(Baohatinh.vn) - Ông Johnson chiến thắng tại vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh; Venezuela phát hành tiền mệnh giá cao đối phó siêu lạm phát... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 13/6 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Ông Johnson chiến thắng vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Ông Johnson chiến thắng tại vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh; Venezuela phát hành tiền mệnh giá cao đối phó siêu lạm phát... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 13/6 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Ông Johnson chiến thắng vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Johnson chiến thắng tại vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh: Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã dẫn đầu tại vòng 1 cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ thay thế vị trí của bà Theresa May, đồng nghĩa với việc sẽ nắm chiếc ghế Thủ tướng Anh.

Cụ thể, ông Johnson đã giành được 114 trên tổng số 313 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 13/6 (theo giờ Việt Nam).

Trước đó, ông Johnson đã bắt đầu cuộc vận động tranh cử kế nhiệm bà Theresa May với cam kết đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit vào ngày 31/10 tới dù có hay không đạt thỏa thuận với EU. Chính khách kỳ cựu này đồng thời cảnh báo đảng Bảo thủ rằng việc tiếp tục trì hoãn Brexit chính là sự thất bại.

Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ tiến hành vào ngày 18/6 tới. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới của đảng trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị Thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng 7 tới.

Thế giới ngày qua: Ông Johnson chiến thắng vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Người dân Venezuela tại cửa khẩu biên giới với Colombia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Venezuela phát hành tiền mệnh giá cao đối phó siêu lạm phát: Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ngày 12/6 thông báo sẽ phát hành 3 loại tiền giấy mới có mệnh giá 10.000, 20.000 và 50.000 bolivar chủ quyền, nhằm tạo thuận lợi cho các giao dịch thương mại hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là một trong những biện pháp mới nhất của Chính phủ Venezuela nhằm đối phó với tình trạng siêu lạm phát và cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo của BCV cho biết, các loại tiền mệnh giá mới này sẽ được đưa vào lưu hành kể từ ngày 13/6 để bổ trợ cho các loại tiền 2, 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 bolivar chủ quyền, vốn đang được sử dụng trên lãnh thổ Venezuela nhằm đáp ứng những đòi hỏi của nền kinh tế quốc gia.

Theo công bố chính thức của Chính phủ Venezuela, tỷ lệ lạm phát lên tới 130,06% trong năm 2018.

Thế giới ngày qua: Ông Johnson chiến thắng vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị cảnh sát bắt giữ và áp giải khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 11/4. (Ảnh: Rupity/TTXVN)

Bộ Nội vụ Anh chấp thuận yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ: Ngày 13/6, Bộ trưởng Nội vụ Anh thông báo đã ký quyết định chấp thuận yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ.

Động thái này mở đường cho việc xét xử ông Assange tại Mỹ với cáo buộc phát tán hàng nghìn tài liệu quân sự và ngoại giao mật của nước này.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Sajid Javid xác nhận trong ngày 12/6, đích thân ông đã ký quyết định chấp thuận yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ xét xử theo yêu cầu của Washingyon trước đó 1 ngày.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có dẫn độ ông Assange sang Mỹ hay không sẽ phụ thuộc vào tòa án Anh. Dự kiến, phiên tòa tiếp theo mà ông Assange phải đối mặt là ngày 14/6.

Thế giới ngày qua: Ông Johnson chiến thắng vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Tổng thống Chile Sebastian Pinera. (Ảnh: Yahoo Finance)

Tổng thống Chile thay thế 6 Bộ trưởng nhằm cải tổ nội các: Tổng thống Chile - Sebastian Pinera ngày 13/6 đã cách chức 6 Bộ trưởng trong nỗ lực gia tăng lòng tin đối với chương trình cải cách trung hữu của ông.

Các Bộ trưởng bị thay thế bao gồm: Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Năng lượng, Bộ trưởng các Công trình công cộng, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Phát triển xã hội.

Quyết định cải tổ nội các của Tổng thống Sebastian Pinera được đưa ra chỉ vài giờ sau khi kết quả khảo sát của tổ chức thăm dò dư luận CEP cho biết tỷ lệ ủng hộ đối với chính quyền của ông đã giảm xuống còn 25%. Kết quả cuộc khảo sát cũng cho biết 50% người dân Chile không ủng hộ chính quyền của Tổng thống Sebastian Pinera.

Thế giới ngày qua: Ông Johnson chiến thắng vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu tại thủ đô Tehran ngày 9/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại giáo chủ Iran bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ: Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/6, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố: "Iran không tin tưởng Mỹ. Iran sẽ không bao giờ lặp lại những kinh nghiệm đầy cay đắng từ các cuộc đàm phán trước trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)". Nhà lãnh đạo tinh thần Iran nhấn mạnh: "Một đất nước tự do và khôn ngoan sẽ không chấp nhận đàm phán dưới áp lực".

Đại giáo chủ Khamenei đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi đàm phán với Tehran về một thỏa thuận hạt nhân mới, ngừng các vụ thử tên lửa đạn đạo và giảm bớt ảnh hưởng của nước này trong khu vực. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ đề nghị này của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trước đó, ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Tehran, chính thức Iran trong thời gian 2 ngày. Đây là chuyến thăm Iran đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm trong hơn 4 thập kỷ qua.

Phương Đặng

(Tổng hợp)


Phương Đặng
(Tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]