Nếu đàm phán Brexit thất bại, ngư dân các nước châu Âu quanh biển Bắc sẽ không được tiếp tục đánh bắt cá trên vùng biển của nước Anh.

Nếu đàm phán Brexit thất bại, ngư dân châu Âu sẽ ra sao?

Nếu đàm phán Brexit thất bại, ngư dân các nước châu Âu quanh biển Bắc sẽ không được tiếp tục đánh bắt cá trên vùng biển của nước Anh.

Nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu không chỉ đặt ra vấn đề biên giới trên đất liền, mà cả trên biển. Nếu đàm phàn Brexit thất bại, ngư dân các nước châu Âu quanh biển Bắc sẽ không được tiếp tục đánh bắt cá trên vùng biển của nước Anh. Theo chiều ngược lại, ngư dân Anh cũng không được tới vùng biển của các nước kia.

Vấn đề là, biển của nước Anh có rất nhiều cá, nhiều hơn hẳn so với các nước khác nằm ven bờ biển Bắc. Tờ báo Thụy Điển Svenska Dagbladet trong bài "Ngư nghiệp Thụy Điển bị Brexit đe dọa", ước tính là 10% tổng số cá do ngư dân Thụy Điển đánh bắt được là trong vùng biển của nước Anh, chủ yếu là cá thu, cá trích, cá chình và cá vược, là những loài cá có giá trị thương mại cao.

Ngư dân Đan Mạch cũng đang rất lo lắng về chuyện này. Cá trích đánh được tại Anh mỗi năm mang lại cho họ khoảng 100 triệu Euro. Tờ Jyllands-Posten của nước này nhấn mạnh là: "Khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, nhiều khả năng là ngư dân Đan Mạch sẽ bị cấm lai vãng tới vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn bao quanh nước Anh".

Bản đồ đi theo bài báo cho thấy quy mô của vùng biển nước Anh, cho tới lúc này, ngư dân của Ireland, quần đảo Faroe của Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Bỉ, Pháp vẫn đưa tàu thuyền vào đánh cá. Ngư dân các nước xa hơn như Tây Ban Nha và cả Ba Lan, cũng vẫn có quyền đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước Anh.

Lo lắng đang là tâm trạng chung của ngư dân vùng biển Normandie của Pháp. Ngư dân đang gây sức ép để Chính phủ Pháp phải làm sao đó, khi mà đàm phán với nước Anh về Brexit cố giữ lấy ngư trường này. Tờ Tây Pháp viết: "Brexit có nghĩa là mất đi tới 20% sản lượng cá đối với ngư dân vùng Normandie, cùng với những hậu quả về kinh tế và xã hội không nhỏ", ảnh hưởng tới một ngành đang tạo công ăn việc làm cho 18.000 ngư dân vùng này.

Chủ đề này là một trong những lợi thế của nước Anh trên bàn đàm phán Brexit. Nếu không có thoả thuận gì, nước Anh sẽ "Cấm tất cả tàu cá châu Âu trong vùng biển bao quanh nước Anh". Liên minh châu Âu cũng phải cố mà nhân nhượng các vấn đề khác, để sao cho ngư dân của mình vẫn tiếp tục được đánh cá trong vùng biển Anh, có thể là phải chịu các điều kiện nào đó, nhưng không đến nỗi bị cấm cửa.

neu dam phan brexit that bai ngu dan chau au se ra sao

Theo VTV {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]