Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá cau vẫn ở mức cao, chuối có loại hơn 100.000 đồng/nải

(Baohatinh.vn) - Để có mâm cỗ cúng ngày rằm đầu tiên của năm mới thật tươm tất, những ngày qua, nhiều người dân đã tất bật mua sắm đồ lễ như hoa tươi, trái cây, vàng mã… khiến những mặt hàng này đắt hàng hơn.

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá cau vẫn ở mức cao, chuối có loại hơn 100.000 đồng/nải

Người dân mua vàng mã tại chợ TP Hà Tĩnh

Ghi nhận của phóng viên vào chiều từ ngày 24/2 và sáng 25/2 (13/1 và sáng 14/1 âm lịch), tại các chợ, cửa hàng hoa quả, hàng hóa phục vụ cho Rằm tháng Giêng khá phong phú. Khu vực vàng mã, hoa tươi, trái cây… người mua sắm đông hơn ngày thường.

Theo các tiểu thương, giá các mặt hàng phục vụ người dân sắm đồ lễ rằm không biến động nhiều so với ngày thường và dịp tết Nguyên đán.

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá cau vẫn ở mức cao, chuối có loại hơn 100.000 đồng/nải

Hoa cúc ngày rằm rẻ hơn dịp tết.

Trái cây là mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Các quầy hàng được tiểu thương nhập về đa dạng loại quả, số lượng lớn. So với thời điểm trước và trong tết, giá các loại trái cây vẫn ổn định: nhãn, cam bù, vú sữa 50.000 đồng/kg; cam chanh, thanh long đỏ 35.000 đồng/kg; xoài, thanh long trắng 25.000 đồng/kg…

Chị Trần Thị Kim Phương – tiểu thương bán hoa quả ở chợ TP Hà Tĩnh cho hay: “Sau tết, chợ vắng khách vì nhu cầu tiêu dùng thấp. Chỉ đến 11/1 âm lịch trở đi, người dân đi mua đồ rằm nên sức mua tăng. Hàng hoa quả thường đông khách vào ngày 13, 14, 15. Vì là đồ lễ nên khách nào cũng chọn kĩ những quả tươi, to đẹp, có cuống lá. Giá cả nhìn chung không có thay đổi đáng kể giữa ngày thường và ngày rằm”.

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá cau vẫn ở mức cao, chuối có loại hơn 100.000 đồng/nải

Mâm ngũ quả được người dân chọn kỹ với những quả to tròn, bóng mịn.

Chuối xanh là loại quả bán rất chạy vào thời điểm này. Dịp này, nhiều người kinh doanh thời vụ cũng tranh thủ lấy về số lượng lớn với những nải chuối to, đẹp để phục vụ khách hàng.

Giá mỗi nải chuối dao động từ 30.000 đồng đến hơn 100.000 đồng. Nếu so với mặt bằng chung của hoa quả ngày thường thì chuối hiện là mặt hàng tăng giá nhiều nhất.

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá cau vẫn ở mức cao, chuối có loại hơn 100.000 đồng/nải

Một điểm bán chuối ngày rằm khu vực chợ TP Hà Tĩnh.

Nhiều năm buôn chuối vào dịp lễ tết, anh Nguyễn Văn Nam – bán hàng tại khu vực chợ TP Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi nhập chuối về từ Sơn La với số lượng lớn. Giá chuối năm nay tăng khoảng 10 – 15.000 đồng/nải so với tầm này năm ngoái. Chuối có giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng/nải nhỏ; còn những to, quả đều đẹp, đặc biệt số quả trên nải là số lẻ thì có giá hơn 100.000 đồng”.

Cùng với trái cây, hoa tươi như hoa cúc vàng, cúc trắng… có sức tiêu thụ mạnh dịp này. Giá hoa cúc hiện nay là 6.000 đồng/cành, theo các tiểu thương, mức giá này thấp hơn so với đợt tết.

Giá cau trầu cũng có phần “hạ nhiệt” so với dịp tết nhưng vẫn ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Mỗi đĩa cau trầu (1 quả cau và 1 lá trầu) từ 13.000 – 20.000 đồng, tùy vào độ đẹp của quả cau.

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá cau vẫn ở mức cao, chuối có loại hơn 100.000 đồng/nải

Giá cau ngày rằm “hạ nhiệt” so với tết nhưng vẫn ở mức giá cao.

Gà là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày rằm của nhiều gia đình. Bởi thế, những ngày này, gà sống là mặt hàng xuất hiện nhiều hơn ngày thường tại các chợ.

Ghi nhận ở khu vực chợ TP Hà Tĩnh, chợ Vườn Ươm, chợ Cầu Đông, nhiều hộ dân đưa gà tới bán và liên tục mời chào người mua. Giá gà từ 110.000 – 130.000 đồng/kg, gà trống già, lông mượt, đuôi dài cong và mào đỏ được bán với giá 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lượng người mua gà sống tại các chợ trên địa bàn TP Hà không nhiều bởi hiện nay nhiều người đã đặt dịch vụ đồ cúng làm sẵn.

Chị Trần Thị Thu Hiền – nhân viên văn phòng tại TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Tôi chỉ vào tiệm mua hoa quả, cau trầu, hoa tươi, vàng mã, còn xôi, gà, chè trôi nước thì đã đặt từ ngày 10/1 âm lịch, đến chiều 14 chỉ việc lấy về để soạn lễ. Bây giờ dịch vụ làm nhiều nên rất tiện lợi, mình bận công việc không có thời gian để làm gà, nấu xôi. Hơn nữa, mình làm cũng khó tạo được dáng gà đẹp như các quán hàng”.

Sắm lễ báo hiếu với tổ tiên vào dịp Rằm tháng Giêng là một nét văn hóa của người Việt từ bao đời nay. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục, tập quán của từng gia đình mà mâm cúng ngày rằm sẽ khác nhau nhưng ai cũng cố gắng chuẩn bị thật chu đáo để có cỗ cúng tươm tất, đủ đầy, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) được quy hoạch chuẩn cấp 4E, công suất 8 triệu lượt khách/năm vào năm 2030 và 14 triệu lượt khách/năm vào năm 2050.
Ba quý đầu 2025 của Prudential Việt Nam: Củng cố niềm tin khách hàng từ chi trả bồi thường đến hàng loạt giải thưởng, sản phẩm mới

Ba quý đầu 2025 của Prudential Việt Nam: Củng cố niềm tin khách hàng từ chi trả bồi thường đến hàng loạt giải thưởng, sản phẩm mới

Những con số “biết nói”, loạt giải thưởng uy tín cùng kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2025 đã tiếp tục khẳng định uy tín của Prudential Việt Nam, nối dài hành trình 26 năm đồng hành và mang yên tâm trọn vẹn đến mỗi gia đình Việt.
Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh - kết nối để vươn xa

Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh - kết nối để vươn xa

Thông qua các hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác phát triển, cộng đồng doanh nhân trẻ Hà Tĩnh không chỉ hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn mà còn cùng đồng hành, mở rộng thị trường và từng bước khẳng định vị thế trên thương trường.
Kinh doanh quân trang là kinh doanh hàng cấm!

Kinh doanh quân trang là kinh doanh hàng cấm!

Mặc dù việc kinh doanh các sản phẩm quân trang thuộc danh mục hàng cấm, kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, một số cơ sở tại Hà Tĩnh vẫn buôn bán công khai.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Từ 15h ngày hôm nay, giá xăng và dầu đồng loạt tăng, trong đó xăng RON95-III có giá mới là 20.209 đồng/lít, tăng 44 đồng/lít và giá dầu diesel tăng 380 đồng/lít, lên ngưỡng 19.038 đồng/lít.
BIDV thông báo thay đổi chi nhánh quản lý các PGD trực thuộc Chi nhánh Nam Hà Tĩnh và chuyển đổi Chi nhánh Nam Hà Tĩnh thành PGD

BIDV thông báo thay đổi chi nhánh quản lý các PGD trực thuộc Chi nhánh Nam Hà Tĩnh và chuyển đổi Chi nhánh Nam Hà Tĩnh thành PGD

Trên cơ sở chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 8 tại văn bản số 1957/KV8-QLGS1 ngày 22/09/2025 về việc thay đổi chi nhánh quản lý các phòng giao dịch từ BIDV Nam Hà Tĩnh sang BIDV Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam thông báo về việc thay đổi như sau:
Máy phát điện "cháy hàng" sau mưa bão

Máy phát điện "cháy hàng" sau mưa bão

Cơn bão Bualoi (bão số 10) đổ bộ đã gây mất điện trên diện rộng ở Hà Tĩnh. Hiện nay, thị trường máy phát điện trở nên sôi động khi nhu cầu mua sắm và thuê máy tăng đột biến.
Tài chính thị trường ngày 26/9: Tiền đặt cọc đấu giá đất tối đa 50% giá khởi điểm?

Tài chính thị trường ngày 26/9: Tiền đặt cọc đấu giá đất tối đa 50% giá khởi điểm?

Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước trong đấu giá quyền sử dụng đất lên 50% giá khởi điểm, đồng thời bổ sung chế tài nghiêm khắc với trường hợp bỏ cọc nhằm ngăn chặn trục lợi, thao túng và lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giá xăng giảm mạnh

Giá xăng giảm mạnh

Từ 15h ngày 25/9, giá xăng RON 95 giảm 440 đồng/lít xuống 20.160 đồng/lít. Từ đầu năm, mặt hàng này đã có 22 lần tăng giá và 18 lần giảm giá.
Tỉnh táo trước các kênh hướng dẫn đầu tư vàng trên mạng

Tỉnh táo trước các kênh hướng dẫn đầu tư vàng trên mạng

Trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh, nhiều kênh hướng dẫn mua bán kim loại quý này xuất hiện trên mạng xã hội. Tuy nhiên, người dân Hà Tĩnh cần cảnh giác với các “chuyên gia” tự xưng dẫn đến quyết định đầu tư thiếu cơ sở.