Ngày 25/9, trong phiên họp đầu tiên kể từ khi trở lại nắm quyền, nội các lâm thời Burkina Faso đã ra sắc lệnh giải tán lực lượng cảnh vệ tổng thống (RSP), đơn vị đã tiến hành cuộc đảo chính bất thành hôm 17/9.

Burkina Faso ra sắc lệnh giải tán lực lượng cảnh vệ đảo chính

Ngày 25/9, trong phiên họp đầu tiên kể từ khi trở lại nắm quyền, nội các lâm thời Burkina Faso đã ra sắc lệnh giải tán lực lượng cảnh vệ tổng thống (RSP), đơn vị đã tiến hành cuộc đảo chính bất thành hôm 17/9.

Thủ tướng Isaac Zida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó, Thủ tướng Isaac Zida cảnh các chỉ huy cuộc đảo chính vừa qua sẽ phải đối mặt với công lý.

Theo thỏa thuận chấm dứt nổi dậy, các sỹ quan RSP đã nhất trí rời khỏi thủ đô Ouagadougou và quân đội cũng đồng ý rút về doanh trại. Tuy nhiên, các chỉ huy đảo chính đề nghị được đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trước khi từ bỏ vũ khí.

Ngày 17/9, lực lượng cận vệ tổng thống, vốn ủng hộ cựu Tổng thống Blaise Compaore, tuyên bố đảo chính sau khi bắt giữ Tổng thống lâm thời Michel Kafando cùng một số nhà lãnh đạo trong chính phủ chuyển tiếp với lý do chính phủ chuyển tiếp loại những người ủng hộ ông Compaore ra khỏi cuộc tổng tuyển cử ngày 11/10 sắp tới.

Lực lượng đảo chính đã đưa Tướng Gilbert Diendere lên nắm quyền. Tuy nhiên, ngày 18/9, lực lượng đảo chính đã trả tự do cho Tổng thống lâm thời Kafando, mở lại các đường biên giới quốc gia và chấp nhận thương lượng với Cộng đồng Kinh tế các nướcTây Phi (ECOWAS).

Tướng Diendere thừa nhận cuộc đảo chính vừa qua là một "sai lầm" và không được người dân ủng hộ. Đảo chính đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Trưởng cơ quan công tố quốc gia Laurent Poda cho biết đã yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự về hành động đảo chính bất thành trên. Thủ tướng lâm thời Isaac Zida hiện đang cân nhắc hoãn tổng tuyển cử vài tuần.

Burkina Faso đang trong quá trình chuyển tiếp sau 27 năm ông Compaore nắm quyền.

Ông Compaore đã buộc phải từ chức ngày 31/10/2014 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm "dọn đường" để ông tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 3./.

Theo vietnamplus


sydong
Theo vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]