Cảnh sát Phần Lan ngày 1/8 cho biết đã bắt giữ hơn 30 người trong một vụ bạo lực xảy ra tại thị trấn Jyvaskyla, miền Trung nước này.

Biểu tình bạo lực ở Phần Lan, hàng chục người bị bắt giữ

Cảnh sát Phần Lan ngày 1/8 cho biết đã bắt giữ hơn 30 người trong một vụ bạo lực xảy ra tại thị trấn Jyvaskyla, miền Trung nước này.

Người Phần Lan tập trung tại quảng trường trước trụ sở Quốc hội nước này ở thủ đô Helsinki ngày 28/7. Ảnh: Reuters


Theo nguồn tin cảnh sát, những người biểu tình thuộc nhóm cánh hữu mang tên "Phong trào kháng chiến Phần Lan" đã xông vào một cửa hàng bách hóa và làm nhiều người bị thương, buộc cảnh sát phải sử dụng vũ lực để kiểm soát tình hình và bắt giữ tổng cộng 32 người.

Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Petteri Orpo cho biết vụ việc này hết sức nghiêm trọng và là dấu hiệu cho thấy các phong trào cực đoan đang gia tăng ở Phần Lan, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tăng cường giám sát. Theo người phát ngôn của lực lượng cảnh sát an ninh Rantala, mặc dù "Phong trào kháng chiến Phần Lan" chỉ có vài chục thành viên, song điều đáng quan ngại là tổ chức này có mối quan hệ mật thiết với các phong trào cực đoan tương tự ở các nước Bắc Âu.

Vụ bạo lực ở thị trấn Jyvaskyla của Phần Lan diễn ra chỉ 4 ngày sau một cuộc tuần hành quy mô lớn tại một số thành phố ở Phần Lan nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và những phát biểu gây tranh cãi mới đây về vấn đề chống nhập cư của một nghị sĩ quốc hội.

Ước tính, khoảng 15.000 người Phần Lan đã tập trung tại quảng trường trước trụ sở Quốc hội nước này ở thủ đô Helsinki sau khi nghị sĩ Olli Immonen thuộc đảng “Người Phần lan” nằm trong thành phần chính phủ liên minh đăng tải trên trang Facebook cá nhân lời kêu gọi đấu tranh chống “cơn ác mộng của chủ nghĩa đa văn hóa”.

Hiện trong 5,5 triệu người dân Phần Lan có trên 300.000 người nhập cư, họ được gọi là “người Phần Lan mới”, ngoài ra còn 200.000 người nước ngoài được phép cư trú tại nước này.

Theo TTXVN


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]