Syria: Giao tranh dữ dội, hơn 1.000 người thiệt mạng trong 2 ngày

Hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng chính phủ và nhóm ủng hộ cựu Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SNHR) cho biết các cuộc giao tranh dữ dội trong 2 ngày qua khiến 745 dân thường, 125 thành viên lực lượng an ninh Syria và 148 thành viên ủng hộ ông Assad thiệt mạng.

"Dân thường phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong các cuộc giao tranh với hàng trăm người thiệt mạng trong các vụ xả súng tầm gần" – SNHR nhấn mạnh – "Điện và nước đã bị cắt ở những khu vực xung đột. Hàng ngàn người đã phải chạy trốn vì lo sợ đổ máu thêm.

Đây là một trong những vụ việc chết chóc nhất trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 14 năm qua ở Syria.

syra-1741491884561311560039-3507.jpg

Tình hình Syria vẫn còn nhiều bất ổn kể từ khi chế độ của cựu Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hồi đầu tháng 12-2024. Ảnh: X

Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Syria đã mở chiến dịch chung vào hàng chục ngôi làng trên khắp vùng nông thôn Latakia, Tartous và Hama. Đó là những khu vực chủ yếu của người Alawite, từng ủng hộ rất mạnh mẽ cựu Tổng thống Assad vốn lưu vong cách đây 3 tháng.

Người Alawite chiếm khoảng 10% dân số Syria. Kể từ khi ông Assad bị lật đổ hồi tháng 12 năm ngoái, nhiều người vẫn chưa giao nộp vũ khí theo yêu cầu của chính quyền mới.

Các nhân chứng ở cho biết những người đàn ông có vũ trang đã hành quyết người Alawite sau khi kiểm tra ID của họ. Nhiều gia đình người Alawite đã chạy trốn đến những ngọn núi gần đó, trong khi một số tìm nơi trú ẩn tại một căn cứ không quân của Nga ở Hmeimim.

Các cuộc đụng độ bắt đầu nổ ra hôm 6-3 và tiếp diễn liên tiếp những ngày sau đó. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống lâm thời Syria Ahmad al-Sharaa tuyên bố "sẽ truy đuổi những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục nhân viên an ninh Syria".

Ông Ahmad al-Sharaa cũng yêu cầu lực lượng an ninh Syria "không có phản ứng thái quá hoặc vô lý nào" sau các báo cáo "có nhiều dân thường thương vong trong các cuộc đụng độ".

Làn sóng bạo lực mới nhất nêu bật những thách thức mà chính phủ chuyển tiếp Syria phải đối mặt trong việc xoa dịu các nhóm bị tước quyền, đặc biệt là những nhóm vẫn được trang bị vũ khí hạng nặng.

Theo Người Lao động

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.