Ông Funes, giữ chức Tổng thống El Salvador giai đoạn 2009-2014, dính líu tới “những giao dịch ngầm”, gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân nước này.

Cựu Tổng thống El Salvador nhận mức án 14 năm tù giam

Ông Funes, giữ chức Tổng thống El Salvador giai đoạn 2009-2014, dính líu tới “những giao dịch ngầm”, gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân nước này.

Cựu Tổng thống El Salvador nhận mức án 14 năm tù giam

Cựu Tổng thống Mauricio Funes . (Nguồn: AP)

Ngày 29/5, Văn phòng Tổng chưởng lý El Salvador cho biết, một tòa án của nước này đã tuyên án 14 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Mauricio Funes và 18 năm tù giam đối với ông David Munguia, cựu Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Funes do có liên quan với các tổ chức tội phạm và không làm tròn chức trách.

Trong thông báo trên Twitter, Tổng chưởng lý El Salvador Rodolfo Delgado nhấn mạnh, cơ quan chức năng đã điều tra và xác minh 2 cựu quan chức này không làm tròn chức trách, khi cấu kết với các băng nhóm tội phạm hòng tạo thuận lợi cho kết quả bầu cử.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ trưởng Tư pháp Gustavo Villatoro cũng cho biết hai cựu quan chức trên - dính líu tới “những giao dịch ngầm”, gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân El Salvador - phải nhận các bản án thích đáng vì những hành vi của mình.

Ông Funes, giữ chức Tổng thống El Salvador giai đoạn 2009-2014, hiện sống tại Nicaragua.

Ông đã được Nicaragua cấp quốc tịch vào năm 2019. Hiến pháp nước này chưa cho phép việc dẫn độ công dân.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Munguia bị bắt giữ vào năm 2020 do tình nghi liên quan đến các tổ chức tội phạm để dàn xếp thỏa thuận “đình chiến” giữa các băng nhóm nhằm giảm số vụ giết người, đổi lại những lợi ích cho các tổ chức tội phạm.

El Salvador vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp sau khi chính quyền của Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố áp đặt tình trạng này trong hơn 1 năm.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 68.000 đối tượng tình nghi là thành viên các băng nhóm tội phạm.

Các số liệu chính thức cho thấy 5.000 người đã được thả sau khi nhà chức trách không tìm thấy mối liên quan giữa họ với các nhóm tội phạm.

Tin liên quan:

Theo TTXVN/Vietnam+


Theo TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]