Giới chức Mỹ ngày 5/4 đã bắt giữ 21 đối tượng tình nghi tham gia đường dây gian lận thị thực cho hơn 1.000 du học sinh để kéo dài thời gian được ở lại nước này.

Mỹ lập đại học giả "bẫy" đường dây gian lận thị thực cho du học sinh

Giới chức Mỹ ngày 5/4 đã bắt giữ 21 đối tượng tình nghi tham gia đường dây gian lận thị thực cho hơn 1.000 du học sinh để kéo dài thời gian được ở lại nước này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: msmbainusa.com)

Các công tố viên Mỹ cho biết đây là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài từ tháng 9/2013. Các điều tra viên của Bộ Nội vụ Mỹ đã tạo ra một trường đại học giả mang tên Đại học Bắc New Jersey để gài bẫy những đối tượng trên.

Trường học có văn phòng đặt tại Cranford, New Jersey, với các đặc vụ sắm vai ban quản trị song không có giảng viên cũng như các lớp học.

Các đặc vụ đã lừa các đối tượng trên rằng có đủ thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận cho phép người nước ngoài lấy thị thực sinh viên hợp lệ.

Các đối tượng này sau đó đã đăng ký cho các khách hàng người nước ngoài của mình vào trường này để duy trì thị thực sinh viên.

Đường dây này tạo ra những hồ sơ và giấy chứng nhận sinh viên giả để đánh lừa giới chức nhập cư và bị tình nghi sử dụng trường đại học giả này để làm thị thực làm việc giả cho hàng trăm khách hàng, tạo ra những hợp đồng, thư xác minh công việc, bản sao và các giấy tờ giả mạo khác.

Những đối tượng này đã trả cho trường đại học giả này hàng nghìn USD để sử dụng các thông tin và ký hiệu của trường trên các tài liệu giả mạo này.

Các công tố viên nói rõ hơn một nửa đường dây trên biết trường đại học này giả mạo song không biết đây là một cái bẫy.

Theo các công tố viên, các đối tượng trên bao gồm những kẻ tuyển dụng, môi giới và chủ doanh nghiệp đều bị buộc tội âm mưu phạm tội gian lận thị thực và âm mưu chứa chấp những người nhập cư trái phép để kiếm lợi. Những tội danh trên sẽ có mức án cao nhất lần lượt là 5 và 10 năm tù.

Những đối tượng trên dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử tại các tòa án liên bang tại Newark - bang New Jersey, và Seattle - bang Washington, vào ngày 6/4.

Giới chức Mỹ cho biết đang sàng lọc thị thực của những đối tượng người nước ngoài đáng nghi và sẽ bắt giữ nếu cần thiết. Cũng theo giới chức này, các du học sinh sử dụng dịch vụ trên chủ yếu là người Trung Quốc và Ấn Độ tìm cách gian lận để kéo dài thị thực sinh viên hợp pháp.

Vụ việc được đưa ra trong bối cảnh gia tăng các quan ngại về tình trạng gian lận thị thực khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp đang trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi trong các chiến dịch tranh cử tổng thống hiện nay.

Giới chức cảnh báo hành động phạm tội này không chỉ phá hủy chương trình thị thực cho người nước ngoài làm việc và học tập tại Mỹ mà còn đe dọa đến an ninh quốc gia.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, gần 1 triệu sinh viên nước ngoài đã đăng ký vào các chương trình đại học của Mỹ trong năm học 2014-2015, tăng 10% so với năm học trước.

Trong đó, sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ chiếm gần 45% tổng số du học sinh và chiếm tới 67% trong mức tăng số sinh viên nước ngoài./.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]