(Baohatinh.vn) - Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa có thêm xã Hồng Lộc và Thịnh Lộc xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò với 13 con bị nhiễm bệnh, nâng số địa phương có dịch lên 9/12 xã, thị trấn.
Cơ quan chuyên môn lấy mẫu gia súc nghi bị nhiễm bệnh ở xã Thịnh Lộc để gửi đi xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm của ngành thú y, trong 3 ngày trở lại đây, trên địa bàn huyện Lộc Hà có thêm 2 xã phát sinh bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò. Trong đó, xã Thịnh Lộc có 12 con bị bệnh ở thôn Nam Sơn, Hòa Bình, Yên Định, Yên Điềm; xã Hồng Lộc có 1 con ở thôn Đông Thịnh (vừa bị chết).
Những con bò, bê bị chết vì bệnh viêm da nổi cục ở Lộc Hà đều được chôn lấp đúng quy trình.
Ngay sau khi phát hiện gia súc bị nhiễm bệnh, bị chết, chính quyền 2 địa phương, các phòng, ngành chức năng và người dân đã tập trung vào cuộc để chôn lấp cẩn thận, phun tiêu độc khử trùng và gấp rút kích hoạt các biện pháp ngăn chặn để bảo vệ an toàn cho đàn gia súc gần 2.400 con (Hồng Lộc 1.400 con, Thịnh Lộc gần 1.000 con).
900 liều vắc-xin Lumpyvac đã được tiêm thử nghiệm trên đàn trâu, bò ở Lộc Hà.
Lộc Hà là địa phương đầu tiên trong tỉnh xuất hiện bệnh viêm da nổi cục và đến thời điểm này đã có 197 con bò, bê của 175 hộ nuôi ở 35 thôn xóm thuộc 9 xã bị nhiễm bệnh. Trong số gia súc bị nhiễm bệnh có 19 con bị chết và tiêu hủy.
Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, xã Hồng Lộc đã gấp rút kích hoạt các biện pháp ngăn chặn.
Để bảo vệ đàn gia súc, huyện Lộc Hà đã tập trung tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch, không giết mổ và buôn bán gia súc bị bệnh; tiến hành phun tiêu độc khử trùng 560 lít hóa chất, 6.380 kg vôi bột ở tất cả các vùng có dịch. Đồng thời, huyện cũng đã lập 25 chốt kiểm dịch...
Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để chủ động phòng tránh, ứng phó các hiện tượng mưa dông kèm theo lốc, sét, gió giật mạnh và mưa lớn.
Tại Hà Tĩnh, 18 địa phương đã công bố dịch và đang trong giai đoạn giám sát, khoanh vùng, khống chế. Nội dung sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của 2 khách mời đến từ Sở NN&MT và UBND xã Cẩm Xuyên.
Từ những loài cây tưởng như vô dụng mọc đầy ở vùng trũng ven sông như: bồn bồn, lác, lục bình, người dân tại nhiều địa phương Hà Tĩnh đã thu hoạch, đem bán, cho thu nhập ổn định.
Mô hình nuôi chồn hương của anh Phạm Văn Tuấn (SN 1983, thôn Phúc Mỹ, xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, bước đầu thu lãi cả trăm triệu đồng.
Sâu bệnh gây hại lúa hè thu năm nay ở Hà Tĩnh diễn biến bất thường, không theo quy luật; rầy nâu, sâu cuốn lá phát sinh, gây hại cùng một thời điểm, tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát.
Ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp hữu cơ… là những cách làm hay giúp nông dân Hà Tĩnh phát triển kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lợn được nuôi trong phòng kín, có hệ thống làm mát và còn được nghe nhạc... đó là cách chăn nuôi độc đáo được ông Trần Văn Sơn ở xã Đan Hải (Hà Tĩnh) triển khai khá hiệu quả hơn 1 năm qua.
Biển êm, bà con ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ vươn khơi, mang về những khoang thuyền đầy ắp "lộc biển", góp phần đảm bảo nguồn cung hải sản dồi dào cho thị trường.
Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm trên diện rộng, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi ở Hà Tĩnh đang tập trung triển khai nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.
Phong trào “Bình dân học vụ số” gắn với "Học tập số" là cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức ngành NN&MT Hà Tĩnh tiếp cận tri thức, làm chủ công nghệ số.
Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Hà Tĩnh cho biết, đây là năm đầu tiên, sâu bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, không theo quy luật như nhiều năm trước.
Sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 3 tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục gây hại, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất nếu không tổ chức phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
Vài năm trở lại đây, cây nhãn được nhiều người dân Hà Tĩnh lựa chọn để trồng trong các vườn hộ. Thời điểm này, khi nhãn bắt đầu vào vụ thu hoạch, niềm vui lại rộn ràng trên những khu vườn.
Trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay, nhất là thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
Anh Nguyễn Thế Hoàn (xã Mai Hoa, tỉnh Hà Tĩnh) đã đưa cây nho mẫu đơn Hàn Quốc hay còn gọi là nho quý tộc về trồng trên vùng đất đồi của gia đình và thu hoạch thành công vụ đầu.
Thời điểm này, các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với mưa bão nhằm giảm thiểu thiệt hại và bảo toàn thành quả.
Mô hình trồng dứa liên kết tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất khá, đem lại nhiều triển vọng về phát triển kinh tế.
BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp nếu chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm để sâu bệnh, dịch bệnh kéo dài, lây lan.
Thời tiết nắng mưa xen kẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh gây hại lúa vụ hè thu và dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan diện rộng, ảnh hướng tới năng suất, thiệt hại cho ngành chăn nuôi.
Gần một năm qua, sau khi đường bộ cao tốc Bắc - Nam hoàn thành, hơn 7ha đất nông nghiệp tại xã Kỳ Văn (tỉnh Hà Tĩnh) đã bị cô lập. Các hộ dân đang mong mỏi từng ngày phương án xử lý để sớm ổn định sản xuất, thu hoạch.
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhiều giải pháp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về chống khai thác thủy sản IUU.
Vụ thu hoạch đầu tiên của vườn nho mẫu đơn tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho kết quả khả quan, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương.
Từ lựa chọn táo bạo và đầu tư bài bản, mô hình nuôi lươn không bùn của chị Phan Thị Hoài Thương (xã Thượng Đức, Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao.
Tại một số cánh đồng, vườn nhà trên địa bàn Hà Tĩnh, người dân đang sử dụng thuốc cỏ cháy không đúng quy định, tiềm ẩn nguy hiểm cho người sử dụng, cây trồng, môi trường...
Những năm trước, vào mùa hè, người dân xã Hương Trà cũ, nay là Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh phải gồng mình chống hạn cho cây chè và không có thu hoạch, nhưng năm nay, họ vẫn đang hái đều tay.
Mô hình nuôi dê chăn thả của gia đình ông Lê Văn Hùng (SN 1967, ở thôn Xuân An 11, xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ít phải đầu tư thức ăn nhưng cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn, chính quyền và người chăn nuôi đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Bão số 3 đi qua, bà con ngư dân thôn Hải Lợi, xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) tiếp tục vươn khơi, liên tiếp thu "lộc biển" với các loại hải sản như ghẹ, tôm tít... mang lại thu nhập cao.