Hà Tĩnh chỉ có 4 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn được cấp phép

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - Nguyễn Minh Đức khuyến cáo người dân nên đến các cơ sở được cấp phép để thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn khi có nhu cầu.

Thời gian qua, một số cơ quan truyền thông phản ánh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xẩy ra tình trạng một số cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép hoạt động khám, chữa chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn thực hiện quảng cáo và nhận khách hàng để thực hiện cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

bqbht_br_img-3123a.jpg
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức trao đổi một số nội dung xoay quanh công tác quản lý hoạt động thẩm mỹ có xâm lấn.

P.V: Thưa ông, ông có thể cho biết các quy định, yêu cầu cụ thể trong việc cấp phép cho các cơ sở thẩm mỹ có xâm lấn hoạt động? Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có bao nhiêu cơ sở được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này ?

Ông Nguyễn Minh Đức: Theo quy định tại Nghị định 96/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như: phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm hoặc các can thiệp xâm lấn khác nhằm làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, tăng cân nặng, giảm cân; khắc phục khiếm khuyết hoặc tạo hình thay đổi các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người); dịch vụ xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện ở các cơ sở y tế tổ chức dưới hình thức là bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa hoặc phòng khám chuyên khoa được cấp phép thực hiện các dịch vụ này.

z5330290334501-d8bb340524c2ab18d7a04e25b8de8015b-2183.jpg
Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh chỉ mới có 4 cơ sở được cấp phép chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh tư liệu.

Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Tĩnh, Bộ Y tế, Sở Y tế đã phê duyệt một số danh mục kỹ thuật về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ kèm theo giấy phép hoạt động cho 4 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế thành phố Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân.

P.V: Hiện nay vẫn còn tình trạng nhiều cơ sở vi phạm trong hoạt động thẩm mỹ có xâm lấn, vậy đâu là những khó khăn trong công tác quản lý, xử lý đối với các cơ sở này, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Đức: Thời gian qua, theo phản ánh từ một số cơ quan truyền thông, báo chí thì trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có tình trạng một số cơ sở thẩm mỹ dù chưa được cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn thực hiện quảng cáo và nhận khách hàng để thực hiện cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn.

Trước thực trạng này, Sở Y tế đã phối hợp với Công an tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã phát hiện 1 cơ sở vi phạm cung cấp dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn khi chưa được cấp phép hoạt động. Cơ sở vi phạm này đã bị xử phạt hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế cũng như các kênh thông tin khác để người dân được biết.

bqbht_br_tham-my-2a.jpg
Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh một trong 4 đơn vị đã được cấp phép để thực hiện các hoạt động thẩm mỹ có xâm lấn.

Tuy nhiên, qua thực tế các đợt kiểm tra đột xuất cho thấy, công tác quản lý, xử lý đối với các cơ sở thẩm mỹ đang gặp nhiều vướng mắc. Theo đó, từ 1/1/2024, theo quy định tại Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 về quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động không cần phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về Sở Y tế như trước đây. Chính vì vậy, việc quản lý các cơ sở này gặp khó khăn vì chưa có quy định cụ thể các cơ sở này thuộc ngành nào quản lý.

Bên cạnh đó, điều kiện để mở các cơ sở thẩm mỹ, spa... cũng đơn giản và dễ dàng hơn trước, không phải làm thủ tục thông báo gửi về Sở Y tế nên số lượng cơ sở dịch vụ thẩm mỹ được mở ra ngày càng nhiều nên càng khó khăn trong công tác quản lý.

bqbht_br_tham-my-7b.jpg
Đến các cơ sở thẩm mỹ có cấp phép sẽ giảm thiểu các nguy cơ về biến chứng đối với người dân.

Mặt khác, việc xác định hành vi vi phạm về quảng cáo qua mạng xã hội cũng gặp nhiều khó khăn. Dù đã có quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa được cấp giấy phép hoạt động, tuy nhiên, để xác định được nội dung quảng cáo đó do cá nhân, tổ chức nào thực hiện thì rất khó. Trong quá trình kiểm tra tại các cơ sở thì các cơ sở đều không nhận các nội dung quảng cáo trên mạng xã hội là do cơ sở mình thực hiện nên không có căn cứ để xử lý.

Đặc biệt, việc phát hiện hành vi vi phạm để xử lý các cơ sở gặp nhiều rắc rối do các cơ sở này thường hoạt động lén lút và cảnh giác cao, khi nắm được thông tin có đoàn kiểm tra liên ngành thì tẩu tán các thiết bị, vật dụng rất nhanh.

P.V: Vậy, thời gian tới, ngành y tế sẽ có những giải pháp cụ thể nào để xử lý tình trạng này? Ngành có khuyến cáo gì đối với người dân khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ?

Ông Nguyễn Minh Đức: Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động thẩm mỹ có xâm lấn trên địa bàn, đề nghị các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 5348/UBND-VX­ ngày 12/9/2024 về việc tăng cường quản lý hoạt động thẩm mỹ có xâm lấn trên địa bàn tỉnh.

hut-moa.jpg
Ngành y tế khuyến cáo khi người dân có nhu cầu thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn nên đến các cơ sở đã được cấp phép. Ảnh: Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh thực hiện phẫu thuật hút mỡ cho một bệnh nhân.

Về phía ngành, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở có hành vi vi phạm liên quan đến cung cấp dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn khi chưa được cấp giấy phép hoạt động theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ quy định của pháp luật về điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn. Công khai các cơ sở đã được cấp phép hoạt động về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh để người dân biết, lựa chọn.

Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân có nhu cầu thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn để chăm sóc sắc đẹp không đến các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Bởi đến thời điểm hiện tại, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện trên địa bàn đều không được Sở Y tế cấp phép hoạt động dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn. Nếu có nhu cầu, cần đến các cơ sở đã được Bộ Y tế, Sở Y tế cấp phép theo hình thức là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, phòng khám đa khoa và bệnh viện được phê duyệt các kỹ thuật về phẫu thuật thẩm mỹ hoặc dịch vụ xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.