Siêu trăng máu sẽ xuất hiện đầu năm 2019

Một đợt siêu trăng máu mới sẽ xuất hiện trên bầu trời trong 3 tuần tới, thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người yêu thích thiên văn.

Siêu trăng máu 2019 là hiện tượng nguyệt thực toàn phần diễn ra vào ngày 20/1/2019. Khác với hiện tượng xảy ra cách đây 1 năm, lần này mặt trăng khổng lồ sẽ có màu đỏ.

Siêu trăng máu sẽ xuất hiện đầu năm 2019

Siêu trăng máu đỏ sẽ xuất hiện ngày 20/1/2019 nhưng chỉ có một nửa thế giới quan sát được bằng mắt thường. Ảnh: SlashGear.

Nguyệt thực sẽ kéo dài từ đêm 20/1 đến rạng sáng 21/1 tùy vào địa đểm quan sát của con người.

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt trăng bị bóng Trái Đất che khuất khiến nó chuyển sang màu đỏ hoặc cam. Lần này, nguyệt thực lại rơi vào thời điểm Mặt trăng có quỹ đạo gần với Trái Đất, khiến cho chúng ta nhìn thấy có vẻ nó lớn hơn nên được gọi là siêu trăng máu.

Tuy nhiên, chỉ có những ai đang sống tại châu Mỹ mới có thể quan sát dễ dàng hiện tượng thiên văn kì thú này bằng mắt thường. Phần còn lại của hành tinh sẽ khó hoặc không thể nhìn thấy.

Siêu trăng máu sẽ xuất hiện đầu năm 2019
Việt Nam nằm trong khu vực không thể quan sát được siêu trăng máu đỏ 2019. Ảnh: NASA.

Việt Nam cùng với các nước tại Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á và phần lớn Đông Á, Tây Á, cả châu Đại Dương nằm trong khu vực không thể xem được.

Đầu năm 2018, Việt Nam nằm trong vùng xem được hiện tượng siêu trăng xanh hiếm gặp chỉ xảy ra một lần trong hàng thế kỉ.

Theo Zing

Đọc thêm

Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
ChatGPT 5 đã rất gần

ChatGPT 5 đã rất gần

Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Khảo sát cho thấy nhiều thanh thiếu niên làm thân với chatbot AI, gây nên loạt vấn đề về kỹ năng tương tác, giao tiếp cộng đồng.
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.