Ngày 23-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Obama đã ký lệnh duyệt chi 611 tỉ USD cho quân đội Mỹ trong năm 2017, tăng 2,1% so với năm 2016.

Tổng thống Obama ký lệnh chi 611 tỉ USD cho quân đội năm 2017

Ngày 23-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Obama đã ký lệnh duyệt chi 611 tỉ USD cho quân đội Mỹ trong năm 2017, tăng 2,1% so với năm 2016.

tong thong obama ky lenh chi 611 ti usd cho quan doi nam 2017

Lính Mỹ tại Hawaii ngày 30-7-2016 - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, tổng thống Obama - hiện đang đi nghỉ tại Hawaii, cho biết luật này giúp tăng lợi ích đáng kể cho các quân nhân và gia đình họ. Ông Obama cũng cho biết luật giúp tăng cường khả năng ứng phó của các cơ quan nhà nước đối với các cuộc tấn công mạng cũng như việc sử dụng thiết bị không người lái của đối thủ.

Tuy nhiên, ông Obama lên tiếng chỉ trích việc Mỹ tiếp tục duy trì nhà tù Guantanamo tại Cuba. Theo ông Obama, việc chi hàng trăm triệu USD chỉ để biệt giam chưa đầy 60 người làm suy yếu hình ảnh của Mỹ trên thế giới, đồng thời lại làm nổi bật các kẻ cực đoan.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Obama: "Trong nhiệm kỳ của tôi, chính phủ đã thuyên chuyển hơn 175 tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo. Nỗ lực chuyển các tù nhân khỏi nơi đây sẽ tiếp tục đến ngày cuối cùng tôi còn làm việc".

Ông Obama cho biết hồi tháng 2-2016 đã đệ trình kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo nhưng các nhà làm luật vẫn quyết giữ nhà tù này như một phần trong chiến dịch chống khủng bố. Hãng tin AP trích lời ông Obama: "Nếu Quốc hội không thay đổi, họ sẽ bị lịch sử đánh giá cay nghiệt".

Chính phủ đã thông báo Quốc hội sẽ chuyển tiếp 18 tù nhân trong số 59 tù nhân còn lại ra khỏi Guantanamo trong tháng tới.

Trong khi đó, suốt chiến dịch tranh cử, tổng thống đắc cử Donald Trump nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục duy trì nhà tù Guantanamo.

Tổng thống Obama nói rằng Quốc hội bỏ qua cơ hội cắt giảm các khoản hoang phí cũng như hiện đại hóa y tế quân đội và điều này sẽ là gánh nặng cho ngân sách quân đội trong những năm tới.

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]