Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20-11 cho biết sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào năm tới.

Bà Merkel tái tranh cử

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20-11 cho biết sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào năm tới.

Phát biểu tại trụ sở đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Merkel nhận định đây sẽ là chiến dịch tranh cử khó khăn nhất từ trước tới giờ của mình trong bối cảnh các phong trào dân túy trỗi dậy cũng như sự không chắc chắn nảy sinh sau sự kiện trưng cầu ý dân về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu và việc tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống ở Mỹ.

ba merkel tai tranh cu

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: REUTERS

Vì thế, bà Merkel cảm thấy mình “có trách nhiệm phải phụng sự đất nước”.

“Chúng ta đang đối mặt với những thách thức ở cả châu Âu và quốc tế đối với những giá trị và mối quan tâm của chúng ta…. Cuộc bầu cử này sẽ khó khăn hơn bất cứ cuộc bầu cử nào trước đó” - bà Merkel nhấn mạnh.

Bước đi này có thể được xem như dấu hiệu của sự ổn định sau những biến động chính trị tại Anh và Mỹ. Trong mắt Thủ hiến bang Saxony Stanislaw Tillich, bà Merkel là “câu trả lời cho chủ nghĩa dân túy vào thời điểm này”.

Bà Merkel đã lên tiếng nhận trách nhiệm về thất bại của CDU trong cuộc bầu cử địa phương tại một số bang hồi tháng 9, cũng như thừa nhận chính sách mở cửa đối với người nhập cư là một trong những nhân tố dẫn đến kết quả này.

Berlin dự kiến đón nhận 300.000 người tị nạn trong năm nay. Vào năm trước đó, nước này đã nhận hơn 1 triệu đơn xin tịn nạn.

Tỉ lệ ủng hộ bà Merkel trong các cuộc thăm dò đã giảm so với mức cao kỷ lục nhưng nhà lãnh đạo này vẫn nhận được sự ủng hộ hộ rộng rãi của người dân. Một cuộc khảo sát do báo Bild am Sonntag đưa ra cho biết hơn một nửa số cử tri Đức (55%) muốn bà Merkel tiếp tục làm thủ tướng, tăng so với mức 42% trong tháng 8 vừa qua.

Bà Merkel, 62 tuổi, giữ chức thủ tướng Đức từ năm 2005. Nếu làm thêm một nhiệm kỳ nữa, bà Merkel sẽ san bằng kỷ lục về thời gian nắm quyền lâu nhất do Thủ tướng Helmut Kohl thiết lập thời hậu Thế chiến II. Ông Kohl làm thủ tướng từ năm 1982-1998.

Theo NLĐ


Theo NLĐ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]