Thủ tướng Lebanon Hassan Diab hôm 10/8 thông báo toàn bộ chính phủ của ông từ chức sau vụ nổ thảm khốc ở Beirut.

Thủ tướng Lebanon tuyên bố toàn bộ chính phủ từ chức

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab hôm 10/8 thông báo toàn bộ chính phủ của ông từ chức sau vụ nổ thảm khốc ở Beirut.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Thủ tướng Diab nói rằng vụ nổ kho vật liệu dễ nổ cất trữ tại cảng ở thủ đô trong bảy năm qua là “hậu quả của nạn tham nhũng”.

“Hôm nay chúng tôi tuân theo ý muốn của người dân với yêu cầu truy cứu những người phải chịu trách nhiệm cho thảm họa này, những người đã trốn tránh suốt 7 năm. Và chúng tôi đáp ứng nguyện vọng về sự thay đổi thực sự của người dân... Tôi thông báo hôm nay toàn bộ chính phủ từ chức”, ông Diab phát biểu.

Thủ tướng Lebanon tuyên bố toàn bộ chính phủ từ chức

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab phát biểu tại trụ sở chính phủ ở Beirut hôm 10/8. Ảnh: cắt từ video.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp nội các cùng ngày, trong đó, theo tiết lộ của Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan, toàn bộ nội các chính phủ đã từ chức.

Theo luật pháp Lebanon, chính phủ buộc phải giải tán và thành lập nội các mới khi có ít nhất 7 trong 20 bộ trưởng từ chức.

Nội các của ông Diab vẫn sẽ điều hành chính phủ cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8 rúng động sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ, khiến ít nhất 220 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Trong khi đó, 110 người vẫn đang mất tích.

Thảm họa hôm 4/8 cũng khiến tới khoảng 300.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa, chiếm 10% dân số thủ đô Beirut, do sức ép của nó phá hủy một khu vực rộng lớn xung quanh bến cảng.

Việc này khiến cho dân chúng Beirut vốn đang phải trải qua cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và cuộc sống thiếu thốn đủ thứ càng thêm giận dữ, đã có biểu tình kêu gọi toàn bộ chính phủ từ chức.

Ước tính Beirut sẽ cần ít nhất từ 10 đến 15 tỷ USD để tái thiết thủ đô sau vụ nổ, nhưng chính quyền Lebanon đang đứng trên núi nợ 90 tỷ USD, tương đương 170% GDP.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]