Thầy giáo 22 lần hiến máu cứu người

(Baohatinh.vn) - “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” là phương châm sống của thầy Nguyễn Đình Trân (SN 1989) - giáo viên Trường Tiểu học Kỳ Long (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trong suốt hơn 10 năm qua.

Kể cho tôi nghe về lần đầu tiên đi hiến máu, thầy Nguyễn Đình Trân cho biết: “Năm 2013, tôi tham gia chương “Chủ nhật đỏ” do Ban vận động Hiến máu tình nguyện huyện Kỳ Anh (nay là TX Kỳ Anh) tổ chức. Lần đầu hiến máu, tôi không tránh khỏi cảm giác lo lắng, hồi hộp, nhưng được sự hướng dẫn của bác sĩ, hiến xong, sức khỏe ổn định bình thường nên sau lần đó, tôi đã hiến thường xuyên. Tính đến nay, tôi đã 22 lần hiến máu”.

2-896.jpg
Thầy Nguyễn Đình Trân đã có 22 lần hiến máu tình nguyện.

Trong hành trình hơn 10 năm hiến máu cứu người, thầy Trân từng chứng kiến nhiều trường hợp người quen, bạn bè cần tiếp máu khẩn cấp. Khi nhận được tin báo hoặc những dòng đăng tải kêu gọi hiến máu trên mạng xã hội, thầy không quản ngại đường sá xa xôi, khẩn trương lên đường đến bệnh viện ở TX Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh để hiến máu cứu người.

Cũng từ suy nghĩ, cho đi giọt máu của mình mà có thể mang lại hy vọng, cứu sống được người khác trong cơn nguy cấp nên thầy Trân luôn sẵn sàng. Và với thầy, việc hiến máu không chỉ là hành động từ thiện nhân đạo mà còn là trách nhiệm của một công dân đối với cộng đồng xã hội.

1-3397.jpg
Là giáo viên dạy giáo dục thể chất nên thầy Trân có chế độ sinh hoạt và rèn luyện sức khỏe điều độ.

Để đảm bảo sức khỏe và chất lượng máu cho những lần hiến kế tiếp, thầy Trân rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, rèn luyện của bản thân. Là giáo viên giảng dạy môn Giáo dục thể chất nên ngoài giờ lên lớp, mỗi ngày, thầy đều dành thời gian tập luyện thể thao, ăn uống, sinh hoạt điều độ, hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể…

“Theo các nghiên cứu khoa học và hướng dẫn của bác sỹ, hiến máu đúng quy trình sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, nhờ có chế độ sinh hoạt điều độ nên tôi có nền tảng sức khỏe khá tốt, mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy tinh thần rất thoải mái, vui vẻ. Khi sức khỏe còn cho phép, tôi vẫn sẽ tiếp tục hiến máu, bởi bản thân thấy vui vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu”, thầy Trân cho biết.

2-4478.jpg
Trong công tác giảng dạy, thầy Trân là một giáo viên tận tâm, đạt nhiều thành tích cao.

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, thầy Trân còn tích cực tuyên truyền, vận động đồng nghiệp, người thân, bạn bè cùng hiến máu, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong các công đoàn cơ sở trường học ở TX Kỳ Anh.

Với nghĩa cử nhân văn, cao đẹp, thầy Trân nhiều lần được LĐLĐ thị xã Kỳ Anh biểu dương, khen thưởng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng giấy khen. Tại chương trình “Hành trình đỏ” do UBND tỉnh tổ chức vào tháng 6/2024 vừa qua, thầy Trân là một trong những cá nhân được tặng bằng khen và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh.

1-4696.jpg
Thầy Trân là một trong những cá nhân được tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh tại chương trình "Hành trình đỏ" năm 2024.

Trong công tác chuyên môn, thầy Trân cũng khẳng định được năng lực của mình khi thường xuyên dẫn dắt, huấn luyện các thế hệ học sinh tham gia và giành giải cao tại các hội thao, các giải đấu trên địa bàn. Nhiều năm thầy đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở; được UBND tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh tặng giấy khen...

Thầy Trân là một giáo viên có chuyên môn tốt, tích cực với hoạt động phong trào, đặc biệt là chương trình hiến máu tình nguyện. Tinh thần và nghĩa cử cao đẹp của thầy đã góp phần khích lệ, động viên cán bộ, giáo viên nhà trường hưởng ứng các đợt vận động hiến máu, là tấm gương giúp lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn.

Cô Võ Thị Thanh Ngọc

Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Kỳ Long

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Đến với chòi sinh thái Khe Rẹn

Đến với chòi sinh thái Khe Rẹn

Được xây dựng chưa lâu nhưng chòi sinh thái Khe Rẹn, xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã trở thành điểm trải nghiệm, tham quan của người dân và du khách.
Kỷ niệm 515 năm ngày mất Tiến sĩ Hà Công Trình

Kỷ niệm 515 năm ngày mất Tiến sĩ Hà Công Trình

Lễ kỷ niệm 515 năm ngày mất của Tiến sĩ Hà Công Trình nhằm tôn vinh cuộc đời và đóng góp của danh nhân khoa bảng, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa của vùng đất Tùng Lộc (Hà Tĩnh).
Giữ “lửa" hội quê...

Giữ “lửa" hội quê...

Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
“Góc Đà Lạt” bình yên giữa lòng Hà Tĩnh

“Góc Đà Lạt” bình yên giữa lòng Hà Tĩnh

Sở hữu vẻ đẹp nên thơ từ tán rừng xanh mát và mặt hồ phẳng lặng, điểm du lịch Suối Tiên - hồ Thiên Tượng (phường Bắc Hồng Lĩnh) được ví như một “Đà Lạt thu nhỏ” giữa lòng Hà Tĩnh.
Đông đảo người dân tri ân Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Đông đảo người dân tri ân Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Dâng hương tại Khu mộ và Khu lưu niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở các xã Hương Sơn và Sơn Giang (Hà Tĩnh), đông đảo người dân bày tỏ lòng thành kính, tri ân những đóng góp to lớn của Đại danh y đối với nền y học và văn học nước nhà.
Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Giữa dòng người rộn ràng đổ về các lễ hội đầu xuân Bính Ngọ ở Hà Tĩnh, hòa trong tiếng trống hội vang lên từ những làng quê ven núi, ven sông, tôi chợt nhận ra: mùa xuân của người Việt bắt đầu từ bước chân trẩy hội...
Về nơi khởi nguồn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Hà Tĩnh

Về nơi khởi nguồn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Hà Tĩnh

Tháng 9/1930, ngôi nhà của cụ Mai Kính ở thôn Bùi Xá, xã Việt Xuyên là nơi diễn ra Đại hội thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ nhất - sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu sự trưởng thành về mặt tổ chức và vai trò lãnh đạo của Đảng đối với phong trào cách mạng toàn tỉnh. 
Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ hội khai bút đầu Xuân Bính Ngọ do UBND phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức tại Di tích đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười với mong muốn khơi dậy tinh thần hiếu học, tôn vinh chữ nghĩa và tri thức.
Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Từ cậu bé chăn bò, cắt cỏ dưới chân núi Hồng Lĩnh đến một vị tướng, GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn giữ tính chất phác của người con Hà Tĩnh. Với ông, quê hương không chỉ là ký ức mà còn là điểm tựa tinh thần để theo đuổi con đường y học hiện đại, lấy y đức làm gốc, lấy văn hóa làm nền cho hành trình cống hiến.
Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Trong tiến trình lịch sử, Hà Tĩnh hình thành cấu trúc làng xã gắn chặt với các dòng họ lưu dân và bản địa. Quan hệ họ tộc – thông gia – kết nghĩa không chỉ cố kết cộng đồng mà còn tạo nên những vọng tộc văn hiến, góp phần định hình diện mạo văn hóa vùng đất này.