

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Mỗi chiếc bánh sau khi hoàn thành như một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, có đường nét, màu sắc hài hòa không thể lẫn trong hàng trăm nghìn chiếc bánh handmade được bán trên thị trường.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Chị Nguyễn Thị Hải cho biết: Để có thể làm thành thục, chỉn chu trong tay nghề chị đã phải vào tận Sài Gòn để tìm bằng được thầy dạy làm bánh này, dù đã có những lúc khó khăn, mệt mỏi khiến chị muốn từ bỏ đam mê của mình.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

"Từ ngày làm bánh, căn bếp của tôi như biến thành một "rừng hoa trái" thực thụ. Làm bánh Namagashi để cảm giác tâm hồn được tưới tắm trong hạnh phúc, tự do, không còn âu lo, phiền muộn. Đó là động lực khiến tôi tiếp tục bước đi trên hành trình mới"- chị tâm sự.

Mê mẩn những bông hoa ẩm thực Nhật Bản dưới bàn tay thợ làm bánh Hà Tĩnh

Tết này, hãy cùng chị Nguyễn Thị Hải "phá cách" thưởng thức bánh Namagashi cùng nhâm nhi tách trà hoa thơm ngon để xua tan ngay cảm giác ngấy đồ ăn của ngày tết cũng như tận hưởng tất cả tinh thần, tinh hoa của ẩm thực "xứ sở hoa anh đào" được gói gọn trong những chiếc bánh nhỏ xíu này nhé!

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast