Thời điểm chính xác Donald Trump nhận mật mã để kích hoạt vali hạt nhân từ tay người tiền nhiệm được giữ bí mật vì lý do an ninh.

Quy trình bàn giao vali hạt nhân cho Trump trong ngày nhậm chức

Thời điểm chính xác Donald Trump nhận mật mã để kích hoạt vali hạt nhân từ tay người tiền nhiệm được giữ bí mật vì lý do an ninh.

quy trinh ban giao vali hat nhan cho trump trong ngay nham chuc

Chiếc cặp hạt nhân là vật bất ly thân, không bao giờ nằm ngoài tầm với của tổng thống Mỹ. Ảnh: BBC

Vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, một trợ lý quân sự được giữ kín danh tính sẽ đi cùng Tổng thống Barack Obama tới dự buổi lễ chuyển giao quyền lực tại đồi Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) ở Washington D.C., theo BBC.

Trợ lý quân sự đó sẽ mang theo một túi da, bên trong có chứa chiếc vali "quả bóng hạt nhân", cùng một thẻ cứng kỹ thuật số, kích thước 7,3 x 12 cm, có biệt danh là "biscuit" (bánh quy), chứa các mã số cho phép phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Vào thời điểm Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên thệ nhậm chức, người trợ lý này sẽ mang chiếc túi da, lặng lẽ di chuyển đến bên cạnh ông.

Theo thông lệ, một cuộc họp kín sẽ được tổ chức sau đó để ông Trump được hướng dẫn cách thức sử dụng thẻ mật mã và vali. Thời điểm tổ chức cuộc họp đến nay vẫn được giữ bí mật vì những lý do về an ninh.

Tuy nhiên, theo Politico, nhiều cựu tống thống Mỹ trước đây đã được các quan chức quân sự đặc biệt hướng dẫn sử dụng vali hạt nhân chỉ vài giờ trước lễ tuyên thệ, trong một phòng kín thuộc nhà khách tổng thống ở số 1651-1653, đại lộ Pennsylvania, Washington, D.C., đối diện với tòa nhà Văn phòng điều hành của Nhà Trắng.

Như vậy, nhiều khả năng ông Trump sẽ được báo cáo về vali hạt nhân vào sáng sớm ngày 20/1. Sau khi tuyên thệ, ông sẽ là người duy nhất của nước Mỹ có quyền ra lệnh phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân có sức hủy diệt cực lớn.

Theo Washington Post, chiếc vali "quả bóng hạt nhân" không có "nút bấm" như nhiều người vẫn tưởng. Thay vào đó, nó chứa các thiết bị và tài liệu liên quan đến việc ra quyết định mà ông Trump sẽ dùng để xác thực mệnh lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân.

Những tài liệu hướng dẫn chứa trong "quả bóng" giống như một cuốn thực đơn. Thay vì chọn món ăn, tổng thống Mỹ sẽ lựa chọn các thành phố hay cơ sở quân sự của đối phương để tấn công.

Theo Bill Gulley, cựu giám đốc Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, bên cạnh thẻ "bánh quy", "quả bóng hạt nhân" còn chứa một cuốn sách dày 75 trang chứa các lựa chọn triển khai tấn công hạt nhân trả đũa in bằng mực đen và đỏ, một cuốn sách khác chứa danh sách các địa điểm tuyệt mật là nơi trú ẩn an toàn cho tổng thống cùng một tập văn bản gồm 10 trang hướng dẫn cách vận hành Hệ thống Phát sóng Khẩn cấp.

Theo Nguyễn Hoàng/VnExpress


Theo Nguyễn Hoàng/VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]