Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hàng đầu hai nước kể từ hồi tháng 1 và diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang sắp tới ngưỡng sôi sục.

Mỹ, Trung tính đàm phán cấp cao tại Hawaii ngăn quan hệ “sụp đổ”

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hàng đầu hai nước kể từ hồi tháng 1 và diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang sắp tới ngưỡng sôi sục.

Mỹ, Trung tính đàm phán cấp cao tại Hawaii ngăn quan hệ “sụp đổ”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp tại Bắc Kinh tháng 10/2018 (Ảnh: Reuters)

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng hôm nay dẫn lời một nguồn tin cho biết, các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tìm cách giảm căng thẳng, vốn đã đẩy quan hệ giữa hai bên xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.

Nguồn tin giấu tên trên cho hay, phái đoàn phía Mỹ dự kiến sẽ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu, trong khi phái đoàn Trung Quốc do ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ và Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn đầu.

Các thông tin chi tiết và ngày diễn ra cuộc gặp chưa được ấn định, nguồn tin cho hay.

Trang tin Politico ngày 13/6 cũng đưa tin, Ngoại trưởng Pompeo đang lên kế hoạch tới Hawaii để gặp gỡ các quan chức chính phủ Trung Quốc, mặc dù các chi tiết chưa được ấn định. Politico dẫn 2 nguồn tin giấu tên nhưng không nói rõ ông Pompeo có thể gặp ai.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước kể từ khi mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã căng thẳng trước đó, ngày càng sóng gió vì đại dịch Covid-19, vấn đề Hong Kong, các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của người Mỹ da màu George Floyd, vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Cuộc gặp trực tiếp cấp cao lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 15/1 tại thủ đô Washington, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, mặc dù ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã 2 lần điện đàm vào ngày 7/2 và 26/3.

Căng thẳng Mỹ - Trung đã leo thang đáng báo động trong những tuần gần đây. Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút quy chế ưu đãi với Hong Kong sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, một động thái mà các bên chỉ trích nói là có thể cản trở quyền tự trị của đặc khu này. Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách cáo buộc Washington can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Chính quyền Trump cũng chỉ trích Bắc Kinh vì không kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, mà cho tới nay đã khiến hơn 2,1 triệu mắc bệnh và gần 117.000 người thiệt mạng tại Mỹ, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington muốn đánh lạc hướng các thất bại trong việc đối phó dịch Covid-19 ở trong nước.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tấn công trực tiếp Ngoại trưởng Pompeo, gọi ông là “Ngoại trưởng Mỹ tồi tệ nhất trong lịch sử”, trong khi ông Pompeo đáp trả bằng cách cáo buộc Bắc Kinh chính trị hóa các cuộc biểu tình ủng hộ quyền lợi của người da màu.

Các nhà quan sát từ cả hai phía đã kêu gọi sự Bắc Kinh và Washington giảm căng thẳng, trong khi các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nỗ lực của các nhà ngoại giao “chiến lang” nhằm bảo vệ Bắc Kinh khỏi làn sóng chỉ trích của thế giới đã phản tác dụng và cần thêm nỗ lực để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc đang đối mặt với môi trường thế giới thù dịch do đại dịch Covid-19 khi nhiều quốc gia lên tiếng chỉ trích cách ứng phó ban đầu của Bắc Kinh đối với cuộc khủng hoảng và dường như giấu giếm dịch bệnh.

Trong cuộc họp báo thường niên hồi tháng trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Bắc Kinh và Washington nên tìm cách hợp tác và sự bất hòa giữa hai nước chỉ làm tổn hại cho cả hai bên.

Tin liên quan:

Theo SCMP/Dantri


Theo SCMP/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]