Người bạn thân tín của Tổng thống Hàn Quốc đã ra tòa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa quyền Tổng thống và phe đối lập.

Hàn Quốc: Mâu thuẫn gia tăng giữa quyền Tổng thống và phe đối lập

Người bạn thân tín của Tổng thống Hàn Quốc đã ra tòa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa quyền Tổng thống và phe đối lập.

Chính trường Hàn Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ liên quan bê bối gian lận và lạm dụng quyền lực gần đây. Hiện có một số dấu hiệu căng thẳng giữa quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn và các đảng đối lập, vốn cho rằng ông cần kiềm chế trong việc thực thi quyền lực.

han quoc mau thuan gia tang giua quyen tong thong va phe doi lap

Ông Hwang. Ảnh: Indian Express.

Truyền thông Hàn Quốc hôm nay (19/12) cho biết, bà Choi Soon-sil - người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng dẫn tới việc Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội ở Quốc hội - đã xuất hiện tại tòa trong ngày đầu tiên xét xử với tội danh gian lận và lạm quyền.

Trong phiên xét xử, luật sư của bà Choi Soon-sil, ông Lee Kyung-jae đã bác bỏ tất cả các tội danh mà các công tố viên đưa ra trong cáo trạng: “ Chúng tôi nhấn mạnh rằng không có sự thông đồng giữa bà Choi Soon-sil, ông An Chong-bum- cựu cố vấn của Tổng thống và Tổng thống Park Geun-hye. Chúng tôi muốn có sự đánh giá và xem xét chặt chẽ hơn nữa về điểm này”.

Phiên tòa xét xử diễn ra trong bối cảnh các cuộc tuần hành tại thủ đô Seoul, yêu cầu bà Park Geun-hye từ chức ngay lập tức tiếp tục diễn ra trong tuần thứ 8 liên tiếp. Tòa án Hiến pháp hiện có thời hạn 180 ngày để ra phán quyết cuối cùng, song những người biểu tình kêu gọi các thẩm phán đẩy nhanh tiến trình này. Những sóng gió trên chính trường Hàn Quốc có thể tác động đến nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cảnh báo: “Tình hình chính trị hiện nay đang đề nặng lên nền kinh tế đất nước với nhiều tác động xấu có thể xảy ra. Vấn đề chính trị có thể là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia”.

Trước những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt, Quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm nay có cuộc họp các quan chức hàng đầu chính phủ, yêu cầu các Bộ đẩy nhanh việc thực hiện nhiệm vụ của mình để hoạt động trong nước diễn ra ổn định. Trong cuộc họp, ông Hwang Kyo-ahn cũng kêu gọi chính quyền địa phương đưa ra những nỗ lực cụ thể để đối phó với virus cúm gia cầm đang bùng phát mạnh tại quốc gia này.

Kể từ khi lên nhậm chức quyền Tổng thống vào mùng 9/12 vừa qua sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ, ông Hwang Kyo-ahn đã tích cực thảo luận các vấn đề quốc gia, trong đó có quốc phòng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua cho biết, nước này sẽ duy trì chính sách hiện nay đối với Triều Tiên và sẽ nỗ lực để khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Theo một trợ lí của Quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn cũng sẽ không thay đổi một số chính sách quan trọng hiện nay, trong đó có việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc, cũng như cam kết kết thúc tranh cãi với Nhật Bản về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội đầu tháng này, các đảng đối lập ở Hàn Quốc cho rằng, những chính sách gây tranh cãi này cần phải được xem xét lại. Nhiều nhà phân tích cho rằng, lập trường của ông Hwang Kyo-ahn có thể làm gia tăng mâu thuẫn giữa quyền Tổng thống và phe đối lập, vốn cho rằng ông cần kiềm chế trong việc thực thi quyền lực./.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]