Mỹ đang có dấu hiệu mất dần kiên nhẫn trước sự chần chừ của Liên minh châu Âu (EU) trong việc ra quyết định trừng phạt bổ sung Nga, và cho biết Washington sẵn sàng hành động đơn phương trong vấn đề này nếu EU tiếp tục trì hoãn việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Mỹ chuẩn bị biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Nga

Mỹ đang có dấu hiệu mất dần kiên nhẫn trước sự chần chừ của Liên minh châu Âu (EU) trong việc ra quyết định trừng phạt bổ sung Nga, và cho biết Washington sẵn sàng hành động đơn phương trong vấn đề này nếu EU tiếp tục trì hoãn việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc họp Nội các. (Nguồn: AFP/TTXVN)Phát biểu trước báo giới, một quan chức cấp cao yêu cầu giấu tên của Chính quyền Washington cho biết Mỹ đã chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào nền kinh tế Nga.

Những biện pháp này sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama để lựa chọn và áp dụng trong trường hợp giới chức EU từ chối có bước đi tương tự trong Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 16/7.

Tuy nhiên, quan chức trên cho biết Nhà Trắng vẫn chưa có ý định hoàn toàn cắt đứt sự phối hợp giữa Mỹ-EU trong vấn đề trừng phạt.

Trước đó, trong tuần này, Chính quyền Tổng thống Obama cũng đã cho thấy những dấu hiệu mất dần kiên nhẫn và muốn EU sớm ra quyết định bổ sung các biện pháp trừng phạt Moskva.

Ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một văn bản liệt kê chi tiết các hành động của Moskva mà Washington cho rằng đang làm bất ổn thêm tình hình Ukraine.

Trong cuộc điện đàm ngày 13/7 với Thủ tướng Anh David Cameron, ông Obama cũng nêu rõ Washington tin rằng Nga đã không đáp ứng các điều kiện do lãnh đạo Nhóm các cường quốc công nghiệp phát triển (G7) đặt ra tại Hội nghị thượng đỉnh Brussels (Bỉ) hồi tháng trước về việc ngừng các hành động làm bất ổn tình hình Ukraine.

Cho đến nay, EU vẫn chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga bất chấp những áp lực mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, cả hai bên đều mong muốn tiếp tục phối hợp để đạt hiệu quả cao hơn trong các hoạt động trừng phạt đối với nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới này.

Phát biểu của phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh các nước EU theo kế hoạch sẽ diễn ra tại Brussel trong ngày 16/7.

Nội dung chính của hội nghị sẽ tập trung vào vấn đề việc làm tại EU cũng như chọn ra người kế nhiệm vị trí Đại diện cấp cao phụ trách Kinh tế và Chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu - hiện do bà Catherine Ashton giữ. Bên cạnh đó, lãnh đạo 28 nước châu Âu cũng sẽ thảo luận tình hình tại Ukraine.

Phát biểu trước thềm hội nghị, một nguồn tin ngoại giao ngày 15/7 cho hay khả năng EU áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt Moskva cũng như lực lượng biểu tình có vũ trang tại miền Đông Ukraine là "rất có thể."

Theo nguồn tin trên, các nước thành viên EU đang soạn thảo một loạt các biện pháp trừng phạt mới, bao gồm đóng băng các chương trình của Nga tại Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) cũng như Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD).

Ngoài ra, các nước cũng đang cân nhắc việc bổ sung một số cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, nguồn tin trên khẳng định quyết định cân nhắc bổ sung trừng phạt của EU "không phải vì sức ép từ phía Mỹ".

Theo Vietnam+


congthanh
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]