(Baohatinh.vn) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vimamilk, Mã CK: VNM) đang đàm phán để mua thêm một doanh nghiệp sữa của Mỹ, bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Bloombeg, nhưng từ chối tiết lộ tên doanh nghiệp đang nhắm đến cũng như giá trị của bản hợp đồng.
Ngoài Driftwood Dairy, sắp tới Vinamilk sẽ mua thêm một doanh nghiệp sữa của Mỹ. (Ảnh minh họa: internet)
Vinamilk hiện đang là nhà sản xuất sữa lớn nhất Đông Nam Á xét theo giá trị thị trường. Theo Bloomberg, “gã khổng lồ” ngành sữa Việt Nam đang muốn thúc đẩy việc tiến hành các thương vụ M&A (sát nhập và mua lại) để mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn cầu và gia tăng doanh thu.
Vinamilk dự kiến bản hợp đồng với công ty sữa dấu tên của Mỹ sẽ hoàn tất vào đầu năm sau. Trước đó hồi tháng 5/2016, Vinamilk đã chính thức sở hữu 100% cổ phần của công ty sữa Driftwood Dairy có trụ sở ở California, Mỹ sau khi đầu tư 10 triệu USD vào công ty này.
Bà Liên cho biết, Vinamilk có thể sẽ tăng quỹ phục vụ các thương vụ M&A nhằm đạt được mục tiêu doanh thu hàng năm 3 tỷ USD vào cuối năm 2017.
“Mỹ là thị trường khó tính nhất. Nếu chúng tôi được chấp nhận ở thị trường Mỹ, đấy sẽ là một lợi thế lớn, giúp chúng tôi tiếp tục xâm nhập vào các thị trường khác đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của Vinamilk” - Bà Liên nói thêm.
Vinamilk đang gia tăng việc mua lại các doanh nghiệp nước ngoài trong bối cảnh thị trường sữa Việt Nam vẫn còn kém phát triển hơn so với các nước láng giềng. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho hay, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người ở Việt Nam là 19 lít/năm (số liệu năm 2015), thấp hơn rất nhiều so với mức 51 lít/năm ở Malaysia và 34 lít/năm ở Thái Lan.
Ngoài Việt Nam và Mỹ, Vinamilk hiện cũng đang hoạt động ở New Zealand và Campuchia. Vinamilk dự kiến sẽ xây dựng thêm một nhà máy sữa bột ở Việt Nam trong năm tới, đồng thời mở rộng hoạt động sản xuất tại nhà máy ở New Zealand do nhà máy này hiện đang phải hoạt động hết công suất, bà Liên cho hay.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Bloomberg.
Các nhà đầu tư đang đổ xô vào kênh trú ẩn an toàn này trước những diễn biến mới về chính sách thuế quan của Mỹ và căng thẳng leo thang liên quan đến Iran.
Chỉ trong vòng 1 tháng, tính đến ngày 14/2/2026, người dân Hà Tĩnh đã thực hiện đăng ký lần đầu 1.401 ô tô. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Bên cạnh mua vàng lấy vía ngày Thần Tài, nhiều người còn đặt bánh tạo hình hũ vàng, thỏi vàng... dâng lễ khiến nhu cầu tăng đột biến, các cửa hàng phải làm việc xuyên ngày đêm để kịp trả đơn.
Lượng người đặt các loại bánh thạch chữ tài lộc, bánh thạch thỏi vàng cúng ngày vía Thần Tài đông nên chị Nguyễn Thị Thu Hà (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) phải làm xuyên đêm để kịp giao cho khách hàng.
Bộ Tài chính dự báo giá thực phẩm, ăn uống, trông xe... có thể nhích lên sau Tết, người dân cần lưu ý khi chi tiêu. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Trước thềm ngày vía Thần Tài, không khí mua bán vàng tại Hà Tĩnh trở nên nhộn nhịp. Không chỉ gia tăng về lượng khách, các cửa hàng còn tung ra nhiều sản phẩm thiết kế bắt mắt, mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua vàng cầu may đầu năm của người dân.
Nhiều ngân hàng nâng mặt bằng lãi cho vay mua bất động sản lên 12-14%/năm, tương đương tăng 5-6% chỉ sau thời gian ngắn. Mức lãi thả nổi có nơi lên đến 15%/năm, gây áp lực không nhỏ lên khách hàng.
Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đang được điều chỉnh tăng mạnh, từ mức phổ biến 6-8% mỗi năm lên khoảng 12-15% trong thời gian ngắn. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Phong bao lì xì không chỉ là món quà đầu xuân mà còn gửi gắm kỳ vọng về một năm kinh doanh khởi sắc, mở đầu cho hành trình tài chính thuận lợi của ngân hàng lẫn khách hàng Hà Tĩnh.
Giá vàng thế giới bứt phá mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường Sydney (Australia). Những diễn biến mới xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ cùng căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy dòng tiền trú ẩn quay trở lại thị trường kim loại quý.
Chuỗi phiên giao dịch việc làm chào Xuân 2026 được tổ chức tại Hà Tĩnh với gần 8.300 vị trí tuyển dụng tại hơn 100 doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy thị trường lao động sôi động trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Bước vào năm mới, hệ thống bán lẻ ở Hà Tĩnh đồng loạt triển khai nhiều chính sách kinh doanh linh hoạt, nâng chất dịch vụ, kích cầu tiêu dùng và đón đầu xu hướng thị trường.
Chợ quê đầu xuân ở Hà Tĩnh không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa mà còn là không gian gặp gỡ, giao lưu. Không khí náo nhiệt, sôi động ở đây báo hiệu nhịp sống của năm mới đã bắt đầu.
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường vàng tại Hà Tĩnh sôi động trở lại khi giá vàng bật tăng theo đà đi lên của thế giới. Lượng khách đến mua vàng tại các cửa hàng khá đông đúc, đặc biệt là các sản phẩm nhẫn tròn trơn.
Gần ngày vía Thần Tài, những mâm cỗ tam sên được sắp xếp sẵn, đầy đủ, hình thức đẹp mắt đang được nhiều người dân tại Hà Tĩnh lựa chọn đặt mua từ sớm để mang về dâng lễ.
Những ngày cuối kỳ nghỉ Tết, nhiều đặc sản của Hà Tĩnh trở nên “đắt hàng” khi nhu cầu mua quà tặng tăng mạnh. Tại các cơ sở sản xuất và điểm bán sản phẩm OCOP, hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động.
Nhiều người dân Hà Tĩnh đã đến lựa chọn các vật phẩm mừng thọ kèm lời chúc ý nghĩa để kính tặng ông bà, cha mẹ, góp phần gìn giữ và lan tỏa nét đẹp truyền thống dịp đầu năm mới.
Sau thông báo rằng “đã đạt được đồng thuận về các nguyên tắc cơ bản” sau vòng đàm phán hạt nhân thứ hai giữa Mỹ và Iran tại Geneva (Thụy Sĩ), giá vàng thế giới đã giảm mạnh.
Qua 2 tháng triển khai kế hoạch cao điểm quản lý thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán, Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã xử lý gần 200 vụ, số tiền xử phạt vi phạm và trị giá hàng hóa hơn 1,1 tỷ đồng.
Trong phiên chợ ngày cuối cùng của năm Ất Tỵ ở Hà Tĩnh, bên cạnh sự vội vã, tất bật, còn có sự hoan hỉ của cả người mua lẫn người bán để ai cũng kịp về sửa soạn đón giao thừa.
Ngày 29 tháng Chạp, các cơ sở rửa xe tại Hà Tĩnh đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để nghỉ Tết. Dù giá tăng nhiều lần, song chủ xe vẫn mỏi mắt tìm nơi nhận rửa trong ngày cuối cùng của năm.
Ngày 29 Tết, thị trường hoa, cây cảnh tại Hà Tĩnh mua bán sôi động. Nhiều tiểu thương đã hết hàng từ tối qua, các quầy còn lại đón khách tăng mạnh, chủ động giảm giá để "xả hàng".
Sát Tết Bính Ngọ, các gian hàng bán đào, mai tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) vẫn khá trầm lắng. Các tiểu thương sốt ruột từng giờ, hạ giá để mong bán hết hàng.