(Baohatinh.vn) - Đó là em Trần Văn Cường (SN 1996) ở thôn Trung Nam, xã Trung Lễ (Đức Thọ), học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú, đỗ thủ khoa trường ĐH Bách Khoa TP.HCM với tổng điểm 28.5 (Toán 9, Lý 9.25 và Hóa 10 điểm).
Thủ khoa Trần Văn Cường bên góc học tập đơn sơ
Trong căn nhà cũ nát, gần sập và không có tài sản nào có giá trị, chúng tôi trò chuyện với bà Nguyễn Thị Trung (57 tuổi), là mẹ của em Cường. Bà Trung vừa tự hào vừa lo lắng chia sẻ với chúng tôi: “Nghe tin cháu đậu thủ khoa, cả nhà tôi vui lắm, nhưng rồi không biết gia đình tôi lấy gì nuôi cháu ăn học nữa,…”.
Cường là con út trong gia đình có 5 anh em thuộc diện hộ nghèo ở xã. Bố em bị bệnh tâm thần và thường xuyên đau ốm. Mẹ em người gầy xanh xao, ốm yếu, suốt ngày tất bật ngoài ruộng đồng, rồi đi cắt cỏ thuê, gặt lúa thuê, chăm chồng và lo cho các con. Các anh chị của Cường đã trưởng thành, chủ yếu đi làm công nhân ở miền Nam với đồng lương eo hẹp, không hỗ trợ kinh tế được nhiều cho gia đình… Tài sản của nhà Cường chỉ có mỗi 8 sào ruộng khoán và 1 con bò.
Cuộc sống gia đình em Cường rất khó khăn
Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên Cường rất chăm chỉ và luôn cố gắng học thật giỏi. Ba năm học cấp ba, Cường đều là lớp phó phụ trách học tập của lớp. Năm lớp 10, Cường đạt giải nhất môn Toán của kỳ thi học sinh giỏi tỉnh với điểm số cao; năm lớp 11, Cường đạt giải nhì môn Toán của kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và năm lớp 12, Cường đạt giải ba môn Toán của kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Thầy Phan Thành Nhân – Hiệu phó trường THPT Trần Phú, là thầy dạy toán của Cường rất tự hào về người trò cưng của mình: “Ở trong lớp Cường rất hoạt bát, hòa đồng, tham gia nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ của trường. Cường giỏi đều các môn và giỏi nhất môn Toán”.
Sụt sùi nước mắt, bà Trung chia sẻ: “Nhà nghèo, nên suốt 12 năm đi học, cháu không biết bữa ăn sáng là gì. Là người mẹ, tôi cũng rất thương con nhưng chẳng biết làm gì, chỉ biết động viên cháu cố gắng học. Thiếu tiền thì tôi lại đi vay bà con làng xóm, họ hàng và vay ngân hàng. Hiện giờ, tôi đã nợ ngân hàng hơn 10 triệu rồi”.
Về phương pháp học tập của mình, Cường chia sẻ: “Ngoài giờ học ở lớp và thời gian làm việc nhà, rảnh lúc nào là em học lúc đó. Em chỉ bám sát chương trình giáo khoa và chăm giải bộ đề thi đại học cho quen, chứ không có điều kiện đi học thêm như các bạn. Em nghĩ rằng đã vào ngồi học thì phải thật tập trung chú ý,…”
Chia tay thủ khoa hiếu học trên quê hương Cố Tổng Bí thư Trần Phú, chúng tôi cảm phục và chúc em tiếp tục thành công trong môi trường học tập mới để phục vụ cho quê hương và đất nước.
Âm nhạc, mỹ thuật và các hoạt động trải nghiệm tại nhiều trường học ở Hà Tĩnh đang góp phần nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy sáng tạo và giúp học sinh phát triển toàn diện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt yêu cầu các thành viên Ban Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 phát huy trách nhiệm để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.
Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), nhiều trường học, trung tâm dạy vẽ tại Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và lòng kính yêu Bác Hồ cho thiếu nhi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện đề án phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2026-2030 và những năm tiếp theo phù hợp thực tiễn địa phương.
Trước yêu cầu tinh gọn bộ máy, Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục công lập trước ngày 30/6/2026, với hàng chục trường học được đưa vào phương án tổ chức lại.
Còn hơn tuần nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 ở Hà Tĩnh sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm hiện tại, học sinh lớp 9 đã sẵn sàng tâm thế, từ kiến thức đến tâm lý, chờ đón kỳ thi quan trọng nhất.
Với vai trò Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Thạch Linh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh), cô Nguyễn Thị Thương luôn nhiệt huyết, góp phần xây dựng phong trào Đội sôi nổi, tạo môi trường để học sinh rèn luyện kỹ năng, sự tự tin và tinh thần trách nhiệm.
Thành tích IELTS 7.5 của em Kiều Tuấn Khôi - lớp 4A1, Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh đã trở thành dấu ấn nổi bật, bởi đây là kết quả đáng nể đối với một học sinh tiểu học.
Phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 2025-2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt mong muốn mỗi học sinh tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần tự học để trở thành những công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao khen thưởng cho các tập thể, giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong dạy và học năm học 2025-2026.
Không chỉ năng nổ trong hoạt động, phong trào, những chỉ huy Đội tại Hà Tĩnh còn thể hiện vai trò tiên phong trong học tập, rèn luyện và các hoạt động tập thể bằng sự tự tin, trách nhiệm và tinh thần gương mẫu.
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Thời gian này, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trường nghề ở Hà Tĩnh đang tăng cường ôn tập kiến thức, tiếp sức cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Từng được xem là “ngoại ngữ kén người học”, tiếng Trung đang dần trở thành lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Hà Tĩnh để đón đầu cơ hội du học, việc làm và hội nhập quốc tế.
Từ những mô hình, cách làm thiết thực, các trường học ở Hà Tĩnh đang tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, giúp học sinh nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân.
Việc ban hành kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp, giúp học sinh Hà Tĩnh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu xã hội.
Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay hệ thống ngân hàng đề thi đã sẵn sàng, không chỉ phục vụ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 mà còn tạo lộ trình cho việc thi trên máy tính từ 2027.
Liên quan đến vụ việc xôn xao dư luận trên mạng xã hội về triển khai mô hình “Lớp học thông minh” tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (Hà Tĩnh), sáng nay, lãnh đạo UBND phường Thành Sen đã có buổi làm việc với ban giám hiệu nhà trường để làm rõ vấn đề.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt đề nghị các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức tốt các kỳ thi.
Quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên vào trường THPT không chuyên trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 tại Hà Tĩnh được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 14, Thông tư số 30/2024/TT-BGDĐT, ngày 30/12/2024 của Bộ GD&ĐT.
Các đợt “tập dượt” trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Tĩnh không chỉ giúp học sinh lớp 9 đánh giá mức độ kiến thức, làm quen với áp lực phòng thi mà còn là cơ sở để nhà trường điều chỉnh kế hoạch ôn tập.
Từ ngày hội “Trạng nguyên nhỏ tuổi” và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người”, những ước mơ của học sinh Hà Tĩnh đang được nuôi dưỡng bằng sự chăm chỉ, nỗ lực và niềm say mê học tập.
Những bài học về môi trường đang gieo vào học sinh Hà Tĩnh ý thức sống xanh ngay từ nhỏ, để mỗi hành động hôm nay sẽ góp phần tạo nên tương lai xanh, bền vững hơn.
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 151 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT 2026, ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng, trong đó có 5 em đều thuộc Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Trường Albert Einstein (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đang từng bước khẳng định vị thế là môi trường giáo dục hiện đại, giúp học sinh phát triển toàn diện và tự tin chinh phục mục tiêu tương lai.
Bám sát xu thế thị trường lao động, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Tĩnh chủ động đổi mới, tập trung đào tạo các ngành nghề thiết thực, mở rộng cơ hội việc làm cho học sinh.
Kỳ nghỉ lễ khép lại cũng là lúc học sinh cuối cấp trên địa bàn Hà Tĩnh nhanh chóng trở lại nhịp học tập với cường độ cao, chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!