Tổng thống Myanmar Htin Kyaw hôm nay (21/3) bất ngờ tuyên bố từ chức và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, Reuters cho biết.

Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw hôm nay (21/3) bất ngờ tuyên bố từ chức và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, Reuters cho biết.

tong thong myanmar bat ngo tu chucTổng thống Myanmar Htin Kyaw (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Tổng thống Myanmar hôm nay đã phát đi thông cáo trên Facebook nói rằng, Tổng thống Htin Kyaw từ chức ngay lập tức để "nghỉ ngơi". Văn phòng Tổng thống Myanmar không nêu rõ lý do ông Htin Kyaw đột ngột từ chức. Tuy nhiên, phát ngôn viên Đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung Shin cho biết, ông Htin Kyaw, 71 tuổi, từ chức vì lý do sức khỏe.

Theo hiến pháp Myanmar, một tổng thống lâm thời sẽ được chỉ định để đảm trách vai trò của tổng thống cho tới khi quốc hội bầu ra nhà lãnh đạo mới trong vòng 7 ngày làm việc. Như vậy, Phó Tổng thống Myint Swe sẽ trở thành Tổng thống lâm thời của Myanmar.

Người phát ngôn Aung Shin cho biết thêm: “Tổng thống kế nhiệm sẽ là một thành viên của NLD hoặc một người thích hợp với các chính sách của NLD. Phó Tổng thống hiện tại không thể trở thành tổng thống theo quy định của hiến pháp".

Ông Htin Kyaw tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Myanmar hồi tháng 3/2016 và trở thành vị lãnh đạo dân sự đầu tiên trong hơn 50 năm ở quốc gia này.

Tổng thống là người đứng đầu nhà nước và chính phủ ở Myanmar, và có quyền hạn lớn theo quy định của hiến pháp. Tuy nhiên, vai trò của ông Htin Kyaw được cho là chỉ mang tính tượng trưng bởi bà Aung San Suu Kyi - lãnh đạo NLD - nắm thực quyền.

Ông Htin Kyaw vốn là trợ lý thân tín của bà Suu Kyi và sau chiến thắng vang dội của NLD trong cuộc bầu cử cuối năm 2015, NLD quyết định đưa ông làm tổng thống. Điều này là bởi hiến pháp do quân đội soạn thảo không cho bà Suu Kyi giữ chức tổng thống vì những người con của bà có quốc tịch nước ngoài.

Theo dantri.com/SCMP


Theo dantri.com/ SCMP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]