Tàu có thuyền viên Việt Nam bị đột kích ngoài khơi Yemen

Nhóm tay súng chưa rõ danh tính đổ bộ lên tàu Central Park có thuyền viên Việt Nam, sau đó rời phương tiện khi chiến hạm Mỹ can thiệp.

Zodiac Maritime, công ty quản lý tàu bồn Central Park, ngày 26/11 cho biết một nhóm vũ trang chưa rõ danh tính đổ bộ lên tàu rồi rời khỏi phương tiện. Tàu Central Park cùng thủy thủ đoàn gồm 22 người, trong đó có công dân Ấn Độ, Bulgaria, Philippines, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, đều an toàn.

Các quan chức Mỹ cùng ngày thông báo lực lượng nước này trong khu vực nhận yêu cầu hỗ trợ từ tàu Central Park và khu trục hạm USS Mason đáp lại. Chưa rõ chiến hạm Mỹ giải cứu tàu Central Park và nhóm tay súng rời khỏi phương tiện này thế nào.

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cáo buộc nhóm Houthi đứng sau vụ đột kích tàu Central Park. Tuy nhiên, Houthi chưa bình luận về sự kiện. Vụ đột kích diễn ra trong khu vực vịnh Aden nằm cách xa vùng lãnh thổ Yemen mà Houthi kiểm soát, còn cướp biển Somalia không hoạt động tại đây.

Tàu có thuyền viên Việt Nam bị đột kích ngoài khơi Yemen

Tàu bồn Central Park. Ảnh: Zodiac

Theo Zodiac, tàu Central Park thuộc sở hữu của công ty Clumvez Shipping có trụ sở tại Anh. Một số hồ sơ khác cho biết con tàu thuộc Zodiac. Công ty Zodiac Maritime có trụ sở tại London, nằm trong tập đoàn Zodiac của tỷ phú Israel Eyal Ofer.

Các phương tiện Zodiac Maritime từng bị nhắm mục tiêu trong cuộc đối đầu âm thầm giữa Iran và Israel. Tàu bồn Mercer Street năm 2021 bị máy bay không người lái (UAV) tập kích ở ngoài khơi bờ biển Oman, khiến hai thủy thủ thiệt mạng. Mỹ và phương Tây cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công.

Houthi ngày 19/11 bắt tàu hàng Galaxy Leader trên Biển Đỏ rồi đưa về Yemen, khẳng định sẽ đối xử với 25 thành viên thủy thủ đoàn theo nguyên tắc và giá trị đạo Hồi. Houthi cảnh báo tất cả tàu thuộc sở hữu hoặc làm ăn với Iran sẽ trở thành mục tiêu của nhóm.

Sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas khiến Israel mở chiến dịch nhằm vào Dải Gaza để đáp trả, Houthi nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel. IDF và chiến hạm Mỹ trong khu vực Biển Đỏ tham gia đánh chặn các vụ tập kích này.

Houthi tuyên bố nhóm là một phần trong “trục kháng chiến” nhằm vào Israel. Trục này gồm các nhóm vũ trang tại Lebanon, Syria và Iraq được Iran hậu thuẫn.

Tàu có thuyền viên Việt Nam bị đột kích ngoài khơi Yemen

Vị trí Vịnh Aden và Yemen. Đồ họa: Wikipedia.

Tin liên quan:
Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast