Quả bom Mỹ hơn 220 kg phát nổ ở sân bay Nhật

Quả bom Mỹ từ thời Thế chiến II phát nổ trên đường lăn sân bay tỉnh Miyazaki, tạo thành hố lớn và khiến gần 90 chuyến bay phải dừng hoạt động.

Cơ quan quản lý giao thông Nhật Bản cho biết quả bom nằm ngay phía dưới đường lăn sân bay tỉnh Miyazaki, tây nam đất nước, đã bất ngờ phát nổ hôm 2/10. Không có máy bay nào ở gần khi bom nổ.

Khoảnh khắc quả bom phát nổ trên đường lăn sân bay Miyazaki, Nhật Bản ngày 2/10. Video: JNN

Vụ nổ tạo thành hố lớn trên đường lăn, nơi máy bay di chuyển từ bãi đỗ ra đường băng, và khiến 87 chuyến bay ngừng hoạt động. Không xảy ra thương vong trong sự việc.

Cuộc điều tra của lực lượng phòng vệ và cảnh sát Nhật xác nhận đây là quả bom nặng hơn 220 kg của Mỹ, có thể rơi xuống trong một cuộc không kích thời Thế chiến II, và hiện không còn mối nguy hiểm nào. Giới chức đang xác định nguyên nhân khiến bom tự kích nổ.

Video do truyền thông Nhật Bản đăng tải cho thấy vụ nổ khiến những mảnh nhựa đường văng vào không khí như đài phun nước. Quả bom khoét hố lớn có đường kính khoảng 7 mét và sâu một mét trên đường lăn.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết sân bay có thể hoạt động trở lại vào ngày 3/10.

Hố lớn trên đường lăn sân bay Miyazaki sau vụ nổ bom. Ảnh: Reuters
Hố lớn trên đường lăn sân bay Miyazaki sau vụ nổ bom. Ảnh: Reuters

Nằm ở phía đông nam đảo Kyushu, sân bay Miyazaki từng là căn cứ hải quân của Nhật Bản cho đến khi Thế chiến II kết thúc. Từ sân bay này, hàng trăm phi công "kamikaze" Nhật đã cất cánh để thực hiện các nhiệm vụ tấn công tự sát vào lực lượng Mỹ và đồng minh trong Thế chiến II.

Một quan chức quản lý giao thông Nhật cho biết nhiều quả bom chưa nổ từng được tìm thấy tại sân bay Miyazaki.

Hơn 79 năm kể từ khi chiến tranh kết thúc, những quả bom chưa nổ sót lại từ các cuộc không kích vẫn được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. 2.348 quả bom chưa nổ đã được xử lý trong năm tài chính 2023, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết.

vnexpress.net

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!