Căng thẳng đã bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ nổ mỏ than hôm 13/5 khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Căng thẳng bùng phát tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ nổ mỏ than

Căng thẳng đã bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ nổ mỏ than hôm 13/5 khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Niềm vui của các thợ mỏ sau khi được cứu sống trong vụ nổ mỏ than ở Manisa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát với người biểu tình ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul trong khi Liên hiệp các nghiệp đoàn Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đình công trong ngày 15/5.

Hàng trăm gia đình và bạn bè nạn nhân giận dữ kéo đến tòa nhà, nơi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan có cuộc họp báo, đập phá những chiếc ôtô đậu gần đó.

Làn sóng giận dữ tràn ra các đường phố, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng giải tán đám đông ước tính từ 3.000-4.000 người tại quảng trường Kizilay, thủ đô Ankara và hàng nghìn người biểu tình khác ở thành phố Istanbul.

Những người biểu tình cáo buộc Chính phủ và ngành công nghiệp khai khoáng lơ là trách nhiệm.

Trước đó, cảnh sát cũng phải dùng biện pháp tương tự đối với khoảng 800 sinh viên tuần hành gần trụ sở Bộ Năng lượng và 50 người biểu tình quá khích ném trứng vào các quan chức ngành nghiên cứu khai khoáng ở Istanbul.

Liên hiệp các nghiệp đoàn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức đại diện cho 240.000 nhân viên, tuyên bố những người muốn giảm chi phí lao động bằng cách đe dọa mạng sống của công nhân sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về công tác cứu hộ tai nạn, Thủ tướng Erdogan thừa nhận vụ nổ nói trên là một trong những tai nạn lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cam kết điều tra nguyên nhân gây tai nạn.

Ông cho biết chưa có thống kê chính thức về số công nhân còn mắc kẹt trong mỏ.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Taner Yildiz, tính đến sáng 15/5, 274 công nhân được xác định đã tử vong, trong đó 196 thi thể đã được bàn giao cho gia đình.

Một nhà điều phối ngành khai khoáng cho biết tính đến tối 14/5, gần 450 công nhân đã được đưa ra khỏi hầm mỏ nhưng hầu hết đã tử vong.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy chiếc máy biến thế phát nổ gây sập mỏ và cho biết khoảng 70-80 người làm việc trong đoạn hầm giữa chiếc máy biến thế và lối vào của mỏ còn sống sót.

Pháp, Đức, Liên minh châu Âu và Mỹ đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù Bộ Ngoại giao nước này thông báo chưa cần trợ giúp quốc tế.

Tai nạn xảy ra sáng 13/5 khi có khoảng 790 công nhân đang làm việc trong mỏ than ở thị trấn Soma thuộc tỉnh Manisa, với độ sâu 2km so với mặt đất.

Nguyên nhân gây nổ được cho là do chập điện mặc dù Bộ Lao động và An sinh Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đợt thanh tra gần đây nhất vào ngày 17/3 kết luận mỏ này tuân thủ mọi quy định về an toàn./.

Nguồn: vietnamplus.vn


congthanh
Nguồn: vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]