Trong thời gian gần đây, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) diễn ra hết sức phức tạp. Đặc biệt là tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị ô nhiễm, kém chất lượng chưa được kiểm soát và quản lý; một số cơ sở còn sản xuất, chế biến các thực phẩm có sử dụng chất phụ gia độc hại… Trước thực trạng đó, sự ra đời của Chi cục ATVSTP là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo ATVSTP, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội…
Chi cục ATVSTP có chức năng tham mưu cho Sở Y tế quản lý nhà nước về ATVSTP, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSTP đối với thức ăn đường phố, chợ, khu du lịch, lễ hội; phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; thanh tra, kiểm tra về ATVSTP; tổ chức thông tin, giáo dục và truyền thông, phổ biến kiến thức về ATVSTP; kiểm nghiệm thực phẩm, điều tra, đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm…
Chi cục ATVSTP chính thức hoạt động từ ngày 24-9 và là cơ quan thường trực về đảm bảo ATVSTP trong toàn tỉnh.