Theo người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran, Ali-Akbar Salehi, các cuộc thăm dò mới đây tại nước này đã phát hiện lượng đáng kể các nguồn dự trữ uranium tự nhiên.

Iran phát hiện thêm nhiều nguồn dự trữ uranium tự nhiên

Theo người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran, Ali-Akbar Salehi, các cuộc thăm dò mới đây tại nước này đã phát hiện lượng đáng kể các nguồn dự trữ uranium tự nhiên.

Ông Ali-Akbar Salehi. (Nguồn: Tehrantimes)

Hãng thống tấn IRNA dẫn lời ông Salehi ngày 12/9 cho biết Iran đã tiến hành thăm dò hơn 63% diện tích nhằm tìm kiếm các nguồn dự trữ uranium và những phát hiện mới này mang lại kỳ vọng về nguồn dự trữ trong tương lai. Tuy nhiên, ông Salehi từ chối cung cấp thông tin chi tiết về mức độ các nguồn dự trữ, chỉ nói rằng Iran sẽ tiếp tục thăm dò diện tích lãnh thổ còn lại vào những năm tới.

Iran đang khai thác uranium tại các mỏ ở tỉnh Yazd, miền Trung nước này. Dự kiến, các mỏ uranium tại Ardakhan sẽ được đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Những tuyên bố trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm của các chuyên gia thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới Iran. Trong chuyến thăm lần này, các chuyên gia của IAEA và phía Iran sẽ đối thoại về việc triển khai thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Theo thỏa thuận hạt nhân cuối cùng này, Iran sẽ cho phép việc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, cụ thể là cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc tới giám sát các cơ sở quân sự, đổi lại các cường quốc sẽ nới lỏng các lệnh cấm vận kinh tế đối với Tehran.

Lệnh trừng phạt có thể khôi phục trong 65 ngày nếu Iran vi phạm thỏa thuận, bên cạnh đó lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc tiếp tục duy trì trong 5 năm và lệnh cấm mua công nghệ đạn đạo sẽ duy trì trong 8 năm nữa.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]