Tờ báo Ấn Độ đánh giá cao những cải cách mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện với chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cởi mở.

Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam đang nổi lên mạnh mẽ trong khu vực

Tờ báo Ấn Độ đánh giá cao những cải cách mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện với chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cởi mở.

Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam đang nổi lên mạnh mẽ trong khu vực

Sản xuất xe ô tô tại nhà máy Ford Hải Dương. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Nhật báo về kinh tế hàng đầu của Ấn Độ - The Economic Times - số ra mới đây đã có bài viết nhận định về tiềm năng kinh tế của Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong thời gian tới.

Bài viết dựa trên nhận định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Pranay Verma tại hội thảo trực tuyến về Cơ hội đầu tư và thương mại toàn cầu cho ngành công nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ ( PHDCCI ) tổ chức.

Theo tác giả bài viết, các nước đã phát triển và hội nhập sâu như Việt Nam hiện đang có rất nhiều cơ hội phát triển nhờ xu hướng chuyển dịch dây chuyền sản xuất, chuỗi cung ứng.

Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu là cơ hội tuyệt vời mà cả Việt Nam và Ấn Độ cần tận dụng để đẩy mạnh phát triển.

Do vậy, Việt Nam đang nổi lên như một cường quốc trong khu vực, nhất là về kinh tế và tốc độ tăng trưởng GDP mạnh mẽ, hoặc theo như nhận định của Đại sứ Pranay Verma, Việt Nam đang vươn mình trở thành “con hổ mới ở châu Á” về tăng trưởng kinh tế.

Tờ báo Ấn Độ đánh giá cao những cải cách mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện như chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cởi mở, đặc biệt là cho phép người nước ngoài sở hữu tài sản cũng như cổ phấn đa số trong các công ty ở Việt Nam nhằm gây dựng lòng tin ở các doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia.

Theo kết quả khảo sát do Công ty cung cấp dịch vụ kiểm soát chất lượng và chuỗi cung ứng QIMA thực hiện, 43% số người được hỏi ở Mỹ đánh giá Việt Nam là thị trường “an toàn,” “hấp dẫn.”

Bài viết cũng dẫn báo cáo của Bộ Công Thương Việt Nam chỉ rõ dù khu vực kinh tế phía Nam - đầu tàu kinh tế của đất nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch COVID-19 - xuất khẩu của Việt Nam vẫn ghi nhận những dấu hiệu tích cực.

Trong tháng 7, tình hình COVID-19 tại Việt Nam diễn biến nghiêm trọng, nhiều tình thành khắp cả nước phải áp dụng nhiều biện pháp hạn chế, đặc biệt là phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 , trong 7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 185,33 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước, đây tiếp tục là dấu hiệu lạc quan, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng.

Trong thời gian tới, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam được dự báo còn nhiều dư địa để tăng trưởng, khi các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn, được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các ngành xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, dự báo dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường sẽ tác động đến cả hoạt động sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu., tuy nhiên, dự kiến, con số 500 tỷ USD sẽ sớm đạt được trong vài tháng tới nếu đà tăng trưởng xuất nhập khẩu vẫn được duy trì tích cực.

Bên cạnh những thuận lợi, Đại sứ Verma cũng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là sự gián đoạn trong sản xuất, chuỗi cung ứng, hậu cần. Tuy nhiên, những thách thức này cũng tạo ra hàng loạt cơ hội mới trong các lĩnh vực công nghệ, thực tiễn kinh doanh, quan hệ thương mại, đa dạng hóa đối tác nhờ vào các hiệp định song phương, đa phương đã ký kết.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giao thương quốc tế cũng đòi hỏi có những điều chỉnh nhất định về các “mắt xích” thiết yếu trong chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung, đại dịch COVID-19 được xem là những cú sốc đối với tất cả các lĩnh vực đời sống-kinh tế-thương mại-đầu tư, tuy nhiên, những yếu tố này cũng dẫn đến nhu cầu giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

The Economics Times dẫn báo cáo quý 2 của QIMA cho thấy, Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là các nguồn cung ứng thay thế bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Theo Đại sứ Pranay Verma, Việt Nam và Ấn Độ đang nổi lên như những cường quốc kinh tế trong khu vực sẽ tạo ra sự khác biệt trong thời hậu đại dịch COVID-19. Qua đó, hai quốc gia cần phải tận dụng sức mạnh kinh tế để gia tăng quan hệ kinh doanh giữa hai bên đồng thời tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu của đôi bên để sử dụng mạng lưới thương mại song phương cùng có lợi.

Theo đó, Đại sứ Verma kiến nghị cần phải xem xét thị trường trong nước, đặc biệt là ở Ấn Độ, nơi có thể mang lại cơ hội tăng trưởng cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ điện tử, thanh toán điện tử sẽ giúp tăng trưởng kinh doanh và thúc đẩy sự tham gia các giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), kết nối các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME)./.

Tin liên quan:

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]