Siêu máy tính nhanh nhất thế giới nhận diện hợp chất ngăn chặn COVID-19 lây lan

Siêu máy tính Summit tích hợp trí tuệ nhân tạo của tập đoàn IBM đã được triển khai trong chiến dịch ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVOD-19).

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới nhận diện hợp chất ngăn chặn COVID-19 lây lan

Dàn máy khủng của siêu máy tính Summit tại trung tâm Oak Ridge. Ảnh: Oak Ridge Today

Các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (bang Tennessee, Mỹ) đăng tải kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học ChemRxiv, sau khi sử dụng siêu máy tính Summit chạy hàng nghìn mô phỏng phân tích hợp chất thuốc kháng virus.

Năm 2014, Bộ Năng lượng Mỹ bắt đầu đưa Summit vào sử dụng, nhằm mục đích giải quyết các vấn đề của thế giới. Thiết bị này sở hữu hiệu suất máy tính lên tới 200 petaflop, có nghĩa là nó sở hữu tốc độ tính toán 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây, mạnh hơn 1 triệu lần so với máy tính xách tay nhanh nhất.

Theo kênh CNN, được lắp đặt tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, siêu máy tính Summit có khả năng xác định thành phần trong hệ thống tế bào gây ra bệnh Alzheimer, phân tích các gen hay dự báo thời tiết khắc nghiệt dựa trên các mô phỏng khí hậu.

Trên lý thuyết, các loại virus lây lan sang tế bào chủ bằng cách truyền cho chúng nhiễm một “đoạn vật liệu di truyền”. Summit đóng vai trò hiệu quả trong việc tìm ra các hợp chất thuốc có khả năng ức chế đoạn di truyền đó và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhà nghiên cứu Micholas Smith đã tạo ra một mô hình đoạn di truyền của virus SARS-CoV-2 dựa trên một nghiên cứu xuất bản vào hồi tháng Một. Sử dụng siêu máy tính Summit, ông Smith đã mô phỏng cách thức nguyên tử và các hạt trong protein của virus phản ứng với các hợp chất khác nhau.

Trong giai đoạn tới, đội ngũ nghiên cứu sẽ tiếp tục chạy mô phỏng trên Summit một lần nữa, sử dụng mô hình chính xác hơn dựa trên nghiên cứu khoa học vừa công bố tháng này. Tầm quan trọng của phát hiện này là nhận diện được những hợp chất đầy hứa hẹn. Các nhà khoa học vẫn cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh hợp chất nào có tác dụng hiệu quả nhất.

“Kết quả của chúng tôi không có nghĩa là chúng ta đã tìm được cách chữa trị COVID-19, nhưng nó có thể là tiền đề hình thành các nghiên cứu khác trong tương lai”, Jeremy Smith – Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Đại học Tennessee – kết luận.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
ChatGPT 5 đã rất gần

ChatGPT 5 đã rất gần

Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Khảo sát cho thấy nhiều thanh thiếu niên làm thân với chatbot AI, gây nên loạt vấn đề về kỹ năng tương tác, giao tiếp cộng đồng.
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.