Thế giới ngày qua: Malaysia sẽ trao trả thi thể công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam

(Baohatinh.vn) - Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật trong ngày 30/3.

Hàn Quốc phát lệnh bắt cựu tổng thống Park Geun-hye: Một tòa án Hàn Quốc sáng 31/3 phê chuẩn lệnh bắt giữ tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Bà Park có thể bị giam giữ tới 20 ngày trong thời gian điều tra bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Cựu tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ, làm rò rỉ thông tin mật và lạm quyền. Bà phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo một thẩm phán của Tòa án quận trung tâm Seoul, lệnh bắt giữ đối với bà Park Geun-hye là cần thiết vì nhiều cáo buộc quan trọng chống lại bà đã được xác minh và rất có khả năng các chứng cứ chống lại bà có thể bị tiêu hủy.

Hai giờ sau khi tòa ra phán quyết, bà Park được đưa đến Trung tâm Giam giữ Seoul, ngoại ô Seoul, trên chiếc xe màu đen cùng hai nữ công tố viên. (Ảnh: Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye rời khỏi tòa án trung tâm Seoul sau khi kết thúc phiên điều trần tối 30/3. Nguồn: Reuters)

Malaysia sẽ trao trả thi thể công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam: Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 30/3 thông báo nước này đồng ý trao trả thi thể của công dân Triều Tiên bị chết bất thường tại sân bay Kuala Lumpur cho phía Triều Tiên theo yêu cầu của gia đình nạn nhân.

Tuyên bố của ông Razak nêu rõ quá trình khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và phía Malaysia đã nhận được một bức thư yêu cầu trao trả thi thể từ gia đình nạn nhân, theo đó, các nhân viên điều tra đã chấp thuận trao trả thi thể. Tuy nhiên, trong tuyên bố này cái tên Kim Jong-nam không được nhắc đến.

Phía Malaysia cho rằng, ông Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và chết do bị đầu độc. Trong khi Triều Tiên chỉ công nhận người chết là Kim Chol, theo tên trên hộ chiếu ngoại giao đồng thời khẳng định ông này chết vì cơn đau tim, tiểu đường và áp huyết cao. (Ảnh: Ông Kim Jong-nam. Nguồn: AFP)

Anh tuyên bố không trả tiền bồi thường cho EU: Anh sẽ không trả cho Liên minh châu Âu (EU) các khoản tiền bồi thường cho việc chấm dứt tư cách thành viên của mình trong EU, đó là tuyện bố của Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit, ông David Davis trong cuộc trả lời kênh truyền hình ITV ngày 30/3.

Trước đó, truyền thông Anh đưa tin nhà đàm phán chính của EU về Brexit, Michel Barnier đang làm việc để thỏa thuận giữa Anh và EU bao gồm cả vấn đề London thanh toán khoản bồi thường như phần bảo đảm các cam kết hiện có của nước này, với tổng trị giá từ 50 đến 60 tỉ euro, trong đó có việc trả lương cho những người Anh sinh sống tại các nước EU, cung cấp đảm bảo cho các khoản tín dụng cũng như chi cho các nhu cầu khác. (Ảnh minh họa về Brexit. Nguồn: Reuters)

Taliban tuyên bố kiểm soát 34 quận, huyện tại Afghanistan: Phiến quân Taliban đầu tuần này đăng một báo cáo lên trang web riêng, trong đó liệt kê các quận, huyện mà nhóm này kiểm soát và đang giao tranh tại Afghanistan.

Theo phân tích bằng thống kê của FDD, Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn 34 quận, huyện; đang giao tranh tại 167 quận, huyện; duy trì hiện diện đáng kể tại 52 quận, huyện; hiện diện tối thiểu tại 6 quận, huyện và không xuất hiện tại 89 quận, huyện.

Những số liệu này không hoàn toàn khớp với số liệu mà quân đội Mỹ và Chính phủ Afghanistan đưa ra, trong đó nhấn mạnh lực lượng nổi dậy kiểm soát 9 quận, huyện; chi phối 32 quận, huyện trong khi đang giao tranh tại 133 quận, huyện. (Ảnh: Phiến quân Taliban ở Afghanistan. Nguồn: Reuters)

(Tổng hợp)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói