Không tắm hơi, ngừng đeo cà vạt, làm việc từ xa,... đều là những biện pháp mà châu Âu đưa ra để giảm hóa đơn tiền điện.

Người châu Âu làm gì để tiết kiệm điện?

Không tắm hơi, ngừng đeo cà vạt, làm việc từ xa,... đều là những biện pháp mà châu Âu đưa ra để giảm hóa đơn tiền điện.

Phần Lan: Dành ít thời gian hơn trong phòng tắm hơi

Chính phủ ở Helsinki, Phần Lan đã phát động một chiến dịch nhằm khuyến khích ít nhất 95% hộ gia đình Phần Lan tiết kiệm năng lượng và giảm sử dụng điện trong thời gian cao điểm.

Người dân được khuyến khích tắt máy điều nhiệt vào mùa đông, tắm trong thời gian ngắn hơn và dành ít thời gian hơn trong phòng xông hơi, điều gắn liền với văn hóa Phần Lan.

Người châu Âu làm gì để tiết kiệm điện?

Ảnh minh họa.

Kati Laakso, phát ngôn viên của công ty nhà nước Motiva, công ty thúc đẩy năng lượng bền vững cho hay: “Có lẽ mọi người không cần bật phòng tắm hơi hàng ngày, có thể chỉ một lần một tuần”.

Các công ty tư nhân đều thực hiện theo. Phòng tập thể dục Elixia ở Phần Lan, nơi có hàng chục phòng tập thể dục trên khắp đất nước, đã bắt đầu hạn chế thời gian làm nóng phòng xông hơi khô nhằm tiết kiệm điện.

Đức: Tắt đèn và tắm nước lạnh

Theo Guardian, các thành phố ở Đức đang tắt đèn chiếu sáng tại các đài tưởng niệm công cộng, tắt đài phun nước và sử dụng vòi hoa sen nước lạnh tại các bể bơi và nhà thi đấu thể thao của thành phố, khi nước này đang chạy đua để giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Hanover, ở tây bắc nước Đức đã trở thành thành phố lớn đầu tiên công bố các biện pháp tiết kiệm năng lượng, bao gồm tắt nước nóng vòi hoa sen và phòng tắm của các tòa nhà và trung tâm giải trí do thành phố điều hành.

Người châu Âu làm gì để tiết kiệm điện?

Ảnh minh họa.

Các tòa nhà thành phố ở thủ phủ bang Lower Saxony sẽ chỉ được sưởi ấm trong thời gian từ ngày 1/10 đến ngày 31/3, ở nhiệt độ phòng không quá 20⁰C, đồng thời cấm sử dụng các thiết bị điều hòa không khí di động và quạt sưởi. Các nhà trẻ, trường học, nhà chăm sóc và bệnh viện sẽ được miễn trừ khỏi các biện pháp tiết kiệm.

Người châu Âu làm gì để tiết kiệm điện?

Tây Ban Nha: Không đeo cà vạt để tiết kiệm năng lượng

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đưa ra một đề xuất sáng tạo, tiết kiệm năng lượng bằng cách làm mát cơ thể: Bỏ cà vạt.

“Tôi muốn các bạn thấy rằng, tôi không đeo cà vạt. Điều này có nghĩa tất cả chúng ta đều có thể tiết kiệm năng lượng” - Thủ tướng Sanchez phát biểu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Tây Ban Nha cũng kêu gọi các bộ trưởng và nhân viên văn phòng ngừng đeo cà vạt như một cách đối phó với khủng hoảng năng lượng.

Thụy Sĩ: Yêu cầu bật điều hòa trên 27 độ C

Bộ trưởng Năng lượng Thuỵ Sĩ, bà Simonetta Sommaruga đề xuất người dân tắm chung để tiết kiệm năng lượng điện, khí đốt. Trong một cuộc phỏng vấn, nữ chính trị gia cho rằng mọi người nên “tắt máy tính, cũng như đèn điện khi không sử dụng và tắm cùng nhau”.

Trước Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, nhiều quốc gia châu Âu như Hy Lạp và Ý cũng đã đưa ra các biện pháp tượng tự để hạn chế sử dụng năng lượng làm mát ở các tòa nhà công cộng, trong đó có yêu cầu bật điều hòa trên 27 độ C.

Pháp: Giảm tiêu thụ năng lượng tại các công ty

Các biện pháp phổ biến để giảm mức tiêu thụ năng lượng được các công ty áp dụng như tắt đèn chiếu sáng bên trong tòa nhà khi đóng cửa và giảm chiếu sáng bên ngoài tòa nhà, đặc biệt là đối với quảng cáo (tắt chậm nhất trước 1 giờ sáng theo quy định) và nâng cao hiệu quả bằng cách triển khai đèn LED hoặc chiếu sáng năng lượng thấp.

Người châu Âu làm gì để tiết kiệm điện?

Ảnh minh họa.

Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách lập trình thiết bị vào mùa đông ở 19°C đối với phòng có người, 16°C khi không có người và 8°C nếu cơ sở không có người trong hơn hai ngày.

Làm cho nhân viên nhận thức được chi phí lãng phí và những thách thức của việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Thiết lập các phương pháp hay nhất để tắt thiết bị không sử dụng vào cuối ngày hoặc cuối tuần. Việc giới thiệu làm việc từ xa, nếu có thể, có thể giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và sưởi ấm. Khuyến khích nhân viên giảm thiểu tác động đến môi trường khi đi lại thông qua gói di chuyển bền vững như đi chung xe, hoạt động thể chất và phương tiện giao thông công cộng.

Tin liên quan:

Theo GĐVN


Theo GĐVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]