Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/3 đã chính thức đề xuất cấm hoàn toàn thiết bị “độ” súng, giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh (còn gọi là “bump stock”).

Mỹ chính thức đề xuất cấm hoàn toàn thiết bị "độ" súng

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/3 đã chính thức đề xuất cấm hoàn toàn thiết bị "độ" súng, giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh (còn gọi là "bump stock").

my chinh thuc de xuat cam hoan toan thiet bi do sung

Một thiết bị độ súng ở Mỹ. (Nguồn; Reuters)

Trong tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump viết "Như tôi cam kết, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/3 ban hành quy định cấm thiết bị "độ" súng có thể chuyển đổi súng phi pháp thành súng máy hợp pháp."

Quy định này của Bộ Tư pháp sẽ có thời hạn 90 ngày để người dân bình luận (có thể dẫn tới sửa đổi quy định) và sau đó sẽ trở thành luật tại Mỹ, theo đó, những người sở hữu súng sẽ được yêu cầu phải giao nộp, phá hủy hoặc hoàn trả các thiết bị "độ" súng.

Động thái của Chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm nghìn học sinh trên khắp nước Mỹ chuẩn bị tham gia các cuộc biểu tình quy mô toàn quốc được cho là lớn nhất nhằm ủng hộ kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn sau vụ xả súng tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, Mỹ, hồi tháng 2 vừa qua làm 17 người thiệt mạng.

Thiết bị "bump stock" mà Tổng thống Trump đề cập tới là loại được hung thủ Stephen Paddock sử dụng trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử hiện đại Mỹ tại Las Vegas hồi tháng 10 năm ngoái khiến 58 người thiệt mạng và hơn 850 người bị thương.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Session, quy định mới sẽ phân loại các thiết bị "độ" súng theo quy định quốc gia về cấm súng máy. Ông Session cho biết sau vụ tấn công kinh hoàng tại Las Vegas, quy định đề xuất này là bước đi quan trọng trong nỗ lực làm giảm mối đe dọa bạo lực từ súng đạn, đồng thời tuân thủ Hiến pháp và các đạo luật được quốc hội thông qua. Bộ Tư pháp Mỹ dự đoán có khoảng 520.000 thiết bị "độ" súng đã được tiêu thụ tại Mỹ kể từ lần đầu tiên được tung ra thị trường khoảng năm 2008.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]