Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển tại Khu kinh tế Vũng Áng

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, địa phương Hà Tĩnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng ổn định sản xuất kinh doanh và nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

bqbht_br_img-0939.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà cùng đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ, tình hình thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng.

Chiều 23/12, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đi kiểm tra tiến độ, tình hình thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng.

Tham gia đoàn có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Trọng Hiếu - Giám đốc Sở Tài chính, Trần Việt Hà - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

bqbht_br_img-0594.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và đoàn công tác kiểm tra khu vực sản xuất tại Khu liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà và thành viên đoàn công tác của tỉnh đã tới kiểm tra Khu liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh; Nhà máy Sản xuất ô tô VinFast; khu tái định cư phục vụ các dự án; các bến cảng số 1, 2, 3 Vũng Áng.

bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-khu-kinh-te-vung-ang-8a.jpg
bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-khu-kinh-te-vung-ang-8b.jpg
Khu vực sản xuất thép ở Khu liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh.

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác của tỉnh, đại diện Khu kinh tế tỉnh cho hay: Khu kinh tế Vũng Áng có tổng diện tích tự nhiên 22.781ha (hơn 4.890ha đất công nghiệp), trên địa giới hành chính của 4 phường Vũng Áng, Hoành Sơn, một phần phường Sông Trí và một phần phường Hải Ninh.

Đến nay, tổng diện tích đất công nghiệp đã được giao cho nhà đầu tư khoảng 4.150 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 85%, trong đó: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh 2.300ha, Khu Công nghiệp Vinhomes Vũng Áng và các nhà máy phụ trợ ô tô gần 1.250ha; Khu Công nghiệp Vũng Áng 1 là 116ha; Khu công nghiệp Phú Vinh là 200ha; 2 nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I và II là 115 ha; Kho khí thiên nhiên hóa lỏng Bắc Trung Bộ 55ha; Khu Công nghiệp Hoành Sơn 41,76 ha và một số dự án khác.

bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-khu-kinh-te-vung-ang-6aa.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và đoàn công tác nghe giới thiệu về cảng Sơn Dương.

Tại Khu kinh tế Vũng Áng có 152 dự án (97 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 106.211 tỷ đồng, 55 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 15,981 tỷ USD), trong đó 73 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động, 56 dự án đang triển khai xây dựng, 23 dự án đang thực hiện các thủ tục để triển khai và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thu ngân sách 10 tháng năm 2025 trên địa bàn này đạt 7.672,07 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa đạt 2.329 tỷ đồng và thu xuất nhập khẩu đạt 5.343 tỷ đồng. Tổng lao động tại Khu kinh tế Vũng Áng khoảng 23.500 người.

bqbht_br_img-0873.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và đoàn công tác kiểm tra tại Nhà máy Sản xuất ô tô Vinfast.

Hiện nay, các doanh nghiệp tại khu kinh tế đang tập trung đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Các dự án đang triển khai được tập trung đẩy nhanh tiến độ để sớm đi vào hoạt động theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và đoàn cũng đã đi kiểm tra khu đất tái định cư cho người dân tổ dân phố Hải Thanh, Hải Phong 1, 2 tại phường Vũng Áng; kiểm tra hiện trạng 3 tổ dân phố Trường Yên, Trường Phú, Cảnh Trường và kiểm tra khu đất tái định cư cho 3 tổ dân phố này tại phường Vũng Áng; kiểm tra khu đất tái định cư cho các hộ tổ dân phố Đông Yên tại phường Hoành Sơn.

bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-khu-kinh-te-vung-ang.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra khu đất quy hoạch khu tái định cư để di dời các hộ dân ở phường Sông Trí.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, các nhà đầu tư, chính quyền địa phương cũng báo cáo một số khó khăn, đề xuất liên quan đến phương án cấp điện, cấp nước ổn định cho các dự án để hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định; quan tâm hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư trong việc hoàn tất các hồ sơ, thủ tục liên quan đến quá trình triển khai xây dựng và hoạt động sản xuất; hoàn thành công tác bồi thường GPMB cho các dự án triển khai đúng kế hoạch.

bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-khu-kinh-te-vung-ang-1.jpg
bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-khu-kinh-te-vung-ang-5q.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra khu tái định cư dự kiến bố trí cho người dân 3 TDP ở phường Vũng Áng.

Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cũng thông tin, làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến khó khăn của các dự án, doanh nghiệp và nêu phương hướng giải quyết.

Qua kiểm tra thực tế và nghe các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan báo cáo tình hình triển khai và một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đánh giá cao các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhiều dự án trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-khu-kinh-te-vung-ang-3.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các cầu cảng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra nắm tình hình, có giải pháp khắc phục, đảm bảo nguồn điện và nguồn nước đáp ứng phục vụ nhu cầu cho các dự án, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của tỉnh. Nhà đầu tư tập trung hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý cần thiết trước khi triển khai thi công dự án.

Các phường Sông Trí, Hoành Sơn, Vũng Áng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và nhà đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai quyết liệt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo cho các dự án thi công đúng kế hoạch. Đồng thời, đảm bảo hạ tầng các khu tái định cư để người dân sớm xây dựng nhà cửa, an tâm tại nơi ở mới.

Các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Chủ đề Khu kinh tế Vũng Áng

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Sáng 5/7, tại tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước chủ trì hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị và thành phố Huế, trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”.
Vấn đề hôm nay: Biến động địa chính trị - doanh nghiệp Hà Tĩnh làm gì để vượt qua thách thức?

Vấn đề hôm nay: Chính quyền địa phương 2 cấp - Nhìn từ thực tiễn

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả ra sao? Đâu là bài học kinh nghiệm và giải pháp để bộ máy tiếp tục vận hành hiệu lực, hiệu quả? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: Chính quyền địa phương 2 cấp - Nhìn từ thực tiễn.
Phía sau những bữa cơm đùm

Phía sau những bữa cơm đùm

Triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiều cán bộ, công chức ở Hà Tĩnh chấp nhận những bữa cơm đùm vội vàng ngay tại cơ quan, những buổi tối làm việc kéo dài để bảo đảm công việc thông suốt.
Thêm động lực cho những người lo việc thôn, việc phố ở Hà Tĩnh

Thêm động lực cho những người lo việc thôn, việc phố ở Hà Tĩnh

Việc HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua nghị quyết quy định chế độ đối với đội ngũ cán bộ thôn, TDP sau sắp xếp đã tạo thêm động lực cho lực lượng ở cơ sở. Đáng chú ý, lần đầu tiên các chức danh tham gia hoạt động ở tổ liên gia được hưởng hỗ trợ hằng tháng.
Khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể thực hiện các nghị quyết

Khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể thực hiện các nghị quyết

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết thành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện hiệu quả...
An toàn điện "nóng" nghị trường HĐND tỉnh

An toàn điện "nóng" nghị trường HĐND tỉnh

Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh Lê Trung Phước là "tư lệnh" ngành đầu tiên đăng đàn phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh khóa XIX.
Quyết định các cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm kịp thời, khả thi, hiệu quả

Quyết định các cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm kịp thời, khả thi, hiệu quả

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, quyết định những vấn đề lớn của tỉnh thời gian tới, tạo nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của cả nhiệm kỳ.
Quyết sách của HĐND tỉnh vì dân, vì sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh

Quyết sách của HĐND tỉnh vì dân, vì sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của tỉnh nhà, trước niềm tin và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, mỗi quyết sách của HĐND tỉnh phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và sự phát triển bền vững của tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!