Sử dụng collagen thế nào là phù hợp?

Thời gian gần đây, các chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm đến collagen, nhất là collagen uống. Bởi theo chức năng của loại thực phẩm này thì ngoài công năng làm đẹp nó còn có tác dụng cải thiện sức khỏe người tiêu dùng.

Collagen là protein quan trọng nhất, chiếm 25% lượng protein cơ thể, là lớp nâng đỡ bên dưới bề mặt da, chiếm 75% cấu tạo da và 90% cấu tạo biểu bì. Vì vậy, lượng collagen phù hợp sẽ quyết định một làn da khỏe mạnh, sáng đẹp; hay ngược lại sẽ khiến cho làn da trở nên thô sần, nhăn nheo, lão hóa nếu không được cung cấp đủ lượng collagen.

su dung collagen the nao la phu hop

Bắt đầu từ 25 tuổi, da sẽ mất dần collagen, độ tuổi càng cao thì mức độ suy giảm càng nhiều, bề mặt da trên cơ thể không còn lớp nâng đỡ bên dưới nên hậu quả tất yếu là: da nhăn chùng, các nếp nhăn xuất hiện, màu da sạm tối, cơ bị chảy nhão, da dễ bị sạm nám, đồi mồi, mí mắt sụp do da mí trên không còn lớp nâng đỡ. Vì vậy, nhiều chị em chọn cách bổ sung collagen để làn da sáng mịn, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Các sản phẩm Collagen được chiết xuất từ da động vật như heo, bò, cừu, cá da trơn; chủ yếu là sụn động vật, da và vảy cá. Tuy nhiên, collagen được tinh chế từ sụn cá, da cá được xác định có hàm lượng collagen cao hơn hết. Collagen được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau: dạng viên, nguyên liệu bổ sung, dung dịch đậm đặc uống trực tiếp. Trong đó, collagen dạng dung dịch đậm đặc uống trực tiếp được khuyến dùng nhiều hơn do hàm lượng collagen cao, dễ sử dụng, khả năng thẩm thấu nhanh và đã có những hiệu quả rõ rệt từ nhiều người dùng.

su dung collagen the nao la phu hop

Có nhiều cách bổ sung collagen, trong đó có ba hình thức chủ yếu là : tiêm collagen dưới da, tăng cường chế độ dinh dưỡng có collagen và sử dụng collagen tinh chế để bổ sung trực tiếp. Tuy nhiên, tiêm collagen dưới da chi phí cao, phải điều trị lặp đi lặp lại theo định kỳ, chỉ có tác dụng tại vùng được tiêm, không có tác dụng toàn cơ thể nên thường chỉ được dùng để trị liệu các vết nhăn sớm trên da mặt, hơn nữa với phương thức này lượng collagen đưa vào được rất ít, không bù đắp đủ lượng collagen đã mất. Việc bồi phụ thông qua chế độ ăn cũng có những nhược điểm như : phải lựa chọn các loại thực phẩm nên sẽ tốn thời gian và công sức, thực phẩm chứa collagen cũng chứa chất béo và các chất khoáng, trong đó một số thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe, tỷ lệ collagen trong thực phẩm thấp nên phải ăn nhiều mới đủ lượng cần thiết, nhưng ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân và béo phì. Bởi vậy, việc bổ sung trực tiếp collagen tinh chế qua đường uống là hợp lý hơn cả, vừa đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và chi phí hợp lý vừa cung ứng collagen cho tất cả các bộ phận trong cơ thể.

su dung collagen the nao la phu hop

Liều lượng collagen bổ sung tùy theo mục đích thẩm mỹ (5 - 6g/ngày) hay tập trung cho xương khớp (10g/ngày). Collagen là dạng protein hòa tan trong nước nên lượng dư thừa sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể. Tuy nhiên, hiện trên thị trường có nhiều loại thực phẩm như: cafe, sữa, bột ngũ cốc…“bổ sung collagen” nhưng hàm lượng collagen rất thấp, kể cả collagen dưới dạng kem, mặt nạ, thuốc tiêm dưới da, thuốc viên. Cần lưu ý chọn loại collagen bổ sung phù hợp với nhu cầu thực tế của cơ thể và lưu ý đơn vị sản xuất, nhập khẩu ; sản phẩm có được các cơ quan chức năng đảm bảo về mức độ an toàn hay không. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tránh để cơ thể tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng, massage chăm sóc da…cũng là cách giữ nguồn collagen sẵn có trong cơ thể.

su dung collagen the nao la phu hop

Hiện nay, một số loại collagen dạng viên, dạng dung dịch chiết xuất từ sụn cá được Bộ y tế cho phép các hãng dược phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, khi cơ thể có nhu cầu cần sử dụng collagen, tốt nhất người dùng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia thẩm mỹ để chọn đúng loại collagen phù hợp với thể chất và đúng nhà phân phối, nhằm tránh sử dụng hàng giả mạo, hàng không đạt chất lượng gây ra những tai biến không đáng có.

Theo Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn/SK&ĐS

Đọc thêm

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.
5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

Nhiều người tìm cách lưu giữ tuổi thanh xuân bằng việc tập thể thao đều đặn, dùng thực phẩm chức năng, tránh tiếp xúc ánh nắng... nhưng đôi khi chính những việc này khiến họ già hơn.
Có nên cạo vôi răng?

Có nên cạo vôi răng?

Nhiều người có suy nghĩ rằng vôi răng sẽ giúp bảo vệ răng hay cạo vôi răng sẽ làm răng yếu đi... nhưng thực tế không phải như vậy.
5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

Nhiều người cho rằng, việc đốt cháy calo, loại bỏ mỡ nội tạng phải nhờ đến các bài tập cường độ cao. Tuy nhiên, việc tập luyện một số bài tập tác động thấp cũng có thể đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời đánh tan loại mỡ cứng đầu này.
9 loại thực phẩm khiến bạn nhanh già

9 loại thực phẩm khiến bạn nhanh già

Bạn biết rằng thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ vòng eo đến tâm trạng của bạn. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của bạn cũng có thể đóng vai trò trong việc bạn già đi như thế nào.
Ăn gừng có nên bỏ vỏ?

Ăn gừng có nên bỏ vỏ?

Tôi thường gọt bỏ vỏ gừng vì thấy bẩn, còn vợ toàn để nguyên, đập dập rồi chế biến, cách nào tốt cho sức khỏe hơn? (Sơn, 30 tuổi, Hà Nội).
Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Một trong những thắc mắc thường gặp của các bệnh nhân đó là “Sau khi bọc răng sứ liệu có niềng răng được không?” sẽ được các bác sỹ của Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) giải đáp một cách cụ thể, dễ hiểu.
Top 4 dáng răng sứ được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 4 dáng răng sứ được ưa chuộng nhất hiện nay

Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) sử dụng 100% răng sứ chất lượng cao, cung cấp thẻ bảo hành răng sứ chính hãng lên đến 20 năm, mang đến cho khách hàng nụ cười đẹp toàn diện và sức khỏe răng miệng lâu bền.
Răng ê buốt, chớ xem thường!

Răng ê buốt, chớ xem thường!

Ê buốt răng là tình trạng răng bị đau buốt, khó chịu khi ăn những loại thực phẩm quá nóng, lạnh, chua, ngọt hoặc quá cứng. Triệu chứng này khá phổ biến, nhưng một số người vẫn xem thường, chưa quan tâm thăm khám để điều trị kịp thời.
Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Để có một đôi mắt sáng, khỏe đẹp... ngoài tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh còn cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mắt.
Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Bệnh lý viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh càng để lâu càng phức tạp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị và để lại nhiều biến chứng.