Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc thảo luận về dân chủ với Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng “các quốc gia thịnh vượng không thể cứ trốn sau những bức tường che chở họ khỏi bất ổn và đói nghèo đang ảnh hưởng đến các nước khác”.

Ông Obama: Các nước thịnh vượng không nên “trốn sau bức tường”

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc thảo luận về dân chủ với Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng “các quốc gia thịnh vượng không thể cứ trốn sau những bức tường che chở họ khỏi bất ổn và đói nghèo đang ảnh hưởng đến các nước khác”.

Reuters ngày 26-5 đưa tin ông Obama đã dành 90 phút để nói về các vấn đề của nước Mỹ cũng như quốc tế và không hề nhắc tới người kế nhiệm Donald Trump.

Trước khoảng 70.000 người tại khu vực đặt "Bức tường Berlin", cựu tổng thống Mỹ cho rằng thế giới đang bị co hẹp lại bởi công nghệ và tình trạng nội địa hóa. Ông Obama nói tiếp các quốc gia thịnh vượng không thể cứ thờ ơ trước những diễn biến đang xảy ra bên ngoài.

"Nếu các quốc gia này bị gián đoạn, quản lý tồi, xảy ra chiến tranh hoặc đói nghèo, chúng ta không thể tự cô lập mình trong thế giới mới mà chúng ta đang sống. Chúng ta không thể trốn sau những bức tường" – ông Obama bình luận.

ong obama cac nuoc thinh vuong khong nen tron sau buc tuong

Ông Obama có bài phát biểu đầu tiên tại châu Âu kể từ khi rời Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu đầu tiên tại châu Âu kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama cũng cảnh báo về việc duy trì hòa bình và sự thịnh vượng. "Thế giới đang ở giữa ngã tư đường" – cựu tổng thống Mỹ nói trước đài tưởng niệm Brandenburg Gate ở Berlin – Đức.

"Khoảng cách bất bình đẳng ngày càng tăng giữa các quốc gia. Thế giới chưa bao giờ giàu có hơn, lành mạnh hơn và chưa bao giờ được hưởng nền giáo dục tốt hơn. Nếu chúng ta có thể duy trì được tiến bộ đó thì tôi rất lạc quan về tương lai của chúng ta. Công việc của tôi bây giờ là giúp họ chuyển sang bước kế tiếp".

Trong một bài phát biểu sau đó tại thị trấn Baden-Baden phía Tây Nam nước Đức, ông Obama lo ngại sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã làm cho "mọi người tự tạo ra bong bóng và chui vào đó".

Trải lòng về quãng thời gian rút khỏi chính trường, ông Obama cho biết mình dành 4 tháng để nghỉ ngơi cũng như quan tâm nhiều hơn tới gia đình. "Tôi rất tự hào về công việc của một tổng thống, đặc biệt là chương trình chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (còn gọi là Obamacare)" – cựu tổng thống Mỹ phát biểu với truyền thông.

"Tôi từng hy vọng 100% người Mỹ sẽ được hưởng lợi từ chương trình này nhưng bây giờ chúng tôi không đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, chúng tôi có 20 triệu người dân được chăm sóc sức khỏe hợp lý, hưởng các dịch vụ mà trước đây họ chưa từng trải qua".

Theo Reuters/NLĐ


Theo Reuters/NLĐ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]