Súng thông minh nhận diện khuôn mặt dự kiến được bán tại Mỹ

Một công ty tại Mỹ bắt đầu nhận đơn đặt hàng súng thông minh được kích hoạt bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Công nghệ này khiến chỉ người dùng đã được xác minh mới có thể sử dụng khẩu súng.

Súng thông minh nhận diện khuôn mặt dự kiến được bán tại Mỹ

Mẫu súng thông minh của Biofire Tech. Ảnh: Reuters

CEO của công ty Biofire Tech trụ sở ở bang Colorado – ông Kai Kloepfer cho biết phần mềm và thiết bị điện tử của loại súng này đều đã được kiểm tra đầy đủ.

Tại trụ sở của Biofire tại Broomfield, Colorado, ông Kloepfer đã minh họa cách sử dụng súng của hãng trước các phóng viên hãng thông tấn Reuters (Anh). Ông Kloepfer ban đầu bắn một phát đạn không gặp vấn đề gì sau đó đặt súng xuống. Một người đàn ông khác cầm khẩu súng và thử bắn nhưng không thành công bởi khẩu súng không nhận diện khuôn mặt ông này.

Súng của Biofire cũng có thể được kích hoạt bằng đầu đọc dấu vân tay, một trong số các tính năng của súng thông minh được thiết kế để tránh trẻ em vô tình bắn súng, giảm số vụ tự sát, bảo vệ cảnh sát khỏi kẻ cướp súng hoặc khiến súng bị mất và bị đánh cắp trở nên vô dụng.

Biofire cho biết các phiên bản đầu tiên sẵn sàng cho người tiêu dùng là súng ngắn cỡ nòng 9mm có thể được chuyển đến các khách hàng đã đặt trước ngay trong quý 4 năm nay. Mẫu tiêu chuẩn có giá 1.499 USD có thể có thể mua được từ quý 2 năm 2024.

Súng thông minh nhận diện khuôn mặt dự kiến được bán tại Mỹ

CEO Biofire Tech – ông Kai Kloepfer minh họa cách sử dụng súng thông minh của công ty. Ảnh: Reuters

Hai công ty Mỹ khác là LodeStar Works và Free State Firearms cũng đang cố gắng đưa súng thông minh vào thị trường.

Nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về công nghệ súng thông minh, cho rằng nó có thể không tác dụng khi cần sử dụng để tự vệ ngay lập tức.

Theo tổ chức Gun Violence Archive (GVA), kể từ đầu năm nay đến 10/4, Mỹ ghi nhận 11.523 người đã thiệt mạng trong các vụ việc liên quan tới súng đạn, tương đương trung bình 115 trường hợp tử vong mỗi ngày. Trước đó, GVA cho biết trong cả năm 2022, có 20.249 người đã thiệt mạng trong các vụ xả súng, tai nạn súng đạn hoặc dùng súng để tự vệ. Hơn 24.000 trường hợp tự sát bằng súng.

Vào tháng 6/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng “Vì cộng đồng an toàn hơn” về kiểm soát súng đạn, đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong 3 thập kỷ tại nước này.

Văn bản luật dài 80 trang, trong đó có các nội dung chi hàng triệu USD cho vấn đề sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, các chương trình can thiệp khủng hoảng và khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia. Dự luật cũng đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.