Suýt chết sau khi uống cà phê giảm cân

Người phụ nữ 37 tuổi uống một loại cà phê giảm cân, đến ngày thứ 4 thì khó thở, lạnh toát, thân nhiệt hạ đột ngột, cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 31/3 thông tin, theo lời kể của bệnh nhân, sau khi sinh con thứ 3, chị tăng cân khá nhiều, ảnh hưởng đến vóc dáng.

Khi được một người bạn giới thiệu loại cà phê giảm cân rất hiệu quả, uống một tuần có thể giảm được 4 kg, chị đã mua một hộp (30 gói) với giá 550 nghìn đồng, mỗi sáng uống một gói. Tuy nhiên, đến gói thứ 4, sau uống 15 phút, chị có cảm giác khó thở, lạnh toát và háo nước; thân nhiệt hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện huyện, sau đó chuyển thẳng đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng khó thở, hôn mê, co giật. Kết quả chụp cắt lớp thấy não bị tổn thương. May mắn sau khi được hồi sức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp kịp thời nên tình trạng người bệnh dần cải thiện. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc tổn thương não có để lại di chứng hay không thì cần thời gian mới có thể xác định.

Suýt chết sau khi uống cà phê giảm cân

Loại cà phê hỗ trợ giảm cân bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy trong loại cà phê giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng. Theo bác sĩ Nguyên, sibutramine có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim, nên cả Mỹ và châu Âu ngừng sử dụng từ năm 2010.

Các bác sĩ khuyến cáo giảm cân để làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi người, song chị em không nên tin vào những lời quảng cáo có tác dụng giảm cân như “thần dược”, tìm đến các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chất lượng. Biện pháp giảm cân an toàn và hiệu quả là chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập hợp lý.

Theo Thúy Quỳnh/VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast