Quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), công bố tháng 10/2017, có hiệu lực vào thứ Hai.

Hoa Kỳ chính thức rút khỏi UNESCO

Quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), công bố tháng 10/2017, có hiệu lực vào thứ Hai.

Washington bảo lưu tư cách quan sát viên, nhưng sẽ không còn đóng góp và được bầu vào Ủy ban Di sản Thế giới.

Năm 1984, chính quyền Ronald Reagan đã rời khỏi tổ chức, cáo buộc UNESCO chống Mỹ và lãng phí. Năm 2003, Hoa Kỳ trở lại UNESCO. Lý do cho việc rời bỏ tổ chức lần này là bất đồng về cuộc xung đột giữa Arabia và Israel.

Hoa Kỳ chính thức rút khỏi UNESCO

Quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi UNESCO được công bố hồi tháng 10/2017 sẽ có hiệu lực vào thứ Hai theo điều lệ của tổ chức. (Ảnh: Sputnik News).

"Không dễ dàng để đưa ra quyết định này. Điều đó phản ánh khoản đóng góp ngày càng tăng của Hoa Kỳ (về phí thành viên) trong UNESCO, sự cần thiết phải cải cách cơ bản trong nội bộ tổ chức, và sự thiên vị trong việc chống Israel vẫn đang tiếp tục tại UNESCO", Đại diện Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói.

Điện Kremlin gọi quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi UNESCO là "tin tức đáng buồn".

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) được thành lập vào ngày 16/11/1945.

Trong số các vấn đề hoạt động của tổ chức là: chống phân biệt đối xử trong giáo dục và chống mù chữ; nghiên cứu văn hóa quốc gia và đào tạo cán bộ quốc gia, các vấn đề khoa học xã hội, địa chất, hải dương học và sinh quyển.

Tin liên quan:
  • Hoa Kỳ chính thức rút khỏi UNESCO
    Hà Tĩnh đón bằng công nhận Di sản ký ức thế giới “Hoàng hoa sứ trình đồ”

    Sáng 16/10, tại thị trấn Nghèn (Can Lộc), UBND tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận "Hoàng Hoa sứ trình đồ" là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

  • Hoa Kỳ chính thức rút khỏi UNESCO
    NATO liệu có còn Mỹ?

    Giới phân tích thời sự quốc tế cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra nhiều dấu hiệu về khả năng rút Mỹ ra khỏi NATO như ông đã từng làm với các hiệp định quốc tế khác kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng.

Theo VOV/SputnikNews


Theo VOV/SputnikNews

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]