Ít nhất 2 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã bị đốt cháy ở khu vực cửa khẩu giữa hai nước trong bối cảnh phe đối lập đang tìm mọi cách để đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela.

Bùng phát căng thẳng dọc biên giới Venezuela-Colombia

Ít nhất 2 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã bị đốt cháy ở khu vực cửa khẩu giữa hai nước trong bối cảnh phe đối lập đang tìm mọi cách để đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela.

Bùng phát căng thẳng dọc biên giới Venezuela-Colombia

Xe tải chở hàng nhân đạo bị đốt tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia ngày 23/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn các nguồn tin từ khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia cho biết ít nhất 2 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã bị đốt cháy ở khu vực cửa khẩu giữa hai nước trong bối cảnh phe đối lập đang tìm mọi cách để đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela, bất chấp sự phản đối của chính phủ nước này.

Kênh truyền hình Telesur đưa tin những đối tượng quá khích của phe đối lập đã đốt 2 chiếc xe này nhằm đổ lỗi cho lực lượng an ninh Venezuela và tạo cớ để gây bất ổn tình hình.

Thông tin và hình ảnh do phóng viên của Telesur thực hiện tại hiện trường cho biết với sự hậu thuẫn của những người ủng hộ phe đối lập, những chiếc xe tải trên đang cố tìm cách tiến vào lãnh thổ Venezuela nhưng đã bị chặn lại và vẫn nằm trên phần lãnh thổ Colombia.

Các đối tượng quá khích cũng đã ném bom xăng tự chế về phía lực lượng an ninh Venezuela để mở đường cho chiếc xe, song do không thực hiện được ý đồ nên những đối tượng này đã tự phóng hỏa.

Trong khi đó, cơ quan di trú Colombia cho biết khi 2 chiếc xe này đang tìm cách vượt qua hàng rào an ninh của phía Venezuela thì đã bị phóng hỏa. Những người ủng hộ phe đối lập tháp tùng chuyến hàng này đang tìm cách dập đám cháy và cứu số hàng hóa trên xe.

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia, cáo buộc Bogota đang có những hành động hậu thuẫn một cách trắng trợn âm mưu gây bất ổn và lật đổ chính quyền hợp hiến mà phe đối lập Venezuela đang tiến hành.

Phát biểu trong cuộc míttinh lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro đã lên án sự ủng hộ của người đồng cấp Colombia Ivan Duque đối với những hành động khiêu khích do những nhóm đối lập cực đoan, đứng đầu là thủ lĩnh Juan Guaido, phát động với sự hậu thuẫn của Chính phủ Mỹ. Ông yêu cầu tất cả nhân viên ngoại giao và lãnh sự Colombia phải rời khỏi lãnh thổ Venezuela trong thời hạn 24 giờ.

Ngay sau đó, Colombia cũng ra tuyên bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Caracas về nước. Tuyên bố nêu rõ, Colombia "không công nhận tính hợp hiến của Tổng thống Maduro và chỉ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời" và sẽ "quy toàn bộ trách nhiệm" cho chính quyền của Tổng thống Maduro nếu có bất kỳ sự tấn công hay không thừa nhận quyền lợi của các nhà ngoại giao Colombia tại Venezuela theo các quy định quốc tế trong những giờ tới.

Liên quan đến việc thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido thông báo chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên đã vượt qua trạm kiểm soát ở khu vực biên giới với Brazil và đi vào lãnh thổ Venezuela, truyền thông Brazil có mặt tại khu vực biên giới giữa nước này với Venezuela đã phản bác lại thông tin trên.

Theo báo chí Brazil, 2 chiếc xe chở hàng vẫn đang đỗ ở khu vực giữa hai nước, cách khu vực kiểm soát hải quan và cửa khẩu của Venezuela khoảng 300m. Những thông tin mà phe đối lập đưa ra trước đó hoàn toàn là bịa đặt và nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tái khẳng định sự ủng hộ của La Habana đối với chính phủ hiện nay của Venezuela./.

Tin liên quan:

Theo vietnam+


Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]